CAAT - phương tiện lưỡng cư chuyên dùng trong cứu hộ của DARPA

16/08/2012 10:24 Nguồn: Tinh Tế
Là một phần trong sứ mạng phòng thủ thế kỷ 21, cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) Hoa Kỳ đã phát động chương trình Tactically Expandable Maritime Platform (TEMP)
Trong những thảm họa do thiên tai hay con người tạo ra, lực lượng quân sự Mỹ luôn triển khai nhanh chóng các cầu hàng hải, cầu hàng không, hệ thống liên lạc và sơ tán y tế để có thể hỗ trợ cho các tổ chức cứu hộ chuyên trách.

Là một phần trong sứ mạng phòng thủ thế kỷ 21, cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) Hoa Kỳ đã phát động chương trình Tactically Expandable Maritime Platform (TEMP) với mục tiêu sử dụng các công nghệ tiên tiến để biến các tàu container thương mại thành các bãi cứu trợ nổi tại khu vực thiên tai.

Để thực hiện điều này, TEMP cần 4 mô-đun quan trọng và một trong số đó là phương tiện vận chuyển lưỡng cư Captivate Air Amphibious Transporter (CAAT) trên đây.


Theo tài liệu của DARPA, 4 mô-đun của TEMP bao gồm:

Mô-đun hỗ trợ cốt lõi: gồm các thiết bị có kích cỡ bằng thùng container tiêu chuẩn, cung cấp điện, vị trí neo đậu, nước uống và các yếu tố hỗ trợ cần thiết cho cuộc sống cho thủy thủ đoàn trên tàu container.

Cần trục chuyển động ổn định: mô-đun này có sẵn trên tàu, cho phép vận chuyển các kiện container từ tàu lên các phương tiện phân phối trên biển.

Phương tiện phân phối trên biển: như đã giới thiệu ở trên, CAAT là một phương tiện giống xe tăng với phần bánh xích là các phao khí, cho phép chúng vận chuyển container trên mặt nước và trực tiếp ra khơi.

Hệ thống phân phối trên không bằng dù không người lái: đây là một phương tiện điều khiển bằng động cơ đẩy, giá rẻ, sử dụng một chiếc dù để nâng và mang các kiện hàng cữu trợ từ tàu container đến khu vực thiên tai.

Trở lại với CAAT, phương tiện được định hướng phát triển như một giải pháp vận tải cho các khu vực bị thiên tai khi hệ thống đường không và đường bộ bị phá hủy hoặc vô hiệu hóa.

CAAT có thể nằm vừa vặn trong một thùng container tiêu chuẩn và dễ dàng được xếp lên tàu. Ý tưởng của CAAT không mới bởi nó hoạt động trên một cơ chế mà quân đội Mỹ đã từ thử nghiệm vào những năm đầu thập niên 60.

Bằng việc kết hợp một mắc xích gồm nhiều túi khí áp suất thấp, CAAT có thể dàn trải trọng lượng của mình trên một diện tích tiếp xúc lớn trong khi các phao khí sẽ giúp phương tiện luôn nỏi.

Không chỉ trên nước, thiết kế bánh xích như xe tăng còn giúp phương tiện di chuyển trên nhiều địa hình chẳng hạn như đầm lầy, vượt chướng ngại vật cũng như leo lên tàu neo đậu (xem video dưới).

DARPA cho biết cơ quan không đủ chi phí để có thể chế tạo một phiên bản theo tỉ lệ đầy đủ của CAAT để thử nghiệm thực tế.

Tuy nhiên, qua những gì CAAT đã thể hiện trong video, ý tưởng của DARPA hy vọng sẽ thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư và sớm được áp dụng vào công tác cứu hộ thực tế.
Nguồn: Tinh Tế