Hải Dương: Thiếu hàng nghìn giáo viên, tỉnh sẽ tổ chức tuyển dụng vào tháng 10

10/08/2022 06:59
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trước thềm năm học mới, tỉnh Hải Dương thiếu hàng nghìn giáo viên các bậc học so với chỉ tiêu được giao năm 2022, trong đó nhiều nhất là giáo viên tiểu học.

Giáo viên bậc tiểu học thiếu trầm trọng

Theo khảo sát của phóng viên, tại một số Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện đang thiếu nhiều giáo viên, đặc biệt là giáo viên tiểu học trước thềm năm học mới 2022-2023.

Cụ thể, tại huyện Kim Thành, ông Phạm Tiến Nhuận – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện này cho biết, qua rà soát, đối chiếu với chỉ tiêu biên chế được Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương giao năm 2022, toàn huyện hiện đang thiếu 202 giáo viên.

Trong đó, bậc học mầm non thiếu 81 giáo viên; bậc tiểu học thiếu 96 giáo viên và trung học cơ sở thiếu 25 giáo viên.

Nhiều địa phương tại tỉnh Hải Dương đang gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng giáo viên (Ảnh: Lã Tiến)

Nhiều địa phương tại tỉnh Hải Dương đang gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng giáo viên (Ảnh: Lã Tiến)

Theo ông Nhuận, mấy năm gần đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương đặc biệt quan tâm tới việc tuyển dụng giáo viên tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn.

Hai năm học trước, huyện Kim Thành cũng đã tổ chức tuyển dụng, song đến nay vẫn thiếu là do không có nguồn giáo viên để tuyển dụng.

Còn tại thị xã Kinh Môn, qua thống kê thì toàn thị xã thiếu 244 giáo viên, trong đó bậc tiểu học thiếu 99 giáo viên.

Thành phố Chí Linh thiếu 115 giáo viên, riêng bậc tiểu học thiếu 90 giáo viên. Huyện Gia Lộc thiếu 103 giáo viên, bậc tiểu học thiếu 84 giáo viên.

Huyện Tứ Kỳ thiếu 103 giáo viên, trong đó thiếu 66 giáo viên tiểu học. Huyện Thanh Hà thiếu 95 giáo viên, trong đó thiếu 47 giáo viên tiểu học. Huyện Ninh Giang thiếu khoảng 70 giáo viên, trong đó bậc tiểu học thiếu khoảng 50 giáo viên...

Qua thống kê của các Phòng Giáo dục và Đào tạo, giáo viên thiếu nhiều nhất ở các môn Ngoại ngữ, Tin học và số ít môn văn hoá.

Để bảo đảm cơ cấu giáo viên các môn, các trường vẫn bố trí giáo viên thỉnh giảng, hợp đồng giáo viên hoặc sắp xếp Phó Hiệu trưởng làm công tác chủ nhiệm, giảng dạy. Tuy nhiên, các trường đang gặp không ít khó khăn về kinh phí chi trả thuê, hợp đồng giáo viên.

Tuyển dụng trên toàn tỉnh vào ngày 9/10/2022

Ngày 30/3/2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã ban hành kế hoạch số 849 về việc tổ chức tuyển dụng giáo viên và nhân viên các cơ sở giáo dục công lập ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2022.

Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu số lượng người làm việc được giao của từng cơ sở giáo dục công lập để tuyển dụng những người đảm bảo chất lượng, đủ điều kiện và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Việc tuyển dụng giáo viên và nhân viên các cơ sở giáo dục công lập ngành Giáo dục và Đào tạo được thực hiện thông qua hình thức xét tuyển theo vị trí việc làm cần tuyển của từng đơn vị.

Ngày 9/10/2022, các địa phương tại Hải Dương sẽ đồng loạt tổ chức tuyển dụng giáo viên (Ảnh: Lã Tiến)

Ngày 9/10/2022, các địa phương tại Hải Dương sẽ đồng loạt tổ chức tuyển dụng giáo viên (Ảnh: Lã Tiến)

Việc tổ chức xét tuyển giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục công lập được thực hiện qua 2 vòng:

Vòng 1: kiểm tra phiếu đăng ký dự tuyển. Thời gian thực hiện xong trước ngày 15/9/2022.

Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành. Toàn tỉnh Hải Dương thống nhất khai mạc kỳ thi vào ngày 8/10/2022. Các thí sinh đủ điều kiện dự thi sẽ thi viết môn nghiệp vụ chuyên ngành vào ngày 9/10.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, Sở đang đề nghị tuyển dụng hơn 50 biên chế giáo viên Trung học phổ thông, chủ yếu ở môn ngoại ngữ, giáo dục thể chất và giáo dục công dân.

Tuy nhiên, số lượng đề nghị tuyển dụng này chưa đủ so với tổng giáo viên Trung học phổ thông còn thiếu vì còn chờ để tuyển dụng biên chế giáo viên cho các môn mới như Mỹ thuật, âm nhạc...

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương đang khẩn trương phối hợp rà soát, thẩm định, tổng hợp số liệu.

Dự kiến trong ngày 10/8 sẽ có số liệu cơ cấu, chỉ tiêu tuyển dụng biên chế cụ thể của ngành giáo dục và đào tạo năm 2022.

LÃ TIẾN