Nokia: Cuộc chiến cạnh tranh vẫn tiếp diễn

07/09/2012 07:06 Kim Tuyến (Theo Telegraph)
(GDVN) - Bà Jo Harlow, Phó chủ tịch hãng Nokia, khẳng định rằng sản phẩm Lumia mới đây nhất không phải là trò may rủi cuối cùng mà hãng tung ra bất chấp những phản ứng tiêu cực của thị trường chứng khoán.

Các thiết bị Lumia mới được Nokia giới thiệu gần đây là những thiết bị đầu tiên chạy trên hệ điều hành Windows Phone 8 với một camera được cải tiến cũng như tính năng sạc không dây và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Tuy nhiên, cổ phiếu của Nokia đã giảm tới 15% khi các nhà phân tích chỉ ra chúng thiếu “nhân tố gây sốt”.

Bà Jo Harlow phát biểu rằng các dòng sản phẩm mới Lumia 920 và 820 không phải là cơ hội duy nhất Nokia có để chứng tỏ khả năng cạnh tranh của hãng với các đối thủ như Samsung và Apple.

“Đây là một bước đi của hành trình, không phải là bước đi cuối cùng,” Jo Harlow nói, “ Đây là hai thiết bị; chúng không phải là tất cả những thiết bị mà chúng tôi sẽ dựa trên nền tảng Windows Phone 8.” Bà nhấn mạnh: “Đây là chiến lược của chúng tôi và là một hành trình; chẳng có khoảnh khắc trong đời nào có thể định nghĩa được tất cả.”

Bà Jo Harlow, Phó chủ tịch hãng Nokia, trong buổi ra mắt sản phẩm Lumia 920

Một nhà phân tích của CCS Insight đã thẳng thắn đưa ra nhận định: “Rất khó để thấy Lumia 920 sẽ đánh bại đối thủ Samsung Galaxy SIII hay iPhone 5 sắp được ra mắt– thành công còn phụ thuộc vào giá cả, sự khác biệt rõ ràng từ hai nền tảng đang tồn tại iOS và Android.

Nhà phân tích Tomy Cripps thêm rằng: “Bất chấp những tiến bộ gần đây, Windows Phone vẫn chưa đáp ứng được mong đợi của Ovum. Ít nhất, đó một phần là do sức cạnh tranh của đối thủ, nhưng một phần, chúng tôi cho rằng, là một động thái có chủ đích của Microsoft và các đối tác phần mềm của hãng để tránh làm ngập tràn thị trường một cách quá nhanh chóng với nền tảng đó trước khi họ có khả năng để hiệp lực với các sản phẩm Microsoft khác, đặc biệt Windows 8 cho PC, máy tính bảng và các ứng dụng doanh nghiệp của nó.”

Ông cũng cho rằng các rắc rối pháp lý của Samsung - Apple có thể đến sự thiếu hụt các nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc và tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh như Nokia.

Bà Harlow nói rằng Nokia có thể cải thiện nền tảng Windows Phone nói chung và vẫn cung cấp các sản phẩm khác biệt. Bà nhắc đến công nghệ NFC và các bản đồ được cải tiến về khía cạnh mà Nokia được lợi từ mối quan hệ thân mật với nhà sản xuất Windows.

Kim Tuyến (Theo Telegraph)