Sao Hỏa qua những hình ảnh được tàu Opportunity gửi về Trái Đất

09/09/2012 16:39 Kim Tuyến (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Không chịu thua kém thế hệ cháu mình, tàu tự thám Opportunity mới đây cũng đã gửi về hàng loạt các tấm ảnh thú vị về hành tinh Đỏ. 

Kể từ khi được phóng lên sao Hỏa vào tháng trước, tàu tự thám của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã gửi về một loạt các hình ảnh kỳ thú trên bề mặt hành tinh Đỏ.

Tuy nhiên, hiện thời Curiosity không phải là con tàu duy nhất đang thăm dò sao Hỏa. Có một tàu tự thám còn vẫn còn vận hành tốt và đã được đưa lên sao Hỏa hơn tám năm trước đó là tàu Opportunity.

Không chịu thua kém thế hệ cháu mình, tàu tự thám Opportunity mới đây cũng đã gửi về hàng loạt các tấm ảnh thú vị về cảnh quan nó khám phá được trên hành tinh Đỏ.

Opportunity chụp lại các bức hình những viên đá trên sao Hỏa vào cuối tháng trước.

Đáng chú ý nhất là bức ảnh cho thấy những viên đá nhỏ rải khắp bề mặt, ở đây nhìn cảnh chính xác giống như một xa van trên Trái Đất. Vùng vành đai phía Tây của núi lửa Endeavour trên sao Hỏa được cho rằng chứa các khoáng chất đất sét.

Bức ảnh cho thấy Opportunity chụp được một bóng râm trên vành đai núi lửa Endeavour.
Đây là góc nhìn 360 độ của vùng tàu tự thám đã đến vào ngày thứ 3.000 của nó trên sao Hỏa.

Tàu tự thám đặt chân lên sao Hỏa vào ngày 25/1/2004 và đã hoạt động liên tục kể từ đó. Opportunity được dự dịnh hoạt động chỉ trong 90 ngày.

Giờ đây con tàu đã truyền dữ liệu trong hơn 3.100 ngày. Opportunity được phóng lên sao Hỏa cùng thời điểm với tàu Spirit, gần giống với con tàu Opportunity nhưng đã mất liên lạc với Trái Đất vào tháng 3/2010.

Trong những tuần gần đây, Curiosity, tàu tự thám gần đây nhất được đưa lên sao Hỏa, trở thành tâm điểm của hầu hết mọi sự chú ý.Tàu tự thám mới này đang khám phá một phần khác của sao Hỏa so với những thế hệ đi trước của nó.


Kim Tuyến (Theo Daily Mail)