Kí ức mặt trăng

30/03/2012 16:00
(GDVN) - Những kí ức lại ùa về trong tâm trí những người đã từng chứng kiến sự kiện con người lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng cách đây hơn 40 năm
Apollo, chúng tôi xin chào
Vào dịp gần kỉ niệm 40 năm từ khi con người lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, những kí ức lại ùa về trong tâm trí những người đã từng chứng kiến sự kiện lịch sử này. Tuy nhiên chỉ hai trong số hàng triệu người đó mới có thể thuật lại cho chúng ta biết những gì họ đã phải đối mặt khi ở trên mặt trăng. Một cuốn sách mới được phát hành từ nhà xuất bản Viking Studio mang tên “ Vices From the Moon” của tác giả Andrew Chaikin và Victoria Kohl đã kể câu chuyện về những mong muốn táo bạo của sứ mệnh Apollo bằng việc trích dẫn lời thoại của 24 người đàn ông, những người đã từng đặt chân vào quỹ đạo mặt trăng
Mặt trăng không sự sống
Phi hành gia Borman đã dẫn đoàn của mình đi du hành xung quanh mặt trăng vào năm 1968, một năm căng thẳng ập đến trái đất với chiến tranh, ám sát và các cuộc biểu tình. Một nhà du hành vũ trụ của chuyến hành trình Apollo 8 cho biết ban đầu ông phản đối việc mang một chiếc TV theo chuyến hành trình nhưng sau đó đã nhận ra nó cũng có lợi. Borman kể lại : “ Lần đầu tiên chúng tôi đến với mặt trăng, tôi nhận ra rằng xem TV là một việc đáng làm vì nơi đây thật hoang vắng”. “ Mặt trăng trông giống với trái đất trước khi có sự sống hoặc sau một cuộc chiến tranh hạt nhân bị tàn phá nặng nề. Điều này là sự thật ”
Cảm xúc trào dâng của Amstrong
Đối với nhà du hành Armstrong, người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng vào ngày 20 tháng 7/1969, cảm xúc thực sự trào dâng khi khoang âm chạm xuống mặt trăng. Armstrong kể với Chaikin :“ Đây là lần đầu tiên con người tiếp cận với mặt trăng”. “ Lúc mới đặt chân lên đó, chúng tôi phải sống trong môi trường mặt trăng , chịu lực hút mặt trăng và chính khoảnh khắc đó đã đem lại cho tôi cảm xúc đặc biệt”
Tìm kiếm khóa học Golf
Đây là hình ảnh Alan Shepard đặt bước chân đầu tiên lên vùng cao Fra Mauro của mặt trăng trong suốt thời gian thực hiện sứ mệnh Apollo 14 năm 1971 và thăm rò vùng chân trời mặt trăng. Shepard là phi hành gia được nhớ đến nhiều nhất với việc đánh một quả bóng golf trên mặt trăng. Ông cũng thu thập được nhiều viên đá mặt trăng và tiến hành nhiều thí nghiệm thí thăm dò địa chấn để tìm hiểu về hiện tượng “động đất trên mặt trăng”. 
Giấc ngủ trên mặt trăng
Các nhà thám hiểm mặt trăng trong chuyến du hành mang tên Apollo 14 lần đầu tiên được trải nghiệm giấc ngủ trên mặt trăng, trong khoang âm mặc dù rất khó để có một giấc ngủ ngon ở đây. NASA đưa ra quyết định rằng các phi hành gia sẽ ngủ trong những bộ quần áo vũ trụ của chính họ, chỉ tháo bỏ găng tay và mũ bảo hiểm để giúp họ tiết  kiệm thời gian và không làm hỏng quần áo. Nhưng ngủ trong một bộ đồ kồng kềnh là không hề thoải mái và sau đó NASA đã phải thay đổi qui định này. 
Sau chuyến đi vui vẻ
Chiếc xe  “ moon buggy” là chiếc xe đã từng được sử dụng trong ba chuyến du hành thực hiện sứ mệnh Apollo. Nhà du hành Jim Iriwn thuộc đội phi hành gia Apollo 15 đã lái chiếc xe như trong một chuyến phiêu lưu mặc dù tốc độ tối đa chỉ là 12 km/giờ. Ông nói: “ Chúng tôi luôn cố tăng hết tốc độ để đi nhanh nhất trên mặt trăng. Vì vậy mà không để ý phía trước có chướng ngại vật gì. Nhiều lần chúng tôi vượt qua một ngọn đồi và đâm phải một cái hố, phi hành gia Dave đã phải rất khó khăn mới điều kiển được chiếc xe và kéo hai bánh lên”. “Mỗi khi bị đâm phải một tảng đá hay vật gì đó, chúng tôi chỉ muốn bay vào không gian. Và chúng tôi đã có có một khoảng thời gian khá vui vẻ”

