Vì sao lương của Messi và Ronaldo không bằng các CEO?

31/07/2012 10:26 Trần Long
(GDVN) - Thu nhập của họ có thể cao hơn so với rất nhiều đồng nghiệp nhưng không thể bằng được những người ngồi văn phòng ở các tập đoàn.

Lionel Messi, Cristiano Ronaldo và Steven Gerrard là những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, và thu nhập của họ đã phản ánh tầm quan trọng mà họ thể hiện trên sân. Nhưng khi so sánh với những người thành đạt ở các lĩnh vực khác, các ngôi sao bóng đá này trông rất nhỏ bé.

Trong một sự so sánh trực tiếp, những thành viên ban giám đốc ở các doanh nghiệp là những người có thu nhập rất lớn so với các siêu sao túc cầu. Nếu không tính giá trị lợi nhuận kiếm được từ cổ phiếu mà chỉ lấy tiền lương + thưởng của một CEO khi so sánh với các cầu thủ (lương + thưởng + tài trợ), các CEO của Walt Disney hay Apple vẫn ở trên tầm.

Ông chủ Bob Diamond của hãng Barclay (nhà tài trợ chính của Premier League) vừa phải trả lại 20 triệu bảng cho công ty vì scandal LIBOR, nhưng khoản lương 2 triệu bảng/năm + thưởng giúp ông ta hàng năm đút túi 17 triệu bảng, tức với mức lương 326.000 bảng/tuần, con số mà các cầu thủ bóng đá chưa ai với tới.

Người đứng đầu Walt Disney là Robert Iger nhận 25.36 triệu bảng năm ngoái, tức khoảng 487.000 bảng/tuần. Rupert Murdoch của News Corp (hãng sở hữu các tờ tin tức nổi tiếng như The Sun) đã phá vỡ rào cản 300.000 bảng/tuần, trong khi Gregory Case, CEO của hãng Aon – nhà tài trợ áo đấu của Man Utd – nhận trung bình 150.000 bảng/tuần, cao hơn so với mức lương tuần trung bình ở Old Trafford và vừa bằng Wayne Rooney.

Ronaldo hưởng một trong những mức lương cao nhất trong giới cầu thủ, nhưng không là gì khi so sánh với các CEO

Các ngôi sao giải Ngoại hạng mỗi tuần mang về nhà những số tiền vào khoảng 140.000 bảng/tuần, bao gồm John Terry, Fernando Torres và Frank Lampard của Chelsea, và Steven Gerrard của Liverpool.

Hai người khổng lồ của La Liga, Lionel Messi và Cristiano Ronaldo, đều có mức lương tuần khoảng 190.000 bảng/tuần, ngang bằng với CEO của Apple là ông Tim Cook, và hơn chút đỉnh so với James Skinner của hãng McDonald và Mark G Parker của Nike – đều xấp xỉ 150.000 bảng/tuần.

Dù các CLB bóng đá luôn dễ dành được sự quan tâm của công chúng, và các nhà tài trợ phải luôn tiếp cận họ để tăng thêm nguồn thu, nhưng những đồng dollar lớn vẫn luôn nằm lại trong phòng họp của các tập đoàn.

Hiện tại Barcelona (101.160 bảng/tuần), Real Madrid (86.280 bảng/tuần) đang là hai CLB có bảng lương cao nhất trong các CLB bóng đá. Ở Premier League, Chelsea (79.197 bảng/tuần), Man Utd (64.344 bảng/tuần), Arsenal (61.532 bảng/tuần) và Liverpool (60.954 bảng/tuần) lần lượt xếp theo thứ tự, giúp mức lương trung bình ở Premier League đạt con số khoảng 60.000 bảng/tuần.

Có thể nói là các ngôi sao giải Ngoại hạng được hưởng mức thu nhập xứng đáng với công sức họ bỏ ra trên sân, nhưng nếu so sánh với thu nhập của các giám đốc ở những công ty gắn tên họ lên các sản phẩm như áo đấu, Lampard và Gerrard chưa được trả xứng đáng.

Một phần nguyên nhân cũng bởi vì các đội bóng đá chuyên nghiệp luôn kém hơn so với các tập đoàn thương mại về mặt lợi nhuận. Lợi nhuận của Man Utd luôn chỉ trong khoảng 60 triệu - 80 triệu bảng/năm, trong khi con số đó với Apple chỉ là “muỗi” (lợi nhuận năm 2011 của tập đoàn này ước tính vào khoảng 22 tỷ bảng). Không khó hiểu khi thu nhập của Lionel Messi chưa bằng một nửa so với những người ngồi phòng họp ở các tập đoàn lớn.

Cho dù tên tuổi của các ngôi sao bóng đá là rất rộng rãi nếu so với các chính trị gia, họ thu hút sự chú ý của truyền thông ở mọi nơi họ đặt chân tới, nhưng lợi nhuận của những người thuê họ lại không đủ để trả một mức lương tương xứng khi so sánh với các ông trùm kinh tế.

BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Olympic London 2012 Sao bóng đá đi nghỉ hè
Tây Ban Nha vô địch EURO 2012
Thế giới WAGs Việt
Chuyển nhượng hè 2012
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Bóng đá Việt Nam thập niên 1990
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2012
Trần Long