Không có điểm số ấn tượng, cô gái Kon Tum vẫn giành học bổng toàn phần thạc sỹ

21/10/2023 07:18
Tường San
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với số điểm tốt nghiệp ĐH không quá ấn tượng, Linh Đan từng lo lắng rằng mình khó có thể đạt được học bổng du học toàn phần hệ thạc sỹ vào trường ĐH mong muốn.

Mới đây, Lê Trần Linh Đan (sinh năm 1997, Kon Tum), đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sỹ của Trường Đại học Sư phạm quốc gia Đài Loan, Trung Quốc (National Taiwan Normal University) với ngành học MBA ((Master of Business Administration -Thạc sĩ Quản trị kinh doanh).

Được biết, đây là trường đại học có xếp hạng số 1 về Triển vọng quốc tế năm 2022 trong các cơ sở giáo dục đại học tại Đài Loan (theo Times Higher Education).

Về lý do nộp hồ sơ xin học bổng du học toàn phần hệ thạc sỹ, Linh Đan bày tỏ, bản thân yêu thích công việc làm quản lý dự án, đó cũng là công việc hiện tại mà cô đang làm. Và dự án mà cô đang thực hiện là một sản phẩm mới của công ty, trong đó, bản thân Linh Đan là thành viên duy nhất tại Việt Nam trong bộ phận này để phát triển sản phẩm.

Vì vậy, tất cả mọi thứ từ Sale, quản lý dự án, quyết định báo giá, sản phẩm bán ra,…, cô đều phải tự làm. Cũng từ đây, cô được tham gia khá nhiều sự kiện của các lãnh đạo, quản lý trong giới Marketing (CMO, CEO).

Qua những cuộc trò chuyện thú vị về kinh doanh, vận hành sản phẩm, doanh nghiệp,... đó, Linh Đan nhận ra rằng, bản thân cần phải học thêm rất nhiều kiến thức về kinh doanh nếu muốn đi xa hơn nữa trong tương lai. Chính vì vậy, cô đã lựa chọn gác lại công việc đang khá ổn định ở Việt Nam và đi du học.

Linh Đan đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sỹ của Trường Đại học Sư phạm quốc gia Đài Loan, Trung Quốc (Ảnh: NVCC).

Linh Đan đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sỹ của Trường Đại học Sư phạm quốc gia Đài Loan, Trung Quốc (Ảnh: NVCC).

Linh Đan chia sẻ, bản thân cảm thấy khá may mắn khi có bố mẹ luôn ủng hộ để cô có thể làm những gì mình thích cũng như tự trải nghiệm và học hỏi trong mọi việc.

“Bố mẹ luôn là người cho tôi những lời khuyên bổ ích, sẵn sàng giúp đỡ trong mọi trường hợp, nhưng không bao giờ cấm đoán hay ngăn cản tôi làm những điều mình mong muốn, yêu thích.

Cũng nhờ vậy mà tôi có tính cách khá độc lập và tự do, hiểu được bản thân muốn gì để từ đó học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, trải nghiệm những điều mới và đặc biệt là không sợ thất bại”, Linh Đan nói.

Ban đầu, dù khá lo lắng nhưng bố mẹ vẫn rất ủng hộ, động viên cô trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học. Bởi, bố mẹ cô biết rằng, tầm quan trọng của giáo dục và giáo dục có thể giúp con mình học hỏi và vươn cao hơn nữa trong tương lai.

Việc quyết định dừng lại công việc, cuộc sống ổn định tại Việt Nam để đi du học cũng chính là một quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của Linh Đan.

Lúc nhận được thông tin mình đã đỗ học bổng toàn phần hệ thạc sỹ, Linh Đan cho hay, bản thân thực sự đã vỡ oà trong hạnh phúc. Vì trước đây đã có một lần cô được nhận học bổng du học hệ đại học tại New Zealand nhưng bởi nhiều lý do nên không thể đi ở thời điểm đó.

Vậy nên, cô vẫn luôn mong muốn bản thân sẽ lại có cơ hội được đi du học để trải nghiệm, học tập, làm việc và sống ở một quốc gia phát triển mạnh mẽ về giáo dục.

Chia sẻ về lý do lựa chọn du học hệ thạc sỹ với ngành MBA, Linh Đan cho hay, đây là ngành học khá sát với những gì cô đang làm cũng như với định hướng trong tương lai.

