Mourinho, nữ tu & cuộc đời

29/04/2012 16:11 Đức Hoàng (Bóng đá+)
Có một triết lý mà bạn đọc sẽ gặp rất thường xuyên trên sách báo: bạn là bất kỳ ai mà bạn tin tưởng. Không có một bản ngã đích xác nào tồn tại vĩnh viễn. Người ta có thể trở thành một người xa lạ nếu đủ tin tưởng, cho dù cái hành động thay đổi ấy thoạt nhìn rất giống sự phản bội nhân cách.

1. Nhà văn Ukraine, Paustovsky từng kể trong bút ký “Bông hồng vàng” nổi tiếng một câu chuyện rất hay về Horone de Balzac, đại văn hào người Pháp. Balzac có một truyện ngắn viết về một nữ tu nổi loạn. Cô gái cầm tiền của nhà tu đi làm công chuyện ở Paris, nhưng rồi lại tiêu hết số tiền ấy để được sống của đời của một cô gái Paris đầy quyến rũ.

Truyện ngắn đến tay những người quản lý của một nhà tu kín có thật: ở nhà tu ấy, có một cô gái trùng tên với nhân vật truyện ngắn của Balzac. Họ gọi cô lại, làm ầm lên rằng ông nhà văn đã bôi nhọ danh dự của nhà tu, báng bổ Chúa. Họ bắt cô gái trẻ đi tìm Balzac để yêu cầu ông đính chính, rằng những gì ông viết chỉ là… vu khống.

Nữ tu đi Paris tìm Balzac. Cô van xin ông hãy xóa cho cô vết nhơ mà ông đã gán cho mình. Nhưng Balzac hỏi: “Cái vết nhơ nhục nhã nào? Tất cả những gì tôi viết bao giờ cũng là sự thật thiêng liêng”. Ông đuổi cô đi, yêu cầu cô hãy ở lại Paris, hãy tận hưởng niềm vui và tình yêu của độ xuân thì, như ông đã viết.

Cô gái không thể quay lại tu viện vì Balzac không xóa “vết nhơ” kia. Thế rồi cô ở lại Paris, và trở thành một cô gái thành thị đầy quyến rũ thật.

2. Jose Mourinho tuyên bố ông vẫn muốn trung thành với Real. Nhưng người đàn ông có phần “đanh đá” ấy cũng không quên nhắc CĐV Real hay BLĐ của đội bóng này: họ vẫn cần phải thay đổi.

“CLB cần phải thích ứng với sự phát triển của thời gian và thay đổi tâm lý. Một cái xe tuyệt vời trong thập kỷ 80 sẽ không còn tuyệt vời trong thập kỷ 90” - một thông điệp rất Mourinho, người luôn đòi hỏi toàn bộ thể chế nơi ông cầm quân phải thay đổi theo ý mình.

Không thể rõ ràng hơn. Mourinho muốn những người Madrid gạt sang một bên cái thành kiến về “bản sắc” và “truyền thống” (cái xe ở thập kỷ 80), để hướng tới một tư duy bóng đá mới. Trong tư duy bóng đá ấy, không có áp lực phải chơi tấn công, người HLV có quyền chỉ đạo các học trò chơi một thứ bóng đá thô ráp xa lạ với Real, nhưng mang lại chiến thắng.

Những chuyện đang xảy ra ở Barca, đặc biệt là trận hòa 2-2 sau khi đã dẫn 2-0 chỉ vì tham vọng tấn công, cho thấy việc thiếu khả năng thích ứng nhanh chóng có thể làm hại người ta thế nào, “bóng đá tấn công” có thể gây ngộ độc như thế nào.

Thực tế là những người Real Madrid cũng từng “ngộ độc” hình bóng của họ trong quá khứ nhiều lần, dẫn đến rất nhiều tướng tài phải cúi đầu rời Bernabeu.

3. Có một triết lý mà bạn đọc sẽ gặp rất thường xuyên trên sách báo: bạn là bất kỳ ai mà bạn tin tưởng. Không có một bản ngã đích xác nào tồn tại vĩnh viễn. Người ta có thể trở thành một người xa lạ nếu đủ tin tưởng, cho dù cái hành động thay đổi ấy thoạt nhìn rất giống sự phản bội nhân cách.

Tác gia Mourinho đã chỉ tay vào Real, như Balzac chỉ tay vào cô gái trẻ ngây thơ kia, và nói rằng họ không phải là người mà họ đang nghĩ: họ phải sống một cuộc đời khác, và chẳng có gì là “vết nhơ” ở đây cả. Cứ tin đi, rồi mọi thứ sẽ thành sự thật.

Jose Mourinho đã được trao nhiều quyền lực hơn bất kỳ HLV nào dẫn dắt Real Madrid. Nhưng ông vẫn cảm thấy chưa đủ. Và mùa giải sau, nếu Mourinho vẫn tiếp tục dẫn dắt CLB này, những đền đài và nhà nguyện thánh của Real sẽ bị phá bỏ. Cô gái trẻ ngây thơ sẽ bị ném ra đường, để trở thành một thanh niên thành thị lọc lõi.

BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Cuộc chiến bản quyền VPF - VFF - AVG
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Những cái nhất của Thể thao VN 2011
Cuộc chiến Luis Suarez - Patrice Evra
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Thảm họa sân cỏ kinh hoàng ở Ai Cập
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Falko Goetz, Trần Quốc Tuấn mất chức Fabio Capello từ chức HLV đội tuyển Anh
Trụ sở VFF biến thành sàn nhảy Cầu thủ Thái Học chấn thương kinh hoàng
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2011
Đức Hoàng (Bóng đá+)