Ngắm chim le le, say phong cảnh non nước hữu tình ở Tràng An

13/08/2012 07:52 NP
Chim le le là một loài vịt trời nhỏ sinh sản ở Nam Á và Đông Nam Á. Chim le le có mầu nâu sống thành bầy ở những nơi chúng ưa thích. Môi trường sống là các hồ nước ngọt, với nhiều thực vật, Thức ăn của chúng là hạt và các loại thực vật khác. Le le phân bố không đều tại Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Bangladesh, Myanma, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Nam TQ, Việt Nam. Le nâu chủ yếu sống định cư, di chuyển nhỏ theo vùng nước. Tại miền bắc Việt Nam người ta vẫn thấy le le sinh sống ở hồ Tây, Quan Sơn (huyện Mỹ Đức; Hà Nội),... và tại khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình). Tại khu du lịch sinh thái Ninh Bình, thiên nhiên tại khu vực này khá hoang sơ nên loài chim le le còn khá nhiều tại đây.
 
Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình) còn được gọi là thành Nam, gồm hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi của trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm. Trong danh thắng này còn có nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi và các di tích gắn với lịch sử của kinh đô Hoa Lư xưa.
Thiên nhiên ở đây thông thoáng, đầy hấp dẫn, sinh động. Tràng An có 31 thung, 48 hang động xuyên thuỷ đã được phát hiện trong đó có những hang xuyên thủy dài 2.000m như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây…. ẢNH: Chim le le ở Tràng An, Ninh Bình
Vùng lõi Tràng An có diện tích hơn 2.000 ha, là vùng bảo vệ đặc biệt của danh thắng. Vùng bảo vệ đặc biệt này nằm trọn trong khu rừng đặc dụng Hoa Lư, thuộc quy hoạch bảo tồn cố đô Hoa Lư và cũng thuộc quy hoạch khu du lịch Tràng An với diện tích 12.000 ha. Với hệ thống các hồ nước ngọt, thảm thực vật quanh các hồ khá hoang sơ - điều kiện khá lý tưởng cho loài chim le le sinh sống. ẢNH: Chim le le ở Tràng An, Ninh Bình
Khu vực Tràng An có 2 dạng hệ sinh thái chính là hệ sinh thái trên núi đá vôi và hệ sinh thái thuỷ vực. Sự đa dạng sinh vật của các quần xã là một yếu tố chủ yếu cấu thành 2 hệ sinh thái này. Môi trường thiên nhiên đa dạng và hài hoà giữa sinh vật, núi rừng, hang động, thuỷ vực toát lên cảnh sắc non xanh nước biếc hoà quyện với nhau thành một vùng kỳ vĩ hiếm có trên thế giới.
Theo những người dân nơi đây cho hay, khu vực Tràng An có rất nhiều chim le le sinh sống và đang ngày càng phát triển về số lượng.
Le nâu sống thành bầy ở những nơi chúng ưa thích. Môi trường sống là các hồ nước ngọt, với nhiều thực vật, Thức ăn của chúng là hạt và các loại thực vật khác.
Sự hoang sơ của nơi đây đã thu hút hàng trăm con chim le le chọn làm nơi sinh sống.
Le le có mỏ dài màu xám, đầu và chân cũng dài. Lông trên đầu, cổ và bụng màu nâu vàng sẫm , chỏm lông trên đầu sẫm màu hơn. Lưng và hai cánh màu xám sẫm, với các mảng màu nâu hạt dẻ trên cánh và đuôi.
Theo kết quả điều tra của Viện Điều tra Quy hoạch Rừng (FIPI), Hệ sinh thái trên cạn Tràng An với hơn 600 loài thực vật, 200 loài động vật mà trong đó có nhiều loài nằm trong sách đỏ Việt Nam. Hệ sinh thái dưới nước bao gồm khoảng 30 loài động vật nổi, 40 loài động vật đáy, trong đó có nhiều loài quý hiếm, đặc biệt là Rùa cổ sọc cần được bảo vệ. Loài chim le le phát triển tại đây khá nhiều, với số lượng cả nghìn con.
Tiếng kêu của le le hơi khò khè, phát ra khi bay. Các chỗ đậu ngủ đêm của chúng thường rất ồn ào. Chúng làm tổ trong các hốc trên cây, các tổ cũ của các loài chim khác, đẻ 6-12 trứng.
Le le (Dendrocygna javanica) là một loài vịt nhỏ được phân bố và sinh sản ở Nam Á và Đông Nam Á.
Sự đa dạng của thiên nhiên tại Tràng An hằng năm thu hút cả triệu lượt khách tới thăm quan du lịch.
Một trong những sự thu hút của Tràng An chính là sự có mặt của khá đông cá thể loài chim le le tại đây.
Chim le le khá nhát, hễ tới gần chúng là chúng lặn xuống nước rất lâu hoặc bay lên bụi cây rất nhanh.
Hiện, ở miền Bắc người ta rất ít khi còn thấy loài chim này bởi sự tác động của con người.
Trong khi đó, tại miền Nam, loài chim le le đang trở thành một trong số những món ăn thu hút khá đông lượng thực khách tại các nhà hàng. Điều này đã khiến một số hộ gia đình tổ chức nuôi loài chim này phục vụ nhu cầu của thực khách.
NP