Cán bộ, châu chấu và chuyến tàu mang tên Tương Lai

03/07/2020 06:04 Xuân Dương
GDVN- Chuyến tàu mang tên Tương Lai của người Việt sẽ chạy với chiếc đầu tàu điện thế hệ 4.0 hay chiếc đầu máy hơi nước mà nhiên liệu là các loại củi...

Tên tuổi những gương mặt cộm cán như “Vũ nhôm, Út trọc, Đường nhuệ,…” luôn xuất hiện kèm theo những người/cơ quan được coi là “hậu phương vững chắc” cho bọn người coi pháp luật bằng vung này.

Bốn vụ án liên quan đến “Vũ nhôm” đã khiến Phan Hữu Tuấn, cựu trung tướng - Tổng cục phó Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) lĩnh án 7 năm tù; Bùi Văn Thành, cựu trung tướng - Thứ trưởng Bộ Công an: 30 tháng tù; Trần Việt Tân, cựu thượng tướng - Thứ trưởng Bộ Công an: 36 tháng tù,…

Hai cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh bị Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm với bản án lần lượt là 10 và 17 năm tù, ngoài ra còn một loạt bị can khác bị xử tù. [1]

Báo Tienphong.vn trong bài “Dinh thự tráng lệ của cựu chủ tịch bút phê gây thất thoát tiền tỷ” đề cập chuyện cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung bao che cho Út trọc (Đinh Ngọc Hệ) trong vụ kinh doanh xăng kém chất lượng khiến ngân sách thất thoát tiền tỷ. [2]

Tại phiên xét xử của Tòa án Quân sự trung ương với Út trọc và đồng bọn, “Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương (Lê Thanh Cung – NV) vắng mặt dù được tòa triệu tập với vai trò nhân chứng. [3]

Tại Thái Bình, ngày 18/11/2014, Đường “nhuệ” và đàn em đánh người gây thương tích ngay tại trụ sở công an phường Trần Lãm song gần hai tháng sau Công an thành phố Thái Bình mới khởi tố vụ án và thêm nửa năm để đi đến kết luận tạm đình chỉ điều tra với lý do “hết thời hạn điều tra mà chưa xác định được bị can trong vụ án”.

Chỉ một vụ thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, bốn thành viên đoàn thanh tra Bộ xây dựng đã nhận số tiền hối lộ lên đến 2 tỷ đồng. [4]

Thuốc Hối hận
Thuốc Hối hận

Đến đây thì không thể không nêu câu hỏi: “Thượng tôn pháp luật được một bộ phận không hề nhỏ quan chức hệ thống hành pháp, tư pháp thực hiện thế nào?”.

Những vụ việc “xưa cũ” như vụ chiếm đất của dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Thành phố Hồ Chí Minh, vụ “Thành ủy Hà Nội tiến hành kiểm tra việc xử lý cán bộ vi phạm tại Sóc Sơn, hàng loạt vị đã bị tăng hình phạt. Tuy nhiên, 3 giám đốc sở có liên quan đều thoát kỷ luật” [5] có lẽ không cần nhắc lại.

Chuyện mới nhất là Bộ Công an yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cung cấp kết luận thanh tra số 250/KL-UBND năm 2014 về việc phân lô bán nền trên địa bàn Thuận An.

Vậy vì sao Bộ Công an phải quay lại những vụ việc liên quan đến đất đai xảy ra trước năm 2014?

Nếu Công an kết luận có sai phạm, liệu có liên quan đến sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh và cấp dưới trong việc tiếp tay cho doanh nghiệp tư nhân thâu tóm đất đai khiến ngân sách thất thu nhiều tỷ đồng?

Được biết Bí thư tỉnh ủy Bình Dương giai đoạn từ tháng 7/2004 đến tháng 10/2015 là ông Mai Thế Trung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh là các ông Nguyễn Hoàng Sơn (12/2005-9/2010), Lê Thanh Cung (9/2010-12/2014).

Tỉnh Bình Dương được ví như công xưởng thế giới thu nhỏ bởi nơi đây thu hút được rất nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Năm 2019, tỉnh Bình Dương đứng thứ 3 trong các tỉnh thành cả nước trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài với số tiền hơn 3 tỷ USD.

Thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho thấy tổng thu ngân sách nhà nước của tỉnh Bình Dương năm 2018 ước đạt 50.000 tỷ đồng, năm 2019 là khoảng 57.300 tỷ đồng. [6], [7]

“Chạy địa phương, những cái đầu tàu và nỗi lo mất cán bộ"
“Chạy địa phương, những cái đầu tàu và nỗi lo mất cán bộ"

Nếu chỉ nhìn vào những con số thì ai cũng phải cho rằng bức tranh kinh tế, xã hội Bình Dương toàn màu hồng.

Tìm hiểu đôi chút thì thấy cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Bến Cát (sau đó làm Bí thư Thị ủy) Nguyễn Hồng Khanh trong vòng 3 năm đã bỏ ra 45,7 tỉ đồng mua gần 20 ha đất và máy móc thiết bị. [8]

Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung khi còn là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bến Cát đã kiếm được chừng 100 ha đất trong vụ “Biếu không 700 ha đất trồng cao su tại Công ty Sobexco”. [9]

Tìm hiểu thêm tí nữa thì được biết dưới thời ông Mai Thế Trung và Lê Thanh Cung lãnh đạo tỉnh Bình Dương, báo Tienphong.vn viết: “Phố Tàu mọc giữa Bình Dương” [10], còn báo Vietnamnet.vn viết: “Khi người Việt Nam xây phố dành riêng cho người Hoa?” [11]; “Phố người Hoa ở Việt Nam – chính sách hay tầm nhìn?” [12].

