Kết nối giáo dục Việt Nam-Đài Loan: Hướng tới đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp

18/10/2022 09:18
Linh Trang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ kỳ vọng các trường đại học của Việt Nam và Đài Loan sẽ có nhiều cơ hội kết nối, hợp tác cùng phát triển giáo dục.

Chiều ngày 17/10, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu 15 trường đại học công nghệ hàng đầu của Đài Loan (Trung Quốc), để trao đổi về liên kết đào tạo, chuyển giao chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào Việt Nam.

Đại diện một số trường đại học Việt Nam có cuộc gặp gỡ với đại biểu 15 trường đại học công nghệ hàng đầu của Đài Loan. (Ảnh: Linh Trang)

Đại diện một số trường đại học Việt Nam có cuộc gặp gỡ với đại biểu 15 trường đại học công nghệ hàng đầu của Đài Loan. (Ảnh: Linh Trang)

Chương trình có sự tham dự của bà Ngô Phẩm Trân - Chủ tịch Hiệp hội Phát triển kinh tế văn hóa giáo dục Đài Việt; Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thụy Hùng - Trưởng đoàn đại biểu các trường đại học Đài Loan.

Về phía Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội cùng một số trưởng ban chuyên môn của Hiệp hội.

Chương trình là cơ hội để các trường đại học hai nước tiến tới hợp tác, phát triển chất lượng đào tạo. (Ảnh: Linh Trang)

Chương trình là cơ hội để các trường đại học hai nước tiến tới hợp tác, phát triển chất lượng đào tạo. (Ảnh: Linh Trang)

Chương trình còn có sự tham gia của đại diện nhiều trường đại học, cao đẳng Việt Nam và đại diện một số trường đại học Đài Loan.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ chia sẻ, trước đây, nhiều người nghĩ đơn giản kết nối với doanh nghiệp là tạo điều kiện cho sinh viên trước khi tốt nghiệp được đi thực tập trong các doanh nghiệp, để sinh viên chứng kiến điều kiện, môi trường làm việc tương lai và thấy được thành quả khoa học, công nghệ.

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ phát biểu khai mạc chương trình. (Ảnh: Linh Trang)

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ phát biểu khai mạc chương trình. (Ảnh: Linh Trang)

Tuy nhiên, nhận thức này đã có nhiều thay đổi và được thể hiện trong nhiều báo cáo khoa học tại Hội thảo: “Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục đại học trong bối cảnh mới”. mà Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức vừa qua tại Huế.

Trong buổi làm việc hôm nay, chúng ta sẽ cùng lắng nghe và trao đổi với các trường đại học Đài Loan về vấn đề đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp. Đặc biệt về thực tiễn triển khai tại các trường đại học Đài Loan, từ nhận thức đến xây dựng chương trình đào tạo, kết nối doanh nghiệp, học tập và thực tập tại doanh nghiệp, các kỹ năng tuyển dụng hiện nay.

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Hiệp hội Phát triển kinh tế, văn hóa giáo dục Đài Việt sẽ tạo điều kiện để các trường đại học Việt nam có thể ký kết các biên bản ghi nhớ liên kết, hợp tác đào tạo, giảng dạy theo chương trình tiên tiến của các trường đại học hàng đầu Đài Loan. Từ đó phục vụ nhu cầu đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam, có sự tài trợ và bảo trợ tuyển dụng của các tập đoàn công nghệ hàng đầu Đài Loan.

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ kỳ vọng, các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và các trường đại học của Đài Loan sẽ có nhiều cơ hội để kết nối, lựa chọn đối tác phù hợp, ký kết với nhau các bản ghi nhớ về liên kết, hợp tác giáo dục.

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cùng Hiệp hội Phát triển kinh tế, văn hóa giáo dục Đài Việt sẽ tạo cơ hội để các đơn vị có chuyến thăm các trường đại học Đài Loan trong thời gian tới, từ đó, các trường sẽ cụ thể hóa các bản ghi nhớ thành các thỏa thuận hợp tác cho các hoạt động liên kết đào tạo trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Cũng trong buổi làm việc này, đại diện các trường đại học Việt Nam đã giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm đào tạo với các trường đại học Đài Loan. Một số trường đại học đã ký các Biên bản ghi nhớ, đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác phát triển giáo dục trong tương lai.

Chia sẻ cùng phóng viên, Thạc sĩ Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Á cho biết, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan về giáo dục đại học đang phát triển rất tốt.

Hiện tại, nhà trường cũng đã bắt đầu hợp tác với một số trường đại học Đài Loan theo chương trình liên kết quốc tế 2+2 trong ngành kỹ thuật và ngành kinh tế. Việc hợp tác với các trường đại học nước ngoài hướng tới việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chương trình đã giúp các trường đại học Việt Nam có cơ hội kết nối với các trường đại học nước ngoài để hợp tác phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục.

Linh Trang