Điểm mặt những loài ếch xấu xí nhất hành tinh

27/08/2012 07:38 Tạ Vân (TH)
(GDVN) - Những nốt sần trên lưng cũng như màu sắc của loài ếch khiến chúng trở thành một trong những loài được mệnh danh là có hình hài xấu xí nhất
Con ếch này, thuộc họ Nectophrynoides, là một trong 15 loài lưỡng cư chúng ta chưa từng biết. Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Frontier (Anh) tìm thấy chúng trong một cuộc khảo sát tại Tanzania.

Loài ếch tím sống ở Ấn Độ. Chúng màu tím, da trơn và thường sống dưới lòng đất.

Loài ếch giống đực có lông là một trong số loài động vật rất kỳ dị. Chúng chủ động đập gãy xương sống để tạo ra các móng vuốt ở các chi. Điều đặc biệt là các móng vuốt này chỉ nhô ra khỏi bàn chân khi chúng tự vệ. Trong loài này thì chỉ có giống đực mới có lông. Các nhà khoa học cho rằng, lông giúp con đực lấy thêm oxy khi chúng ngâm mình dưới nước lâu để bảo vệ trứng.

Loài ếch khổng lồ sống tại các khu vực đầm lầy tại Madagascar. Chiều dài của con trưởng thành khoảng 41cm.

“Ếch túi” nổi tiếng với việc luôn mang theo trứng bên mình và cõng con trên lưng.

Ếch Pac-Man hay còn gọi là ếch sừng Amazon là loài sinh vật cực kỳ phàm ăn với cái miệng rộng quá khổ. Nó có thể nuốt chửng những con mồi to hơn cả cơ thể của mình như các loài chim, chuột và các loài ếch khác.

Loài ếch sần trá hình có tên khoa học  là Theloderma palliatum, được đặt tên theo khả năng biến đổi màu sắc theo môi trường sống. Loài này thân thon dài, chiều dài của đầu bằng khoảng 90% bề ngang đầu, chi trước mảnh và dài, các đầu ngón đều có giác bám hình tròn phát triển tốt, so với bề ngang ngón chân thì giác bám khá rộng, da lưng nhăn ít, với các nốt sần nhuyễn và rải rác, dạng hạt, thô ráp.


Ếch Nyctibatrachus acanthodermis tại các khu rừng mưa nhiệt đới thuộc rặng núi Western Ghats, Ấn Độ.

Ếch sống ở hồ Titicaca có nhiều nếp gấp trên da để tăng diện tích giúp nó có thể hấp thụ được nhiều ôxy.
Tạ Vân (TH)