Trại năng lượng mặt trời: Chiến lược đi đầu của Apple

20/09/2012 13:59 Theo Tinh Tế
Trang GigaOM vừa công bố một số hình ảnh mới nhất của trang trại năng lượng mặt trời khổng lồ thuộc khu phức hợp dữ liệu và năng lượng của Apple (Maiden, North Carolina, Mỹ), ngoài ra đây còn là nơi đóng đô của hai trung tâm dữ liệu và một nhà máy khí sinh học khác.

Khu phức hợp dữ liệu và năng lượng của Apple: (1)Nhà máy khí sinh học. (2)Trạm biến áp. (3)Trung tâm dữ liệu chính. (4)Trung tâm dữ liệu chiến lược. (5)Trang trại năng lượng mặt trời.

Trang trại năng lượng mặt trời của hãng có diện tích khoảng 400.000 m2 (nằm kế bên trung tâm dữ liệu của Apple) đạt công suất lên đến 20 MW, và đóng góp khoảng 60% năng lượng điện sử dụng cho toàn khu phức hợp.

Trung tâm dữ liệu chính của Apple là một tòa nhà lớn với diện tích khoảng 150.000 m2, đây được cho là nơi tập trung các server, thiết bị cơ sở vật chất phục vụ dịch vụ điện toán mây iClound.

Trung tâm dữ liệu chiến lược rộng khoảng 6000 m2 (nằm phía nam của trung tâm dữ liệu chính) và có vẻ như vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Chức năng của trung tâm này hiện vẫn còn là bí mật.

Nhà máy khí sinh học (nằm phía Tây Bắc của trung tâm dữ liệu chính): sử dụng pin năng lượng Bloom Energy để chuyển đổi khí sinh học thành điện năng, công suất đạt 4,8 MW.

Một khu đất khác đang trong quá trình xây dựng

Trước đây xung quanh tòa nhà dữ liệu trung tâm của Apple là một khu vực rất nhiều cây xanh.

Và đến nay chúng gần như đã bị san bằng.

Theo Tinh Tế