Giải mã gen của tổ tiên loài người qua mảnh xương 50 nghìn năm tuổi

01/09/2012 14:18 TV ( Nguồn: Dailymail/ Livescience)
(GDVN) - Các nhà khoa học thuộc Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck vừa hoàn thành giải mã bộ gen của loài người cổ xưa Denisovan, tổ tiên của chúng ta ngày nay. Các hóa thạch trong đó bao gồm một mẩu xương ngón tay, hai chiếc răng hàm của một dòng dõi Denisovan đã tuyệt chủng, được tìm thấy tại hang Denisova, miền Nam Siberia vào năm 2008.

Sự tồn tại của nhóm người cổ xưa được phát hiện vào năm 2010 khi các nhà khoa học giải mã DNA từ xương ngón tay và hai chiếc răng hàm được tìm thấy tại hang Denisova trên núi Altai, miền Nam Siberia.

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác tuổi của các hóa thạch tìm thấy mặc dù chúng được ước tính vào khoảng 50 nghìn năm tuổi và sự tồn tại của người Denisovan chỉ mới được xác nhận vào năm 2010. Tuy nhiên, các bằng chứng đều cho thấy người Denisovan có làn da đen, tóc nâu và mắt nâu.

Mảnh xương ngón tay nhỏ bé cho phép các nhà khoa học giải mã toàn bộ bộ gen của người cổ Denisovan thông qua kỹ thuật giải mã DNA. Phương pháp này cho phép các nhà nghiên cứu tạo ra bộ gen một cách chi tiết và hoàn chỉnh ( 30X), tương tự bộ gen của người hiện đại 

Chiếc răng hàm được tìm thấy tại hang Denisova.

Mặt trên của chiếc răng hàm tiết lộ rằng bộ gen chúng ta hiện nay đã trải qua khoảng 100 nghìn lần thay đổi trong di truyền từ nòi giống người cổ xưa.

Mặt trên của chiếc răng hàm

Nghiên cứu này sẽ giúp các nhà khoa học xác định được sự phát triển về quy mô cũng như sự phức tạp trong văn hóa của con người hiện đại trong khi nòi giống người cổ xưa lại càng ngày càng thu hẹp và tuyệt chủng. 

Theo kết quả phân tích gen, hóa thạch xương ngón tay này ( bên cạnh đồng xu ) được cho là của một đứa trẻ da đen, tóc nâu và mắt nâu

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng họ Denisovan cùng chung sống với người Neanderthals và lai giống với loài người chúng ta ngày nay ( tên khoa học là Homo sapiens). Sau khi người Neanderthals và Denisovan tuyệt chủng, loài người chúng ta ngày nay thống trị Trái đất. 

Những người đến từ Đông Nam Á và Nam Mỹ sở hữu nhiều gen của người Neanderthal hơn người châu Âu. Điều này cho thấy rằng tổ tiên cổ xưa của họ được lai giống nhiều hơn với người Neanderthal. 

Hang của người Denisovan cổ xưa nằm trên đỉnh núi Altai, miền Nam Siberia
Các nhà nghiên cứu đang làm việc bên trong hang động, nơi ở của loài người cổ xưa vào 50 nghìn năm trước đây
Quá trình giải mã DNA từ hóa thạch xương ngón tay
Hình ảnh xương ngón tay đuwọc mô phỏng trên máy tinh

>> Kì quan thế giới ngầm: “Thánh đường hang động” cổ xưa đẹp lộng lẫy
>> Lý giải tục lệ “người ăn thịt người” cổ xưa
>> 10 sinh vật kỳ dị nhất hành tinh ít người biết đến
>> Khám phá thế giới sinh vật muôn màu trong rừng già Amazon
>> Những "thuỷ quái" từng được cần thủ Jeremy Wade đưa lên bờ
>> Nghệ thuật 'siêu đẳng' của động vật khi ngụy trang (P2)
>> Sốc với cảnh cá voi lưng gù chết trong bể bơi của người
>> Kỳ hoa dị thảo trên vùng đảo huyền bí Socotra
>> Kinh ngạc trước robot Nhật Bản - Kabutom RX-03
>> Khám phá quá trình chế tạo robot khám phá sao Hoả Curiosity của NASA
>> Cá mập trắng - những quả "tên lửa hành trình dưới Đại Dương"
>> Khám phá khu bảo tồn thiên nhiên Kronotsky ở Viễn Đông Nga
>> Những khoảnh khắc sống động đến bất ngờ của chim

TV ( Nguồn: Dailymail/ Livescience)