Vụ phụ huynh tố Hiệu trưởng Tiểu học Yên Viên: Gia Lâm đã giao thanh tra huyện

25/03/2021 07:00 Đình Hùng
GDVN- Liên quan vụ việc tại Tiểu học Yên Viên, ông Trần Minh Mạnh - Phó Trưởng phòng Giáo dục Gia Lâm cho biết, Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm đang giao Thanh tra huyện.

Ngày 24/03/2021, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Minh Mạnh - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm, Hà Nội cho hay: “Về nội dung mà Báo phản ánh thì chúng tôi nắm được rồi.

Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm đang giao Thanh tra huyện Gia Lâm, khi nào có nội dung kết luận của Thanh tra huyện Gia Lâm thì chúng tôi sẽ cập nhật thông tin cho phóng viên”.

Liên quan vụ việc tại Tiểu học Yên Viên, ông Trần Minh Mạnh - Phó Trưởng phòng Giáo dục Gia Lâm cho biết, Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm đang giao Thanh tra huyện

Động thái trả lời trên của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm diễn ra sau khi ngày 21/3, ngay khi nhận được phản ánh của độc giả về vụ việc phụ huynh tố Hiệu trưởng Tiểu học Yên Viên mập mờ thu, chi tiêu đã liên lạc với Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện - ông Hoàng Việt Cường.

Tại thời điểm đó, ông Hoàng Việt Cường cho biết ngày 22/3 sẽ làm việc với trường. Nhằm để ghi nhận các thông tin khách quan nhất về vụ việc từ cơ quan quản lý, ngày 23/3, phóng viên đã liên lạc qua điện thoại và đến phòng liên hệ làm việc tuy nhiên không nhận được sự hỗ trợ của phòng.

Về phía trường Tiểu học Yên Viên, ngay khi nhận được phản ánh của độc giả (ngày 21/3), phóng viên đã liên lạc với bà Hồ Thị Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường, bà Hà yêu cầu phóng viên cần có công văn đến nhà trường và trường sẽ trả lời bằng văn bản.

Ngày 22/03/2021, phóng viên mang giấy giới thiệu đến Trường Tiểu học Yên Viên, bà Hồ Thị Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường nói là không tiếp phóng viên, muốn làm việc thì lên cấp trên.

“Việc anh Đô đăng lên mạng thì chúng tôi báo với Ủy ban Nhân dân xã Yên Viên và Phòng Giáo dục là 2 đơn vị trực tiếp quản lý chúng tôi rồi. Bây giờ anh cũng thông cảm là chúng tôi sẽ không tiếp nhà báo nữa và các cơ quan đó sẽ có trách nhiệm giúp các anh. Chúng tôi đã báo cáo cấp trên rồi, cấp trên sẽ có trách nhiệm giải quyết giúp chúng tôi, mời các anh cứ lên những cấp trên của tôi để làm việc với cấp trên để xác minh về nhà trường. Xin phép anh tôi cũng đang rất là bận”.

Danh sách thu – chi của lớp 1A2, Trường Tiểu học Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Trước đó, ngày 22/3, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài viết Phụ huynh "tố" Hiệu trưởng Tiểu học Yên Viên mập mờ nhiều khoản thu, chi tiêu" phản ánh bức xúc của anh Trần Văn Đô, người nhận là Phó Trưởng Ban phụ huynh trường cùng nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Yên Viên (Gia Lâm), Hà Nội bức xúc về nhiều khoản thu – chi của nhà trường.

Cụ thể, anh Trần Văn Đô cho biết, cuối học kỳ 1 năm học 2020-2021, anh được nhà trường gọi lên để thông báo thu - chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Anh Đô bức xúc nêu: “Thủ quỹ nhà trường đọc các khoản đã chi cho chúng tôi nghe, bao gồm: tiền khai giảng, tiền tổ chức 20/10, tiền tổ chức 20/11, tiền tổ chức trung thu…Tổng cộng khoảng 70 triệu đồng.

