Hòa Bình: Khi chưa có Nghị quyết 164, tôi từng phải đóng nhiều khoản thu vô lý

16/08/2022 06:36
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo phụ huynh, so sánh với quy định tại Nghị quyết 164, trường mầm non nơi con họ học từng phải đóng gấp 4 lần khoản thu mua sắm thiết bị. 

Vừa qua, Hội đồng Nhân dân tỉnh Hòa Bình ban hành Nghị quyết 164 về phê duyệt mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã có văn bản triển khai tới các đơn vị trực thuộc thực hiện Nghị quyết này.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, anh V. (trú tại Kim Bôi, Hòa Bình) cho hay, sau khi xem quy định về các khoản thu dịch vụ đối với các cấp học, bản thân anh nhận thấy đây là quy định rất tốt để các địa phương trong tỉnh cùng thực hiện.

Anh V. chia sẻ câu chuyện về lạm thu ở trường mầm non Hùng Tiến (Kim Bôi, Hòa Bình) nơi con anh từng theo học. Cụ thể, tại buổi họp phụ huynh đầu năm học 2021-2022, khi nghe hiệu trưởng báo cáo về các khoản thu chi trong năm học 2020-2021, bản thân anh và các phụ huynh khác cảm thấy rất bất bình.

Theo đó, nhà trường vận động phụ huynh của 170 em đóng 950 nghìn đồng/em học sinh (tổng thu là 161,5 triệu đồng) cho các hoạt động của nhà trường. Kèm theo những khoản thu gây nhiều thắc mắc như vệ sinh an toàn thực phẩm, mua thuốc, dụng cụ y tế...

Bảng thu chi của Trường Mầm non Hùng Tiến với khoản vận động dịch vụ được 161 triệu đồng/170 học sinh. Những ô khoanh màu đỏ là khoản thu, chi sai của nhà trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi kết luận (Ảnh: NVCC)
Bảng thu chi của Trường Mầm non Hùng Tiến với khoản vận động dịch vụ được 161 triệu đồng/170 học sinh. Những ô khoanh màu đỏ là khoản thu, chi sai của nhà trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi kết luận (Ảnh: NVCC)
Nhà trường thu khoản tu sửa, mua sắm đồ dùng được 39,95 triệu đồng nhưng chi tận 76 triệu đồng. (Ảnh: NVCC)

Nhà trường thu khoản tu sửa, mua sắm đồ dùng được 39,95 triệu đồng nhưng chi tận 76 triệu đồng. (Ảnh: NVCC)

Với khoản thu tu sửa, mua sắm đồ dùng của 170/184 học sinh được 39,95 triệu đồng, tính ra mỗi em học sinh đóng 235 nghìn đồng/năm học.

Cụ thể, số tiền trên được chi cho các hoạt động như mua vật liệu làm sân khấu, vườn hoa (5,15 triệu đồng); làm khẩu hiệu chữ sân khấu (1,55 triệu đồng); đường ống nước (1,95 triệu đồng); thay dây điện bị cháy (750 nghìn đồng); sửa máy lọc nước (870 nghìn đồng); lát nền các lớp học bị bung (2,7 triệu đồng); mành che khối lớp 3 tuổi, 5 tuổi (18 triệu đồng); lợp tôn nhà xe lớp 4, lớp 5 tuổi nhà trẻ (33 triệu đồng).

"Khoản thu trên nếu so sánh với quy định tại Nghị quyết 164 thì cao gấp 4 lần (không vượt quá 60 nghìn đồng/học sinh/năm học)", anh V. cho hay.

Vụ việc trên đã được phụ huynh gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan quản lý và phản ánh tới báo chí.

Ngày 10/11/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi đã có kết luận số 812/KLPGD&ĐT về việc giải quyết đơn khiếu nại của công dân.

Phòng Giáo dục và Đào tạo kết luận, việc sử dụng nguồn vận động, tài trợ của nhà trường chưa đúng quy định là 29,8 triệu đồng.