Bởi, là một người làm quản lý các dự án, cô cần có kiến thức ở nhiều mảng khác nhau, từ tài chính, luật pháp, marketing, … để có thể điều hành các dự án một cách tốt nhất. Và MBA là ngành có thể giúp Linh Đan đạt được những điều ấy.

Ngoài ra, lựa chọn du học cũng sẽ giúp cô giao lưu thêm được với những bạn quốc tế cũng đang làm quản lý tại nhiều công ty trên thế giới.

Nhờ đó, bản thân sẽ không chỉ học tập được kiến thức từ trường, lớp mà còn học hỏi từ những kinh nghiệm thực tiễn của các bạn bè quốc tế mang lại.

Về những yếu tố giúp bản thân đạt được học bổng du học toàn phần hệ thạc sỹ này, Linh Đan chia sẻ, ban đầu trước khi nộp hồ sơ, cô đã khá lo lắng vì điểm tốt nghiệp đại học của mình không quá ấn tượng.

“Khi đi tham khảo ở một vài trung tâm tư vấn du học, tôi đều nhận được câu trả lời là sẽ không thể vào được Trường Đại học Sư phạm quốc gia Đài Loan với số điểm như vậy, mà chỉ có thể vào những trường ở khoảng top 10 của Đài Loan.

Tuy nhiên, một người bạn đã nói với tôi rằng: “Không thử thì sao biết”, chính điều đó đã thôi thúc tôi phải nỗ lực, quyết tâm đến cùng để đạt được ước mơ của mình”, Linh Đan bày tỏ.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng, Linh Đan đều tự mình chuẩn bị tất cả. Cô đã lên mạng tìm hiểu thông tin và đọc những bài văn mẫu về những kế hoạch học tập, tự truyện ấn tượng. Từ đó, cô tự viết ra tự truyện và kế hoạch học tập của riêng mình.

Do không biết bắt đầu từ đâu nên khi mới bắt đầu, Linh Đan viết rất dài dòng và đã có lúc thấy nản. Nhưng dần dần, với sự cố gắng mỗi ngày, sau khoảng gần 2 tháng, cô đã hoàn thiện được kế hoạch học tập và bản tự truyện của mình.

Và chính bản tự truyện, kế hoạch học tập ấn tượng đó đã thực sự giúp Linh Đan đạt được học bổng du học như ước mơ của bản thân.

Vậy nên, Linh Đan cho rằng, yếu tố quan trọng nhất để đạt được học bổng du học hệ thạc sỹ cũng chính là bản tự truyện. Trong đó, bản tự truyện phải nêu bật và sâu, rõ ràng về những điểm mạnh của người nộp hồ sơ. Còn những điểm yếu chỉ cần nói sơ lược thông tin (nếu thực sự cần thiết).

Không những vậy, bản tự truyện cũng cần phải thể hiện được việc xác định hướng đi của người nộp hồ sơ sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ, và bản thân sẽ làm gì để đạt được điều đó nhằm tăng sự tin tưởng ở nơi thầy cô và nhà trường.

Hơn nữa, việc thể hiện bản thân đã tìm hiểu kĩ về ngôi trường, ngành học và các môn học cũng là những điều cần thiết để làm thầy cô ấn tượng hơn trong hồ sơ xin học bổng.

Trong tương lai, Linh Đan cho biết, cô dự định sẽ tập trung học tập 2 năm tại Đài Loan, sau đó sẽ ở lại quốc gia này khoảng 3 năm để đi làm và lấy kinh nghiệm thực tiễn.

Sau khi về Việt Nam, cô sẽ tiếp tục với công việc làm quản lý dự án của mình. Và từ những kinh nghiệm đã học tập được sau quá trình du học và làm việc ở nước ngoài, Linh Đan mong rằng bản thân sẽ thăng tiến cao hơn trong công việc và trở thành một Country Manager (người điều hành cao nhất chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của công ty).

"Một ngày không xa, mình hi vọng bản thân có thể đến tham gia những Talkshow tại các trường đại học hay các workshop về Marketing, doanh nghiệp để chia sẻ thêm những kinh nghiệm mình đã có cũng như tầm quan trọng của giáo dục đến với các bạn trẻ", cô nói.

Tường San