Trục vớt được 48 tấn bạc nguyên chất từ tàu đắm của quân đội Anh

19/07/2012 13:00 Lê Mai (theo VOR)
(GDVN) - Theo nguồn tin của Đài tiếng nói nước Nga, các nhà thám hiểm châu Âu vừa trục vớt được tổng cộng 49 tấn bạc nguyên chất từ khoang của một con tàu đắm thuộc sở hữu của quân đội Anh trước đây.
Con tàu chứa đầy bạc bị ngư lôi của tàu ngầm Đức bắn chìm năm 1941

Theo cứ liệu lịch sử, chiếc tàu vận tải của quân đội Anh này từng bị tàu ngầm của quân đội Đức bắn chìm vào năm 1941. Vị trí của nó được xác định nằm cách ngoài khơi bờ biển thành phố Galway của Ireland khoảng 300 hải lý.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Được biết đây là tàu chuyên chở bạc được quân đội Anh giao nhiệm vụ vận chuyển, nó đã giáp mặt với hải quân Đức Quốc xã và bị ngư lôi của tàu ngầm Đức bắn chìm khi đang ở ngoài khơi.

Nơi chiếc tàu vận tải chở bạc này bị đắm nằm ở độ sâu khoảng 5 km dưới đáy biển.

Bộ Vận tải Anh đã ký một hợp đồng thuê một công ty của Mỹ để vận chuyển số lược bạc khổng lồ, có giá trị này lên mặt nước và đưa về đất liền.

Tính cho tới thời điểm hiện tại, khoảng 48 tấn bạc từ con tàu này đã được trục vớt và đưa về cất giữ tại các địa điểm an toàn ở thành phố London, Vương Quốc Anh.

Các chuyên gia khảo cổ và thợ lặn tin rằng khoảng 20 % lượng bạc của con tàu này vẫn đang nằm dưới đáy biển và chưa được trục vớt lên khỏi mặt nước.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Lê Mai (theo VOR)