Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 3

24/06/2022 11:41
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 24/6, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ Hiệp hội lần thứ 3, nhiệm kỳ II (2020 - 2025).

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Phú Yên kết hợp với hình thức trực tuyến. Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có Giáo sư Trần Hồng Quân – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, hiện đang là Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Hiệp hội; các Phó Chủ tịch Hiệp hội cùng các Uỷ viên thường vụ Hiệp hội.

Hội nghị Ban thường vụ Hiệp hội lần thứ 3, nhiệm kỳ II (2020 - 2025) được tổ chức trực tiếp tại Phú Yên kết hợp với hình thức trực tuyến.

Hội nghị Ban thường vụ Hiệp hội lần thứ 3, nhiệm kỳ II (2020 - 2025) được tổ chức trực tiếp tại Phú Yên kết hợp với hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết, Hội nghị Ban thường vụ được tổ chức để nhìn nhận lại tình hình và kết quả hoạt động thực hiện công tác của Hiệp hội trong 6 tháng đầu năm 2022, ghi nhận những việc làm đã làm được, xem xét những việc chưa làm được và trao đổi các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt chương trình công tác năm 2022.

Hiệp hội báo cáo một số vấn đề về giáo dục đại học

Tại hội nghị, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ- Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã trình bày báo cáo tóm tắt tình hình triển khai và kết quả hoạt động của Hiệp hội trong 6 tháng đầu, dự kiến các công việc chính trong 6 tháng cuối năm 2022.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam Trần Xuân Nhĩ

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam Trần Xuân Nhĩ

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ cho biết, bước vào năm 2022, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng Chính phủ đã có những quyết định đúng đắn, điều chỉnh hợp lý để mở cửa du lịch, phát triển sản xuất và cho phép học sinh, sinh viên từng bước tới trường học tập.

Hiệp hội cũng kịp thời có những điều chỉnh phương thức hoạt động cho phù hợp tình hình, vừa đảm bảo an toàn về phòng chống dịch, vừa hoàn thành tốt chương trình kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm, tạo tiền đề hoàn thành nhiệm vụ cả năm 2022.

Cụ thể, nhiều hoạt động của Hiệp hội trước đây triển khai chủ yếu bằng hình thức trực tuyến thì năm nay một số hoạt động triển khai kết hợp cả trực tuyến và trực tiếp.

Đặc biệt là lãnh đạo Hiệp hội đã có một loạt cuộc gặp gỡ trực tiếp với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội để phản ánh tình hình cấp bách của giáo dục đào tạo và đề xuất giải pháp điều chỉnh nhằm phát triển đúng hướng giáo dục Việt Nam trong thời kỳ mới.

Theo đó, Chủ tịch Hiệp hội và Phó Chủ tịch thường trực, Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn đã có các cuộc gặp và báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; Lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội. Đồng thời đang có kế hoạch làm việc với Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; Hội đồng Lý luận Trung ương.

Thông qua các buổi làm việc, Thường trực Hiệp hội nhận thấy rằng các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất đồng tình với những ý kiến phản ánh, các kiến nghị của Hiệp hội về lĩnh vực giáo dục đại học. Hiệp hội hi vọng rằng trong thời gian tới, các vấn đề Hiệp hội nêu lên sẽ được Đảng, Nhà nước xem xét, chỉ đạo các cơ quan có liên quan từng bước giải quyết, tháo gỡ vướng mắc cho ngành giáo dục nói chung, cho giáo dục đại học nói riêng.

Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản số 522/BC-BGDĐT ngày 17/5/2022 gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, báo cáo tiếp thu các góp ý về một số vấn đề của giáo dục đại học do Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đề xuất. Đây là lần đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản thể hiện quan điểm đối với ý kiến góp ý của Hiệp hội.

Những dấu ấn trong hoạt động 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm, Hiệp hội đã thực hiện được nhiều công việc và đạt được kết quả bước đầu đáng kể.

Về tổ chức nhân sự: Số lượng hội viên có gia tăng nhưng không nhiều. Có kết nạp thêm 03 hội viên chính thức, 01 hội viên liên kết; thành lập thêm một tổ chức trực thuộc và 01 câu lạc bộ.

Toàn cảnh Hội nghị Ban thường vụ Hiệp hội lần thứ 3, nhiệm kỳ II (2020 - 2025).

Toàn cảnh Hội nghị Ban thường vụ Hiệp hội lần thứ 3, nhiệm kỳ II (2020 - 2025).

Hiện nay Hiệp hội có 368 hội viên, 19 tổ chức trực thuộc, 24 Câu lạc bộ, 13 lãnh đạo (gồm Chủ tịch và 12 Phó Chủ tịch); 02 Hội đồng (gồm Hội đồng khoa học và Hội đồng cố vấn) và 08 phòng, ban chức năng.

Ban Tổ chức đã và đang nghiên cứu chuẩn bị xây dựng đề án nhân sự của Hiệp hội trong nhiệm kỳ tới, đồng thời đề xuất giải pháp phù hợp để quản lý có hiệu quả các pháp nhân (Trung tâm, Viện) trực thuộc Hiệp hội.