Tôi thắc mắc rằng tại sao quỹ của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường, do Ban đại diện cha mẹ học sinh trường quản lý mà nhà trường và ông Tuấn-Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh trường tự ý chi, tôi hoàn toàn không được biết, chi xong rồi mới báo lại một cách hình thức cho tôi”.

Trong thông tư 55/2011/TT-BGDĐT, tại điểm b), khoản 1, Điều 10, chương II quy định: Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất với Hiệu trưởng để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí được ủng hộ, tài trợ và chỉ sử dụng sau khi được toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất ý kiến.

Chiếu theo các quy định này, anh Trần Văn Đô cho rằng Hiệu trưởng và Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh trường Trường Tiểu học Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội đã thực hiện không đúng các quy định.

Anh Đô cho biết thêm, cũng trong buổi làm việc đó, bà Hồ Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội có đề nghị anh ký vào giấy xác nhận đã nhận được máy chiếu do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cấp về nhà trường nhưng anh Đô không đồng ý ký:

“Theo tôi được biết, đầu năm học 2020-2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm đã cấp máy chiếu cho Trường Tiểu học Yên Viên.

Tuy nhiên, bà Hồ Thị Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường “ỉm đi” và đầu năm học 2020-2021 vẫn yêu cầu cha mẹ học sinh của 4 lớp khối 1 đóng tiền mua máy chiếu cho các con. Mỗi lớp đóng 16.500.000 đồng, 4 lớp thì tổng là 66.000.000 đồng tiền mua máy chiếu.

Đáng chú ý, bà Hồ Thị Thu Hà không cho phụ huynh 4 lớp khối 1 tự mua và lắp máy chiếu mà phải thông qua nhà trường, để nhà trường mua và lắp máy chiếu, phụ huynh 4 lớp khối 1 chỉ có nhiệm vụ là đóng tiền thôi.

Đến cuối học kỳ 1 vừa qua, sau khi lộ ra thông tin là nhà trường đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cấp máy chiếu từ đầu năm học 2020-2021 cho học sinh khối 1 thì bà Hồ Thị Thu Hà mới gọi tôi lên, ngoài việc bảo thủ quỹ đọc cho tôi nghe thông báo thu - chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh trường, thì còn yêu cầu tôi ký vào giấy xác nhận đã nhận được máy chiếu do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cấp về nhà trường.

Cô Hà nói với tôi rằng cứ ký nhận máy chiếu của Phòng Giáo dục cấp cho trường đi, còn máy chiếu do phụ huynh 4 lớp khối 1 mua vẫn cứ dùng bình thường, khi nào hỏng thì cô sẽ lắp máy chiếu của Phòng Giáo dục cấp cho trường lên cho.

Với lý do là còn phải hỏi ý kiến của cha mẹ học sinh 4 lớp khối 1 nên tôi từ chối ký”.

Bên cạnh việc máy chiếu, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội còn bức xúc nhiều khoản thu khác của nhà trường. Theo phản ảnh của phụ huynh về một số khoản tiền khác như: 1.000.000 đồng/lớp tiền kẻ bảng; Khoản 1.420.000 đồng/lớp tiền mua tủ, cốc; Khoản 1.800.000 đồng/lớp tiền vệ sinh lớp ( 9 tháng); Khoản 1.000.000 đồng/lớp tiền ủng hộ nhà trường đón chuẩn loại 2 (20/11/2020); Khoản 765.000 đồng/lớp tiền thuê áo dài biểu diễn 20/11; Khoản 400.000 đồng/lớp tiền mua 2 chậu hoa giấy.

Rất mong cơ quan chức năng sớm làm rõ về các nội dung phụ huynh Tiểu học Yên Viên phản ánh để có câu trả lời rõ ràng cho phụ huynh và dư luận.

Đình Hùng