Hai bài viết trên Vietnamnet.vn liên quan đến dự án Đông Đô Đại Phố của Tổng công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp tỉnh Bình Dương (Becamex Bình Dương).

Becamex là doanh nghiệp nhà nước do Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương quản lý và việc doanh nghiệp này xây dựng khu vực dành riêng cho người Hoa ở thành phố mới Bình Dương liệu có thể không có sự thông qua của Tỉnh ủy và Ủy ban Nhân dân tỉnh?.

Ảnh chụp màn hình website Becamex IJC ngày 30/06/2011 ghi “Công bố mở bán dự án dành cho người Hoa tại thành phố mới Bình Dương” (nguồn Vietnamnet.vn).

Những thành tích đối nội, đối ngoại của không ít cựu lãnh đạo Bình Dương nêu trên phải chăng là câu trả lời cho việc vì sao Bộ Công an phải lật lại sự việc từ nhiều năm trước.

Vậy tại sao không sớm hơn mà phải đến năm 2020?

Để trả lời câu hỏi này, xin trích ý kiến đăng trên Tienphong.vn:

“Thời ông Cung còn là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, trước khối tài sản lớn của ông Cung, cử tri nơi đây đã nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng kiểm kê tài sản ông này.

Tuy nhiên, cho đến khi ông Cung nhận quyết định nghỉ hưu vào đầu năm 2015, nguyện vọng của cử tri vẫn chưa được thực hiện”. [2]

Khi ông Cung nghỉ hưu rồi mà nguyện vọng của cử tri vẫn chưa được thực hiện, nói chi khi ông chưa nghỉ?!.

Còn khi phóng viên nêu câu hỏi với ông Mai Thế Trung về một số lùm xùm tại tỉnh này khi ông còn tại vị, ông Trung vặn ngược lại: “Bây giờ trả lời cái gì? Cái chuyện các anh nghe một chiều rồi các anh đi hỏi như thế thì làm cái gì?...”. [13]

Vẫn biết bàn tay không thể che trời nhưng có những thư bé hơn bàn tay lại có thể “che” nhiều thứ tận trên … trời.

Vườn cao su vài chục héc ta của ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có nguồn gốc là đất công? (ảnh và chú thích của báo Tainguyenmoitruong.com.vn)

Chẳng thế mà bao nhiêu cuộc thanh, kiểm tra, chuyện 100 ha cao su “chạy lạc” vào sổ đỏ nhà Chủ tịch tỉnh thì không thấy động đến.

Thế có phải là oan ức cho ông Bí thư huyện ở Thanh Hóa có có mấy con dê “đi lạc” vào chuồng nhà ông mà bị báo chí bắt khoan, bắt nhặt?

Không biết rồi đây, Bộ Công an có quan tâm câu hỏi của cử tri về khối tài sản được dân cho là lớn của cựu chủ tịch tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung?

Liệu câu chuyện của ông ấy có phải là “cào cỏ còng cả lưng ở vườn cao su” giống mấy ông “buôn chổi đót” hoặc “làm thối móng tay” để xây biệt phủ?

Muốn dẹp các loại châu chấu như “Vũ nhôm, Út trọc, Đường nhuệ,…”, liệu có cần diệt hết các loại “sâu” đang biến hình thành gậy chống?

Và chuyến tàu mang tên Tương Lai của người Việt sẽ chạy với chiếc đầu tàu điện thế hệ 4.0 hay chiếc đầu máy hơi nước mà nhiên liệu là các loại “củi khô, củi vừa vừa, củi tươi”?

Tài liệu tham khảo:

[1] https://etime.danviet.vn/bao-nhieu-quan-chuc-da-dinh-cham-lien-quan-den-vu-nhom-2020010607064426.htm

[2] https://www.tienphong.vn/dia-oc/dinh-thu-trang-le-cua-cuu-chu-tich-but-phe-gay-that-thoat-tien-ty-1304208.tpo

[3] https://www.tienphong.vn/phap-luat/vi-sao-cuu-chu-tich-tinh-binh-duong-vang-mat-trong-phien-xu-ut-troc-1340189.tpo

[4] https://thanhnien.vn/thoi-su/can-bo-doan-thanh-tra-bo-xay-dung-da-nga-gia-an-chia-tien-nhu-the-nao-1243174.html

[5] https://thanhnien.vn/thoi-su/3-giam-doc-so-ha-noi-thoat-ky-luat-ve-sai-pham-dat-rung-soc-son-1148126.html

[6]http://baobinhduong.vn/nam-2018-gdp-tang-cao-nhat-trong-11-nam-tro-lai-day

[7]https://tuoitrethudo.com.vn/nam-2019-kinh-te-tinh-binh-duong-tang-truong-manh

[8] https://laodong.vn/phap-luat/toa-tra-ho-so-vu-cuu-bi-thu-ben-cat-binh-duong-mua-dat-phat-mai-gia-re-774255.ldo

[9] https://baotainguyenmoitruong.vn/vuon-cao-su-cua-chu-tich-tinh-binh-duong-co-nguon-goc-la-dat-cong-233747.html

[10] https://www.tienphong.vn/xa-hoi/pho-tau-moc-giua-binh-duong-634828.tpo

[11] https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/khi-nguoi-viet-nam-xay-pho-danh-rieng-cho-nguoi-hoa-27870.html

[12] https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/pho-nguoi-hoa-o-viet-nam-chinh-sach-hay-tam-nhin-28039.html

[13] https://danviet.vn/ong-dung-39lo-voi39-to-cao-chu-tich-tinh-bi-thu-tinh-uy-binh-duong-noi-gi-7777167774.htm

Xuân Dương