Nga phát triển máy tính bảng nền Android dành cho quân đội

06/09/2012 07:39 Nguồn: Tinh Tế
Một cơ quan nghiên cứu đóng tại Công viên Kĩ thuật của Đại học Hạt nhân Quốc gia (Nga) vừa giới thiệu một chiếc máy tính bảng mới có tên là RoMOS.
Một cơ quan nghiên cứu đóng tại Công viên Kĩ thuật của Đại học Hạt nhân Quốc gia (Nga) vừa giới thiệu một chiếc máy tính bảng mới có tên là RoMOS. Thiết bị này đã được trình lên Phó thủ tướng Dmitry Rogozin và dự kiến sẽ có mặt vào cuối năm nay.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Đối tượng chính sẽ sử dụng tablet này là các nhân viên của Bộ Quốc Phòng, mặc dù vẫn có một phiên bản khác dành cho người tiêu dùng thông thường nhưng bị loại bỏ đi tính năng chống sốc và chống vô nước.

RoMOS sử dụng một hệ điều hành cùng tên được xây dựng trên nền Android nhưng không có các tính năng thu thập dữ liệu người dùng để gửi về Google và cũng không có Google Play nhằm đảm bảo an toàn thông tin.

Thay vào đó, RoMOS có một kho ứng dụng của riêng mình. Giá cho phiên bản dân dụng của tablet này là 15.000 rup (465$).

Andrei Starikovsky, quản lí trưởng của đơn vị nghiên cứu nói trên, cho biết rằng mục đích sử dụng chính của RoMOS trong quân đội sẽ là để mã hóa dữ liệu, chứa các khóa giải mã, hiển thị bản đồ địa hình và định hướng thông qua hệ thống GLONASS.

Starikovsky có tiết lộ thêm rằng máy có sử dụng một số linh kiện từ nước ngoài nhưng được lắp ráp và hoàn thiện bởi đơn vị sản xuất trực thuộc Viện nghiên cứu trung tâm về kinh tế, công nghệ thông tin và hệ thống điều khiển.

Chúng ta chưa có thông tin gì về vi xử lí, RAM, kích thước màn hình của RoMOS.

Nguồn: Tinh Tế