Hải Phòng: GV dạy mẫu tiết tiếng Anh theo chương trình mới, học trò hứng thú

20/02/2024 06:24
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trong tiết dạy mẫu môn tiếng Anh lớp 8, giáo viên ở Hải Phòng sử dụng nhiều phương pháp giảng dạy hiện đại, giúp học sinh sử dụng thuần thục kỹ năng đọc và nói.

Chiều 19/2, tại Trường Trung học cơ sở Nam Hà, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An (Hải Phòng) thực hiện Chuyên đề cấp thành phố môn tiếng Anh lớp 8 “Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh qua việc rèn luyện kỹ năng đọc và nói, Unit 8: Shopping – Lesson 5. Skills 1”.

ka-chuyen-de-2.jpeg
Ông Đỗ Văn Lợi - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phát biểu chỉ đạo chuyên đề (Ảnh: NH)

Ông Đỗ Văn Lợi – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng dự và chỉ đạo chuyên đề. Cùng dự có lãnh đạo quận Kiến An; lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An; Ban Giám hiệu, giáo viên dạy tiếng Anh lớp 8 các Trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Phát biểu tại chuyên đề, ông Đỗ Văn Lợi - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết: Năm học 2023-2024, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã được triển khai đến lớp 8 ở bậc trung học cơ sở.

Với những đổi mới về cách thức, mục tiêu dạy học, cách kiểm tra đánh giá, chương trình mang đến những ưu điểm vượt trội giúp học sinh chủ động nắm bắt kiến thức, hình thành kĩ năng từ các bài tập thực hành gắn liền với thực tiễn cuộc sống, góp phần phát triển phẩm chất và năng lực.

ka-chuyen-de-4.jpeg
Các đại biểu tham dự chuyên đề (Ảnh: NH)

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, khi triển khai chương trình mới thầy cô các nhà trường còn gặp nhiều khó khăn về đội ngũ, cơ sở vật chất, tài liệu giảng dạy, trong đó có môn Tiếng Anh.

Nhằm tiếp tục đổi mới phương pháp, hình thức dạy học đáp ứng mục tiêu của chương trình mới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng chỉ đạo Phòng Giáo dục quận Kiến An thực hiện chuyên đề cấp thành phố môn tiếng Anh lớp 8 "Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh qua việc rèn kỹ năng đọc và nói, Unit 8: Shopping-Lesson 5. Skills 1".

ka-chuyen-de-3.jpeg
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, quận Kiến An tặng hoa giáo viên thực hiện tiết dạy mẫu (Ảnh: NH)

“Mục tiêu của Chuyên đề là hướng đến của việc áp dụng tổng thể các giải pháp trên nhằm giúp cho các em được phát triển các phẩm chất, năng lực chung: tự chủ và tự học, giao tiếp, hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo; các năng lực đặc thù: năng lực ngôn ngữ, các kỹ năng nghe, nói, đọc và sử dụng ngôn ngữ.

Qua đó giúp học sinh có thể diễn đạt suy nghĩ, quan điểm của bản thân, tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài để quảng bá về hình ảnh đất nước, con người, truyền thống văn hoá Việt Nam tươi đẹp đến bạn bè thế giới, có sự tự tin trong sử dụng ngôn ngữ, sự mạnh dạn trong ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học với đối tượng học sinh trung bình khá của một trường không phải trường điểm của quận và thành phố nhưng luôn muốn học sinh được tiếp cận những tinh hoa của Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và công cuộc chuyển đổi số của cả ngành Giáo dục và Đào tạo”, ông Lợi nhấn mạnh.

ka-chuyen-de-5.jpeg
Tiết dạy mẫu tiếng Anh lớp 8 do giáo viên và học sinh Trường Trung học cơ sở Nam Hà thực hiện (Ảnh: LT)

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng hi vọng chuyên đề tiếng Anh 8 của trường Trung học cơ sở Nam Hà sẽ góp phần tạo động lực và kích thích tinh thần đổi mới, sáng tạo của các thầy cô giáo, kì vọng sẽ đem đến cho đồng nghiệp thêm nhiều trải nghiệm để thực hiện thành công Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tại chuyên đề, cô giáo Nguyễn Hồng Ngân và học sinh Lớp 8A4 Trường Trung học cơ sở Nam Hà đã thực hiện một tiết dạy mẫu với các hoạt động: Khởi động, đọc - hiểu và hoạt động nói.

Với hoạt động đọc - hiểu, giáo viên hướng dẫn học sinh làm quen với từ vựng liên quan đến bài đọc; kiểm tra khả năng tiếp thu từ vựng thông qua bài tập; điều hành các hoạt động đọc - hiểu bài; kiểm tra hoạt động đọc - hiểu của học sinh thông qua bài tập.

Đây là một tiết dạy kết hợp hai kỹ năng đọc và nói, là những kỹ năng rất quan trọng đối với học sinh.

Cũng trong tiết dạy minh hoạ, các em học sinh đã tích cực tham gia vào các nhiệm vụ học tập do cô giáo đưa ra. Tiết dạy sôi nổi, hào hứng với sự tương tác đa chiều của cô trò.

Với những phương pháp giảng dạy hiện đại, áp dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động học tập, tiết đọc và nói của cô trò mang lại hiệu quả cao.

Qua tiết học, các em được nâng cao các năng lực liên quan đến việc học ngôn ngữ như kỹ năng nghe, nói, đọc và sử dụng ngôn ngữ; Phát triển kỹ năng thuyết trình và tích cực tham gia các hoạt động của lớp.

ka-chuyen-de-tieng-anh-1.jpeg
Các em học sinh hào hứng tham gia chuyên đề (Ảnh: NH)

Theo bà Trần Thị Tuyết – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An, việc lựa chọn chuyên đề này xuất phát từ thực tế của việc dạy học môn tiếng Anh đó là: học sinh học tốt từ vựng, ngữ pháp nhưng ngại nói, học sinh sợ mắc lỗi trong quá trình thực hành nói, hay số lượng học sinh trong một lớp quá đông khiến giáo viên khó có thể kèm cặp và hướng dẫn, sửa lỗi cho từng em khi luyện đọc, nói.

Chuyên đề được lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, các đại biểu tham dự và giáo viên dạy tiếng Anh các trường trung học cơ sở đánh giá cao.

Đây cũng là đợt sinh hoạt chuyên môn sâu rộng góp phần tạo động lực và kích thích tinh thần đổi mới, sáng tạo của các thầy cô giáo, đem đến cho đồng nghiệp nhiều trải nghiệm để thực hiện thành công Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

LÃ TIẾN