Tàu vũ trụ NASA đầu tiên quay quanh hai thiên thể

07/09/2012 07:13 Theo Vietnamplus
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết tàu vũ trụ Dawn đang di chuyển đến mục tiêu tiếp theo sau khi mất một năm quay quanh một tiểu hành tinh khổng lồ.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết tàu vũ trụ Dawn đang di chuyển đến mục tiêu tiếp theo sau khi mất một năm quay quanh một tiểu hành tinh khổng lồ.

Trong thông báo ngày 5/9, NASA nói rằng đã nhận được tín hiệu từ tàu Dawn xác nhận rằng đã rời tiểu hành tinh Vesta, đang hướng đến hành tinh lùn Ceres và dự kiến sẽ đến thiên thể này vào năm 2015.

Hình ảnh tàu vũ trụ Dawn quay quanh tiểu hành tinh khổng lồ Vesta. (Nguồn: NASA)

Dawn được phóng năm ngoái và sẽ trở thành tàu vũ trụ đầu tiên quay quanh quỹ đạo của hai thiên thể trong hệ mặt trời. Sứ mệnh trên do Phòng thí nghiệm phản lực Jet Propulsion Laboratory của NASA thực hiện.

Nhiệm vụ xác lập bản đồ tiểu hành tinh của Dawn nhằm làm sáng tỏ quá trình tiến hóa của hệ mặt trời bằng việc nghiên cứu các tảng đá vũ trụ khổng lồ mà giới khoa học tin là những khối kiến tạo còn lại của hệ mặt trời.

Theo các nhà khoa học, Vesta là tiểu hành tinh sáng nhất trong hệ mặt trời và Ceres là những khối vật chất có thể kết hợp với vật chất khác để hình thành nên những hành tinh đẩy đủ trong các hoàn cảnh khác. Ceres là hành là tiểu hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời và lớn đến mức được coi là một hành tinh lùn.

Ngày 16/7, tàu vũ trụ Dawn (Bình Minh) của NASA đã đến Vesta, một tiểu hành tinh rộng 330 dặm (531km) với trọng trường chỉ bằng 0,022 lần trọng trường của Trái Đất.

Trong khi bay quanh tiểu hành tinh Vesta, tàu thăm dò Bình Minh nặng 2.800 pound sẽ tiến hành nghiên cứu tảng đá lớn này trong thời gian một năm, chụp ảnh và thu thập dữ liệu bằng hai camera độ phân giải cực cao, một quang phổ kế hình ảnh và hồng ngoại, cũng như một máy dò tia gamma và neutron.

Theo Vietnamplus