Bộ sưu tập đá đặt nhiều hi vọng nhất
Tất cả các phi hành gia đặt chân lên mặt trăng đều được đào tạo về mặt địa chất và nhà địa chất học-phi hành gia Jack Schmitt là nhà khoa học duy nhất có mặt trên mặt trăng trong chuyến Apollo 17. Schmitt nói môi trường mới không hề ảnh hưởng đến công việc của ông. “ Khả năng thích nghi tốt sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt và khó khăn dù là thời gian đầu. Quá trình hoạt động của não bộ vẫn diễn ra bình thường và tâm trí bạn sẽ không còn bị bó hẹp trong bộ quần áo vũ trụ trên người”. Tấm ảnh này chụp Charlie Duke khi đang sưu tập các mẫu vật từ một tảng đá với một danh sách các nhiệm vụ và thời gian của chuyến thám hiểm được gài ở ống tay. Khi trở về từ chuyến du hành Apollo 16, Duke đã mang theo về các mẫu đá và chứng minh được rằng vùng cao của mặt trăng được tạo lên bởi tác động thiên thạch hơn là do núi lửa

Ở trong cái vỏ thiếc
Trong khi hai nhà du hành đặt chân lên mặt trăng để thực hiện hai nhiệm vụ khác nhau thì một người có nhiệm vụ là luôn phải giữ cho khoang tàu ở trong vùng quỹ đạo. Tuy nhiên, Ken Mattinly thuộc Apollo 16 lại nói rằng ông không hề cảm thấy chán một chút nào. “ Tôi không thể tưởng tượng được việc một mình trên chiếc du thuyền không gian lại đêm lại cảm giác thú vị như thế. Bạn có thể bật nhạc, ngắm nhìn bức tranh toàn cảnh đươc gửi đến. Thật là thú vị”
Buzz và sự phản hồi
Khi nhà du hành Neil Arsmtrong và Buzz Aldrin lần đầu tiên dặt chân lên mặt trăng vào một buổi tối tháng 7 cách đây hơn 40 năm (16/7/1969), ước tính có khoảng 500 triệu người trên toàn thế giới đã xem chương trình này.  Nhà du hành Aldrin nói rằng hình ảnh hàng triệu người dán mắt vào màn hình TV đã khiến ông nghĩ rằng: “ Mọi người sẽ nghĩ đây là hai gã xa nhà hơn là hai người họ đã từng biết trong lịch sử vì trong sô những người xem kia, có rất ít người biết đến chúng tôi trước đây”
Trái đất hình  lưỡi liềm
Đối với tất cả các phi hành gia của Apollo đã từng đăttj chân lên mặt trăng đều bị sốc về vẻ đẹp của ngôi nhà trái đấy. Nhà du hành Bill Anders thuộc Apollo 8 cho biết khi trái đất nhô lên từ phía chân trời đã khiến ông như chết lặng người đi “vì chúng tôi chỉ được đào tạo để đi lên mặt trăng, đó là một sự kiện lớn và chưa từng nghĩ sẽ nhìn về trái