Các dịch vụ được thu đối với cấp tiểu học kể từ năm học 2022-2023 theo Nghị quyết 164. (Ảnh chụp màn hình)
Các dịch vụ được thu đối với cấp tiểu học kể từ năm học 2022-2023 theo Nghị quyết 164. (Ảnh chụp màn hình)

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi cũng đưa ra hình thức kỷ luật "Cảnh cáo" đối với bà Bùi Thị Kim Ngân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hùng Tiến (Kim Bôi, Hòa Bình).

Theo anh V., Nghị quyết 164 ra đời là rất thiết thực. Nó sẽ chấm dứt việc lạm thu như từng xảy ra ở nơi con anh theo học. Quan trọng nhất là các khoản thu được minh bạch và có căn cứ rõ ràng, phụ huynh sẽ không phải băn khoăn là khoản này thu đúng hay sai. Mối quan hệ giữa nhà trường và phụ huynh sẽ bớt căng thẳng.

Chia sẻ về năm học mới sắp đến, anh V. cho hay, năm nay con lớn nhà anh vào lớp 1, trong cuộc họp phụ huynh vừa qua, nhà trường thông báo sẽ thu khoảng 1,6 triệu đồng/học sinh, cụ thể các khoản thu sẽ được thông báo khi vào năm học.

Với khoản thu dự kiến như trên, anh V. cho hay, anh và các phụ huynh khác sẽ đối chiếu với Nghị quyết 164 để giám sát, đánh giá xem nhà trường có thực hiện nghiêm quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Nhân dân tỉnh hay không.

Theo anh Diễn (trú tại Lạc Sơn, Hòa Bình), Nghị quyết 164 ra đời tạo sự thống nhất chung cho các trường cùng thực hiện các khoản thu dịch vụ không vượt quá quy định.

Gia đình anh Diễn hiện có con đang học lớp mầm non, do cháu không ăn bán trú tại lớp nên khoản dịch vụ mà gia đình phải đóng sẽ rất ít.

"Nghị quyết 164 đi vào thực tiễn cũng sẽ tạo thuận lợi cho phụ huynh và học sinh giám sát các khoản thu của nhà trường trong năm học mới sắp đến. Tuy nhiên, Hòa Bình còn nhiều khu vực trong tỉnh là vùng sâu vùng xa, nên việc tuyên truyền đến phụ huynh quy định này còn gặp nhiều khó khăn. Quan trọng nhất vẫn là sự chấp hành nghiêm chỉnh của các lãnh đạo nhà trường trong việc thực hiện Nghị quyết", anh Diễn chia sẻ.

Theo nội dung Nghị quyết số 164/2022/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của Hội đồng Nhân dân tỉnh phê duyệt mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Hoà Bình, đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đều giống nhau tại các khoản thu:

Dịch vụ hỗ trợ trả tiền điện không vượt quá 5.000 đồng/tháng/học sinh (theo hoá đơn thực tế).

Dịch vụ hỗ trợ tiền nước uống cho học sinh không vượt quá 7.000 đồng/tháng/sinh.

Dịch vụ hỗ trợ trả tiền vệ sinh môi trường, lao công phục vụ công tác vệ sinh không quá 20.000 đồng/học sinh/tháng.

Dịch vụ hỗ trợ duy tu bảo dưỡng hỗ trợ cơ sở vật chất và mua sắm thiết bị được quy định không vượt quá 60.000 đồng/năm/học sinh.

Đối với khối mầm non và tiểu học có chung dịch vụ hỗ trợ trả tiền cô nuôi bán trú (từ 128.000 -178.000 đồng/tháng/học sinh dựa trên số lượng trong lớp)...

Ngoài ra, đối với khối trung học cơ sở và trung học phổ thông, có thêm khoản thu dịch vụ hỗ trợ thu tiền tổ chức kiểm tra đánh chất lượng, các kỳ thi trong năm học bao gồm: ra đề, sao in... (10.500 đồng/tháng đối với học sinh trung học cơ sở, 18.000 đồng/tháng/học sinh trung học phổ thông); Dịch vụ phục vụ trông giữ phương tiện đối với xe đạp...

Mạnh Đoàn