NASA phác thảo thành công bản đồ toàn bộ dải ngân hà

04/04/2012 17:39
(GDVN) - Bản đồ của toàn bộ bầu trời đã được ghi lại bởi máy hồng ngoại của NASA có tên gọi WISE.
Qua tia hồng ngoại, khái niệm "tất cả mọi thứ" sẽ hiển thị như hình ảnh bên dưới. Bản đồ của toàn bộ bầu trời đã được ghi lại bởi máy hồng ngoại của NASA có tên gọi WISE, và nó bao gồm hơn 560 triệu ngôi sao, các thiên hà và các đối tượng khác.
Dải Ngân hà có hình đĩa lồi với phần trung tâm màu xanh, đại diện cho ánh sáng hồng ngoại với bước sóng 3,4 micromet, chủ yếu là đến từ những ngôi sao.

Các đốm màu xanh bên phải phía dưới là hai vệ tinh lớn nhất trong thiên hà, các đám mây Magellan lớn và nhỏ, cách hơn 150.000 năm ánh sáng. Andromeda tạo thành một vệt nhỏ màu xanh góc trái bên dưới , và hình ảnh được rải rác với các thiên hà xa xôi hơn. Bức xạ bước sóng dài hơn thể hiện bằng màu xanh lá cây và màu đỏ và được xuất phát từ những đám mây bụi. Nhìn vào thiên hà, ở gần trung tâm của hình ảnh là đám mây Rho Ophiuchi rất phức tạp, chỉ xa khoảng 130 năm ánh sáng, nơi những ngôi sao mới đang hình thành. 

Trong số những khám phá được thực hiện bởi WISE rất nhiều tiểu hành tinh gần trái đất, cũng như một loại sao mới siêu lạnh được gọi là Y-dwarfs.