Nhật “ướp xác” cây thông duy nhất đứng vững trong sóng thần

13/09/2012 07:33 Nguồn: Dân Trí/ AFP
Cây duy nhất còn đứng vững sau khi sóng thần quét sạch rừng thông 70.000 cây ở đông bắc Nhật Bản vào năm ngoái hôm nay 12/9 bắt đầu được đốn hạ trong nỗ lực nhằm bảo quản vĩnh viễn biểu tượng của niềm hi vọng ở đất nước mặt trời mọc.

Cây duy nhất còn đứng vững sau khi sóng thần quét sạch rừng thông 70.000 cây ở đông bắc Nhật Bản vào năm ngoái hôm nay 12/9 bắt đầu được đốn hạ trong nỗ lực nhằm bảo quản vĩnh viễn biểu tượng của niềm hi vọng ở đất nước mặt trời mọc.

Cây thông được mệnh danh là “cây thông kỳ diệu” bởi nó là cây duy nhất còn sót lại trong rừng thông 70.000 cây khi cơn đại hồng thủy quét qua đông bắc Nhật. Tuy nhiên, sau đó cây thông 250 tuổi đã ngày một héo mòn do cơn đại hồng thủy đã làm đất bị nhiễm mặn.

Theo dự kiến cây thông sẽ được xẻ thành nhiều mảnh và được xử lý trước khi được ghép lại với nhau để nhằm gìn giữ mãi mãi biểu tượng của hi vọng, của sự quả cảm vượt lên trên khó khăn ở Nhật. Dự án bảo quản này dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 150 triệu Yên (1,9 triệu USD).

Một nghi lễ theo đạo Shintoism dựa theo thuyết linh vật của Nhật đã được thực hiện đối với cây thông trước khi tiến trình đốn hạ bắt đầu ở bờ biển  Rikuzentakata, thành phố bị hư hại nặng trong thảm họa động đất/sóng thần tháng 3/2011.

"Cây thông của hi vọng" đứng vững giữa ngổn ngang tàn phá.

“Tiến trình đốn cây sẽ mất hai ngày hoặc hơn, bởi chúng tôi cần bắt đầu đốn cành trước để sau đó những cành này có thể ghép trở lại cây”, Shinya Kitajima, quan chức thành phố cho biết.

Ông cho biết thân cây cao 27m sẽ được chia làm 9 phần và những phần này sẽ được khoét rỗng và được xử lý chống thối trước khi được ráp nối lại nhờ “xương sống” làm từ vật liệu carbon.

Tiến trình bảo quản sẽ được hoàn thành vào tháng 2 năm sau, quan chức này cho biết. Sau đó cây thông sẽ được đặt trở lại đúng vị trí cũ, nơi từng có một rừng thông rậm rạp.

Đầu năm nay những người yêu mến cây thông đã mở một tài khoản trên facebook, kêu gọi đóng góp cho công cuộc “ướp xác” cây thông. Và theo một quan chức thành phố Rikuzentakata đến thứ hai vừa qua, họ đã quyên góp được gần 27 triệu Yên.

Khoảng 19.000 người đã thiệt mạng khi cơn “đại hồng thủy” đổ ập vào bờ 18 tháng trước, nhấn chìm các cộng đồng dân cư ở bờ biển đông bắc Nhật.

Hàng trăm ngàn người hiện vẫn không có nhà ở, do nhà của họ bị phá hủy hoặc do họ phải sơ tán khỏi khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nhà máy đã bị rò rỉ phóng xạ khi thảm họa xảy ra.

Nguồn: Dân Trí/ AFP