Xác ướp bí ẩn cổ nhất 3000 năm tuổi hé lộ phương pháp ướp xác tại Anh

25/09/2012 07:41 TV (theo Dailymail)
(GDVN) - Các nhà khảocổ tin rằng hai bộ xương bí ẩn cổ nhất, 3000 năm tuổi, tìm thấy tại Cladh Hallan, trên đảo Scotland, Anh được ghép từ nhiều xác ướp khác nhau đã hé lộ một trong những phương pháp ướp xác của người tiền sử

Hai bộ xương nguyên vẹn được khai quật tại Cladh Hallan là bằng chứng đầu tiên minh chứng rằng người Anh bảo quản xác chết bằng phương pháp ướp xác.

Xác ướp được ghép từ các bộ phận của nhiều xác ướp khác nhau.

Trước đây, danh tính của những xác ướp này mãi là một bí ẩn cho đến khi các nhà khoa khám phá ra một sự thật đáng sợ rằng chúng được ghép từ xương của nhiều xác ướp khác nhau.

Dưới sự trợ giúp của công nghệ tiên tiến, một nghiên cứu mới đây đã cho thấy hai bộ xương được ghép từ xương bộ phận của 6 xác ướp đã chết cách đây hàng trăm năm. 

Các xác ướp được chôn cất cẩn thận tại một vị trí kín đáo, nơi mà chúng được sắp xếp  như hình dạng một bào thai


Năm ngoái, một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng các bộ phận cơ thể này chính là của những thành viên trong cùng một gia đình. Chúng được ghép lại với nhau như trò chơi xếp hình để tạo thành một xác ướp hoàn chỉnh.

Các cuộc kiểm tra DNA mới đây của trường Đai học Manchester cũng cho thấy một trong hai xác ướp trước đây được nhận dạng giới tính là nữ vì dựa vào đặc điểm khung xương chậu nhưng sự thật nó là một xác ướp được ghép hỗn hợp các bộ phận của 3 xác chết khác nhau và hôp sọ của xác ướp cũng được xác định là của nam giới.

Sơ đồ Cladh Hallan, nơi tìm thấy hai xác ướp 3 nghìn năm tuổi

Các xác ướp được chôn cất cẩn thận tại một vị trí kín đáo, nơi mà chúng được sắp xếp  như hình dạng một bào thai. Phương pháp chôn cất này được tìm thấy vào thời kỳ đồ đồng.

Mặc dù vậy, các nhà khảo cổ vẫn hoài nghi về việc làm thế nào các bộ phận từ 6 thi thể khác nhau có thể sắp xếp vừa vặn trong cùng một xác ướp.

Giáo sư Mike Parker Pearson đến từ Đại học Sheffield cho biết các xác ướp đã không được chôn cất ngay sau khi ướp và những xác ướp tương tự các xác ướp này cũng được tìm thấy tại Peru.

“Xác ướp có thể là sự kết hợp từ các bộ phận cơ thể của những thi thể cùng huyết thống. Chúng được xếp vào với nhau và sự sắp đặt này dường như cố ý”, ông cho biết thêm.


Giống như một phần trong phong tục thờ cúng tổ tiên, các xác ướp này có thể sẽ là sự trợ giúp về mặt tâm linh cho cộng đồng trước những quyết định. 

Những xác ướp tại Cladh Hallan là một phần đáng chú ý nhất trong cuộc khai quật thời kỳ đồ đồng vào năm 2001

Nơi phát hiện ra các xác ướp là trên nền của những ngôi nhà còn xót lại trong thời kì đồ đồng. Sau khi xác đinh niên đại, các xác ướp được xác định là chết vào khoảng 300 và 500 năm trước khi những ngôi nhà mới được xây, có nghĩa là chúng đã được giữ lại trên mặt đất vào các đời sau.


Nhiều cuộc thử nghiệm sau đó lại chứng minh rằng tất cả các mẩu xương đều được khử khoáng, một quá trình được thực hiện bằng cách đặt thi thể  vào trong môi trường giống như một đầm lầy than bùn.

Mức độ khử khoáng chỉ ra rằng sau khi chết đi, các thi thể đã được đặt vào trong các đầm lầy than bùn để ướp trong vòng một năm trước khi được khôi phục lại.

Các xác ướp được chôn dưới những ngôi nhà 3500 năm tuổi

Đến nay, các nhà khảo cổ đã khai quật được ba trong số các xác ướp nằm trong một kiến trúc phức tạp bao gồm bảy ngôi nhà đươc xây 1 nghìn năm trước Công Nguyên . Những ngôi nhà này không chỉ là nhà ở mà còn là nơi diễn ra các nghi lễ thờ cúng.

Khi cấu trúc nhà được xây dựng, hai trong số những xác ướp cổ sau đó cùng với xác của một con cừu, có thể là một sự trừng phạt, được chôn tại ngôi nhà nằm xa nhất về phía Bắc. 

Cũng vào thời điểm đó, thi thể của một cô gái 13 tuổi, chưa được ướp xác cũng được chôn dưới nền nhà. Bên dưới nền nhà của ba ngôi nhà phía Nam đã được khai quật cũng phát hiện xác ướp ba đứa trẻ đã được chôn cách 1 nghìn năm trước Công Nguyên.


Nhà báo chuyên về khảo cổ học Daivid Key cho biết: “ Những nghiên cứu khảo cổ học trong tương lai sẽ có cơ hội để trả lời những thắc mắc này”.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, việc phát hiện ra các xác ướp đầu tiên của Anh nên bắt đầu xác định lại các khía cạnh quan trọng trong sự sống cũng như cái chết của những người Anh thời tiền sử.

TV (theo Dailymail)