Khát khao học tập nơi nhộn nhịp, Lệ Giang từng đỗ vào 3 trường chuyên ở Hà Nội

18/03/2022 06:40
Đặng Lường
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Để trở thành thủ khoa xuất sắc, Lệ Giang cho biết, em đã có một quá trình rèn luyện, xây dựng cho bản thân nền tảng kiến thức một cách khoa học.

Sinh ra ở một thị trấn nhỏ ngoại thành Hà Nội, Nguyễn Thị Lệ Giang (sinh năm 1998) luôn khao khát được học tập trong thành phố nhộn nhịp môi trường nơi có nhiều người giỏi. Giang nhận thức được thời gian cấp ba sẽ là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời, do đó nữ sinh luôn tự nhủ bản thân học tốt để đạt chân vào các trường chuyên, trường trọng điểm tại Hà Nội.

Năm 2013, Lệ Giang tham gia dự tuyển và trúng tuyển vào 3 trường trung học phổ thông “hot” tại Hà Nội đó là Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam; Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ và Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên (Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Năm 2013, Lệ Giang tham gia dự tuyển và trúng tuyển vào 3 trường trung học phổ thông “hot” tại Hà Nội (ảnh: NVCC)

Năm 2013, Lệ Giang tham gia dự tuyển và trúng tuyển vào 3 trường trung học phổ thông “hot” tại Hà Nội (ảnh: NVCC)

Lý giải về quyết định chọn học trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên, Giang cho biết, chưa định hướng được nghề nghiệp nhưng với đam mê môn Toán nên em luôn muốn được học tập trao dồi kiến thức các bạn khác có cùng sở trường.

Năm 2016, Lệ Giang có bảng thành tích học tập với 5 học kỳ trên 9.5 điểm mỗi học kỳ, nhờ thành tích đó, nữ sinh dành vé tuyển thẳng và nhận học bổng toàn phần tại trường Đại học FPT Hà Nội. Không những vậy, Giang tốt nghiệp đại học với danh hiệu Thủ khoa xuất sắc và được Thành phố Hà Nội vinh danh tại lễ tuyên dương thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2021.

Để đạt được thành tích này Lệ Giang cho biết, em đã có một quá trình rèn luyện, xây dựng cho bản thân nền tảng kiến thức một cách khoa học.

Nói về phương pháp học tập thời còn học phổ thông, Giang cho biết một trong những điểm quan trọng để hoàn thành tốt việc học đó là xác định kế hoạch phải đạt một thành tích nhất định ở đại học để làm bước đệm cho sự nghiệp xa hơn sau này. Ví như Giang xác định giành học bổng là mục tiêu chính.

Giang kể, học bổng của Trường Đại học FPT yêu cầu thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển cần có kết quả xuất sắc ở trung học phổ thông, ví dụ như đạt thành tích học tập cao nhất, hoạt động phong trào tốt nhất...Do đó, để đạt được học bổng, Lệ Giang cho rằng quá trình học tập cần xác định 3 điểm quan trọng nhất.

Thứ nhất, phân bổ mục tiêu lớn thành nhiều giai đoạn nhỏ và cân đối thời gian hợp lý.

Thứ hai, khi hoàn thành các giai đoạn, nghĩa là đã tiến gần mục tiêu thì cần bám sát kế hoạch và chăm chỉ thực hiện, tiếp tục hoàn thành những gì còn thiếu.

Thứ ba, không ngừng học hỏi từ bạn bè và thầy cô.

“Ba năm học cấp ba khá dài để hoàn thành mục tiêu. Có những lúc áp lực đè nặng vì có quá nhiều việc cần phải hoàn thành, tuy nhiên sau thời gian trải nghiệm và vượt qua được mọi thứ, em thấy bản thân tự tin hơn. Nhờ có kế hoạch học tập tốt và cũng đạt được những thành tích cao nên em đã có cơ hội nhận học bổng sau đó” Lệ Giang cho biết.

Chia sẻ cách để bản thân duy trì được tâm thế học tập tiến tới kết quả cao hơn, Lệ Giang cho rằng, chỉ có chính mình mới hiểu rõ bản thân muốn gì, tốt và chưa tốt ở điểm nào, từ đó từng bước cải thiện.

Giang kể, lần đầu ra trung tâm Hà Nội nhộn nhịp gặp nhiều bạn rất giỏi có những lúc em trở nên tự ti vì thầy năng lực tiếng Anh, học lực đều không bằng bạn nhưng rồi em tự nhủ dù có khó khăn nào cũng nhất định phải vượt qua.

Thành tích đáng ngưỡng mộ

Tiếp nối những thành quả ở trung học phổ thông, ở đại học Lệ Giang luôn giữ được tâm thế học tập tốt và đạt được những thành tích đáng nể như Top 5 sinh viên xuất sắc trong 8/9 kỳ học; Sinh viên có điểm học tập và rèn luyện cao nhất trường trong 3 kỳ học liên tiếp;…

Cùng với đó, nữ sinh được mời làm diễn giả tại hội thảo nghiên cứu khoa học khối ngành Kinh Tế của tổ chức giáo dục FPT.

Giang tốt nghiệp đại học FPT với danh hiệu Thủ khoa xuất sắc.

Giang tốt nghiệp đại học FPT với danh hiệu Thủ khoa xuất sắc.

Ngoài ra, Giang tích cực hoạt động trong các câu lạc bộ, tham gia các hoạt động, dự án thiện nguyện điển hình như: Ban tổ chức Unicamp – Dự án được đề cử tại Wechoice Award 2018; Ban tổ chức của sự kiện Tết Yêu Thương của Friends of Ireland in Việt Nam được tài trợ bởi Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và trung tâm phát triển bền vững CSDS…

Hiện tại, Giang đang làm việc cùng team Marketing cho một công ty lớn về công nghệ, một trong những sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam. Đồng thời kiêm thêm nhiệm vụ quản trị viên Fanpage Schoolarship for Vienamese Students.

Là một sinh viên mới ra trường, mới bắt đầu bước vào cuộc sống để đi làm, Giang cho biết đi làm đã và đang giúp mình tìm ra sở trường, đồng thời tiếp tục bù đắp những gì còn thiếu để có thể tiếp tục trao dồi thêm, hoàn thiện bản thân đi đến một phiên bản tốt hơn.

Theo nữ sinh, danh hiệu thủ khoa không phải lớn nhưng sẽ là cột mốc, một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời. Bởi nó thể hiện những nỗ lực, thành quả trong suốt 4 năm học đại học. Đồng thời, cũng là trách nhiệm, thôi thúc bản thân phải nỗ lực làm sao để xứng đáng và vượt qua danh hiệu này, để có thể làm được nhiều việc có giá trị cho xã hội.

Đặng Lường