Khám phá quá trình "khai hóa" trái đất của loài người

26/04/2012 12:01 Tạ Vân (theo Dailymail)
(GDVN) -Đoạn video dài 3 phút miêu tả quá trình “khai hóa” trái đất của loài người đã được nhà nhân chủng học Felix Pharand dựng lên thông qua hình ảnh về mạng lưới giao thông hay đường truyền dữ liệu được thắp sáng trong đêm

Đoạn video dài 3 phút này là kết quả nỗ lực trong suốt 13 năm của nhà nhân chủng học người Canada mang tên Felix Pharand. Bằng một máy tính để bàn thông thường, Pharand đã thu thập dữ liệu từ các cơ quan như Cơ quan tình báo địa lý không gian và kiểm soát bầu khí quyển để tạo ra đưa ra những hình ảnh minh họa chính xác về cách thức con người “khai hoang” trái đất. 

Pharand cũng cho biết 3% bề mặt hành tinh của chúng ta ( tương đương diện tích Ấn Độ ) được phủ lớp tarmac.

“Những hình ảnh này cho thấy phần nào đó về hoạt động của con người trên trái đất”, Felix cho biết. “Chúng tôi có thể quan sát thấy tất cả mọi thứ từ những con đường trải nhựa hay không trải nhựa, đường sắt và đường dây điện. Hình ảnh cũng thể hiện trình độ văn minh và những tác động của con người lên trái đất ngày nay như thế nào”

Bản đồ toàn cầu chỉ ra những trục đường chính, mạng lưới đường sắt cùng với các đường truyền và cáp dữ liệu dưới nước trong hình ảnh trái đất về đêm.

Felix đã tự học cách truyền đạt những ý tưởng của mình một cách hiệu quả hơn và muốn tạo ra hình ảnh giống trong những bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng dựa trên dữ liệu thực tế về trái đất của chúng ta. 

“ Tôi nghĩ rằng những bức ảnh này sẽ tạo ra sự gắn kết lớn khi miêu tả quá trình chúng ta xâm chiếm, khai hóa và biến đổi ngôi nhà chung. Tôi bắt đầu thu thập dữ liệu từ rất nhiều nguồn và lắp ghép chúng lại với nhau. Những bức ảnh tương tự thế này từng xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng như Star Wars, Contact hay Avatar song lại chưa từng thấy hình ảnh thực tế về trái đất của chúng ta.Vì vậy tôi đã đặt ra câu hỏi rằng tại sao không cố gắng để có được những bức ảnh như vậy”.

Hình ảnh Châu Phi về đêm. Tất cả các tuyến đường bộ, đường sắt và đường truyền được thắp sáng trên bản đồ cùng với các cáp dữ liệu dưới biển để kết nối các châu lục với nhau.
Hình ảnh nước Mĩ mà bạn chưa từng nhìn thấy trước đây: Các Bang được thắp sáng bằng mạng lưới giao thông chằng chịt
Mạng lưới giao thông trên khắp Bắc Mỹ và Châu Âu
 Những tuyến đường hàng không trên đại lục Á- Âu

Nền văn minh trái đất ngày nay là nỗ lực của hàng tỷ người trong suốt lịch sử của đấu tranh, phát minh, thay đổi và chuyển biến công nghệ- xã hội. Thế giới bước vào thế kỉ 21 với những bước phát triển vượt bậc được gọi là Great Acceleration- cuộc cải cách chóng mặt trong mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên” 

Những bức ảnh này là một công cụ để nâng cao nhận thức về hành tinh của chúng taTạ Vân (theo Dailymail)