Phát hiện xác côn trùng cổ đại 230 triệu năm tuổi

29/08/2012 07:29 TV (theo Dailymail)
(GDVN) - Các nhà khoa học tìm thấy xác nguyên vẹn của ba con côn trùng được bảo quản trong hổ phách tại Italy và họ cho rằng chúng là những côn trùng cổ xưa nhất trên trái đất.
Chúng gồm hai con ve bét và một con ruồi. Hai con ve bét mang tên riasacarus fedelei và Ampezzoa triassica rất nhỏ nên quan sát chúng bằng mắt thường là việc rất khó.

Niên đại của ba xác côn trùng vào khoảng 230 triệu năm, nghĩa là chúng ra đời trong kỷ Tam Điệp và cùng thời với khủng long.

Đây là loài côn trùng trong hổ phách lớn nhất so với các loài động vật chân đốt được tìm thấy khác khoảng 100 triệu năm.

Để tìm thấy chúng, David Grimaldi, một nhà nghiên cứu của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ, cùng các đồng nghiệp đã xem xét khoảng 70.000 giọt hổ phách ở phía đông bắc Italy

Khác với những xác sinh vật trong hóa thạch, xác sinh vật trong hổ phách được bảo quản tốt hơn nhiều do chúng không bị nén. Nhờ đó các nhà khoa học có thể thấy nhiều chi tiết trên cơ thể chúng.

“Hổ phách là một công cụ vô cùng giá trị đối với các nhà sinh vật học vì nó lưu giữ mẫu vật với độ chính xác cao, cho phép xác đinh chính xác những tiến hóa trong hàng triệu năm”, David Grimaldi cho biết

"Chúng tôi có thể so sánh rất nhiều bộ phận cơ thể giữa sinh vật từ thời cổ đại trong hổ phách với sinh vật ngày nay", Gramaldi cho biết.

Sau khi so sánh hai con ve bét trong hổ phách với ve bét ngày nay, Grimaldi nhận thấy chúng rất giống nhau. Hai điểm khác biệt giữa chúng là số lượng chân và kiểu dáng của miệng. Đây là điều khiến họ cảm thấy ngạc nhiên, bởi hệ sinh thái trên trái đất đã thay đổi rất nhiều từ khi những côn vật trong hổ phách chết.

Khi chúng còn sống, hành tinh chỉ có một lục địa, vài loài khủng long và thực vật có hoa chưa ra đời. ve bét ngày nay sống trên các cây có hoa, song tổ tiên của chúng chỉ tồn tại trên những cây không hoa.

Phát hiện này mở đường cho sự hiểu biết về quá trình tiến hóa của những nhóm sinh vật đa dạng nhất trên thế giới.

>> Kì quan thế giới ngầm: “Thánh đường hang động” cổ xưa đẹp lộng lẫy
>> Lý giải tục lệ “người ăn thịt người” cổ xưa
>> 10 sinh vật kỳ dị nhất hành tinh ít người biết đến
>> Khám phá thế giới sinh vật muôn màu trong rừng già Amazon
>> Những "thuỷ quái" từng được cần thủ Jeremy Wade đưa lên bờ
>> Nghệ thuật 'siêu đẳng' của động vật khi ngụy trang (P2)
>> Sốc với cảnh cá voi lưng gù chết trong bể bơi của người
>> Kỳ hoa dị thảo trên vùng đảo huyền bí Socotra


TV (theo Dailymail)