Về tổ chức tọa đàm khoa học: Hiệp hội đã tổ chức 11 buổi tọa đàm khoa học vào thứ sáu hàng tuần với các vấn đề như: Kiểm định chất lượng giáo dục và xếp hạng; Mô hình trường đại học không vì lợi nhuận; Quản lý chất lượng giáo dục đại học thời 4.0; Xu thế giáo dục đại học thế giới, so sánh đối chiếu vào Việt Nam ở thế kỷ 21; Khu đô thị đại học và sinh thái; Khối cao đẳng và các vấn đề cần quan tâm; Môn Lịch sử trong chương trình phổ thông trung học;… đã được các đại biểu tham gia tọa đàm trao đổi, chia sẻ rất nhiệt tình.

Về công tác chuẩn bị tổ chức hội thảo khoa học quốc gia: Hiệp hội cũng đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức hội thảo khoa học quốc gia. Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục đại học trong bối cảnh mới”, dự kiến tổ chức vào ngày 07/10/2022 tại miền Trung.

Trong 6 tháng đầu năm, Hiệp hội cũng đã đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp và kiến nghị với các cơ quan quản lý. Cùng với việc soạn thảo văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội còn có một số văn bản khác, tiếp tục kiến nghị sửa đổi Luật Giáo dục đại học và một số luật liên quan, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường thực hiện tự chủ đại học, thúc đẩy đổi mới giáo dục đại học.

Ban Nghiên cứu và Phân tích chính sách đang tiến hành khảo sát nắm bắt tình hình của các trường đại học, cao đẳng sư phạm thuộc địa phương quản lý. Hiệp hội đã có những kiến nghị kịp thời với các cơ quan quản lý và Lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước xem xét, chỉ đạo, giải quyết các vấn đề bất cập.

Hiệp hội cũng đã đóng góp ý kiến cho các dự thảo văn bản phục vụ xây dựng Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đổi mới, phát triển giáo dục nghề nghiệp trong tình hình mới, của Ban Cán sự Đảng - Bộ Lao động Thương binh và xã hội; Chuẩn bị ý kiến đóng góp cho văn bản dự thảo Nghị định về trường đại học không vì lợi nhuận.

Hiệp hội rất quan tâm tổ chức tọa đàm chuẩn bị các nội dung đóng góp vào văn bản dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn tới năm 2045. Ban Khoa học đang chuẩn bị văn bản dự thảo để gửi Lãnh đạo và Thường trực Hiệp hội góp thêm ý kiến, hoàn thiện.

Về quan hệ hợp tác quốc tế, tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế của Hiệp hội, của các hội viên với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Ban Hợp tác quốc tế đã tham mưu, đề xuất và thực hiện nhiều hoạt động với kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Về hoạt động của Các câu lạc bộ của Hiệp hội, các Câu lạc bộ tiếp tục được củng cố, tiến tới chủ động tổ chức sinh hoạt nề nếp, hiệu quả.

Hiện tại, Hiệp hội đã thành lập 24 Câu lạc bộ trực thuộc, các Câu lạc bộ đều hoạt động có nề nếp, một số câu lạc bộ rất chủ động trong việc tổ chức, triển khai hoạt động. Trong 6 tháng qua đã có 16 Câu lạc bộ tổ chức tọa đàm với những nội dung khá phong phú và thiết thực. Trong đó, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường đã họp, trao đổi nội dung văn bản góp ý cho việc sửa đổi Luật Giáo dục Đại học và đã gửi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ban Truyền thông và Sinh viên cũng đã có nhiều hoạt động cố gắng, nỗ lực,xây dựng thêm đầu mối kết nối trang tin của Hiệp hội với website của các đơn vị trực thuộc, tiến tới thông tin các trường hội viên được liên thông với nhau.

Tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm đối tác phối hợp và đề xuất các hình thức hoạt động của phong trào sinh viên khởi nghiệp, sinh viên nghiên cứu khoa học, quỹ học bổng cho sinh viên...

6 tháng đầu năm, các đơn vị trực thuộc Hiệp hội cũng có nhiều hoạt động với những dấu ấn nổi bật. Hiện Hiệp hội có 19 tổ chức trực thuộc, trong đó có Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục và 17 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ khoa học - công nghệ, giáo dục và đào tạo (07 trung tâm và 10 viện nghiên cứu).

Ngày 19/5/2022, Hiệp hội đã tổ chức họp với Lãnh đạo của các tổ chức trực thuộc để đánh giá kết quả, hiệu quả hoạt động trong thời gian qua.

Trong bối cảnh khó khăn chung của đại dịch covid-19 nhưng hầu hết các tổ chức đều cố gắng tìm các giải pháp cụ thể để khắc phục và duy trì hoạt động. Trong số đó, một số tổ chức đã duy trì hoạt động thường xuyên và đạt những kết quả cần ghi nhận.

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2022, những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình công tác năm là rất đáng kể và quan trọng. Ý kiến của Hiệp hội đã được các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước lắng nghe và có ý kiến chỉ đạo. Uy tín của Hiệp hội được duy trì và có mặt tăng lên. Hiệp hội luôn thể hiện là một tổ chức xã hội nghề nghiệp có bản lĩnh vững vàng, có tiếng nói khoa học thuyết phục, là tổ chức tin cậy để các trường hội viên gửi gắm lòng tin.

Về phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm, Hiệp hội sẽ quan tâm triển khai thực hiện một số công việc chính trong Chương trình công tác năm năm 2022.

Phạm Minh