Ảnh ấn tượng về con Tatu 8 tuần tuổi trong vườn thú Mỹ

23/08/2012 20:09 Lê Mai (Nguồn: Dailymail/BKTT)
(GDVN) - Du khách và các nhân viên tại Công viên động vật Busch Gardens ở bang Florida, Mỹ đang dành sự quan tâm đặc biệt của mình cho một thành viên mới của công viên sinh thái này khi một con Tatu có kích cỡ nhỏ hơn một quả bóng tennis đã được sinh ra và đang lớn dần lên từng ngày.
Tờ Dailymail cho biết, con Tatu non 8 tuần tuổi này được sinh ra bởi cặp Tatu cha mẹ có tên Zowie và Ollie vào tháng 6 vừa qua.

Con Tatu non 8 tuần tuổi ở vườn thú ở Florida

Dự tính, khi nó được khoảng 72 ngày tuổi, con Tatu non này có thể sẽ không cần đến nguồn sữa mẹ của nó nữa. Khi đó nó sẽ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh nó.


Tatu có tên khoa học là ''Armadillo''. Từ này trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là "Võ sĩ nhỏ''. Con tatu đúng là như vậy, đó là một động vật nhỏ có vú, trên mình có một lớp sừng như một võ sĩ  mang giáp trụ. Từ miền Nam nước Mỹ đến miền Nam châu Mỹ có 10 giống tatu khác nhau. Khắp cả phần lưng con tatu đều bọc một lớp vỏ ngoài bằng chất sừng. Lớp đó gồm một mảng ở đầu và hai mảng ở lưng. Giữa hai khối này được nối với nhau bằng những vỏ ngoài nửa vòng tròn có thể hoạt động được. Điều này khiến cho tatu có thể cuộn tròn lại hoặc quay ngang.

Có lúc người ta dùng số đốt trung gian để đặt tên cho tatu. Thí dụ như tatu 7 đốt, tatu 8 đốt và tatu 9 đốt. Ở nước  Mỹ chỉ thấy tatu 9 đôt. Đuôi của tatu cũng được phủ kín một lớp tấm sừng. Nhưng có một giống đặc biệt (đuôi không phủ lớp sừng), và rất tự nhiên nó được gọi là giống tatu đuôi mềm.Có một việc kỳ lạ của loài tatu là: răng của nó chỉ là những u xương đơn giản lồi lên, bên ngoài không có men răng. Thiên nhiên hình như thích thú với những hiện tượng mâu thuẫn này. Toàn thân là những tấm vỏ cứng nhưng răng lại không cứng! Phần lớn tatu chỉ sinh một bộ răng này và cũng chẳng mọc lại nữa.

Vì bộ răng như thế, cho nên tatu chỉ ăn những thứ mềm, thí dụ kiến, mối, sâu non, dế và các sâu bọ nhỏ khác. Các em biết không, những thức ăn đó tồn tại ở lá cây và trong lòng đất trồng trọt, cho nên muốn kiếm được thức ăn, tatu phải đào đất. Để bù lại cho hàm răng yếu ớt đó, thiên nhiên đã tặng cho nó bộ móng sắc cứng mà dài và đôi chân trước khỏe mạnh. Tatu khoét đất nhanh hơn chó. Nó dùng móng và chân trước để đào chỗ ở, hoặc đào một cái hang để trốn. Phần lớn tatu chạy trốn kẻ thù bằng cách đào hang hoặc chui vào hố sâu để nấp, chỉ có giống tatu 3 đốt là cuộn tròn lại thành một quả cầu. Nó có vỏ bọc ngoài dày hơn vỏ ngoài các giống tatu khác nhiều, do đó mà thành một kiểu tự bảo vệ rất tốt. - Theo BKTT
Lê Mai (Nguồn: Dailymail/BKTT)