Lãnh đạo Trường Đại học Mở Hà Nội đối thoại trực tuyến với học viên, sinh viên

06/05/2021 16:57
Cao Kim Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đối thoại là một trong những hoạt động dân chủ diễn ra thường xuyên, liên tục tại Trường Đại học Mở Hà Nội.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sáng 6/5, Trường Đại học Mở Hà Nội nhanh chóng chuyển chương trình đối thoại giữa lãnh đạo Nhà trường và nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên sang hình thức trực tuyến với sự theo dõi của hàng nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Chương trình được tổ chức tại nhiều điểm cầu với sự tham gia của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hương, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng; Tiến sĩ Dương Thăng Long, Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban, Trung tâm.

Ở đầu cầu Đà Nẵng và gần 500 điểm cầu khác còn có sự tham gia và tương tác của các cán bộ, giảng viên và nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhung - Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội đối thoại trực tuyến với học viên, sinh viên.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhung - Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội đối thoại trực tuyến với học viên, sinh viên.

Sau kỳ đối thoại năm 2020, nhà trường nhanh chóng giải quyết khách quan, hợp lý các yêu cầu, đề xuất của học viên, sinh viên về những vấn đề liên quan đến cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, việc tổ chức các hoạt động phong trào hay giải quyết các giấy tờ, thủ tục cho sinh viên, …

Những người tham gia chương trình còn được theo dõi một phóng sự tổng hợp ý kiến của người học nêu rõ những điều nhà trường đã thực hiện được sau khi sinh viên đề xuất, giúp cho những báo cáo về việc đã giải quyết được trở nên khách quan, trung thực.

Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến công tác giải quyết các thủ tục hành chính, chế độ chính sách cho sinh viên, học viên.

Sinh viên Khoa Kinh tế kết nối video trực tiếp để đặt câu hỏi cho các thầy cô.

Sinh viên Khoa Kinh tế kết nối video trực tiếp để đặt câu hỏi cho các thầy cô.

Hầu hết các đơn vị đã thực hiện một cách nhanh chóng việc hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như: miễn/giảm học phí đối với con em gia đình chính sách; giảm học phí cho 4 nhóm sinh viên trong giai đoạn bệnh dịch Covid-19; Hỗ trợ gia đình các em sinh viên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung; thăm hỏi, động viên sinh viên mắc kẹt tại Hà Nội và không thể về quê đón Tết, …

Đồng thời, thủ tục hành chính của sinh viên cũng được giải quyết một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn; cán bộ giáo vụ, cán bộ của các đơn vị chức năng nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn sinh viên trong việc làm các thủ tục, đảm bảo quyền lợi chính đáng của sinh viên, từ đó giúp các em yên tâm trong học tập và rèn luyện.

Thầy cô các phòng, ban, các khoa trả lời câu hỏi của học viên, sinh viên.

Thầy cô các phòng, ban, các khoa trả lời câu hỏi của học viên, sinh viên.

Phát biểu chương trình, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng cho biết: “Đối thoại là một trong những hoạt động dân chủ tại Trường Đại học Mở Hà Nội.

Hoạt động này được diễn ra thường xuyên, liên tục lồng ghép trong các hoạt động dạy, học và quản lý, chương trình đối thoại chỉ là đợt cao điểm thực hiện công tác dân chủ trong trường học.

Bởi vậy, các bạn nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên đừng ngại ngần khi nói lên những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, đề xuất về những điều liên quan đến quyền lợi của chính mình cũng như đóng góp cho sự phát triển chung.

Lãnh đạo nhà trường luôn hoan nghênh và sẽ xem xét kỹ lưỡng những ý kiến đề xuất đó để ngày một hoàn thiện công tác quản lý, giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo, giúp người học có một môi trường học tập tốt nhất, tiện nghi nhất”.

Trong chương trình, ngoài những câu hỏi đã được ban thư ký chọn lọc và tổng hợp sẵn để gửi đến lãnh đạo Nhà trường, các bạn học viên, sinh viên còn bất ngờ được đặt câu hỏi trực tiếp bằng cách gọi video kết nối thông qua hệ thống trực tuyến.

Những thắc mắc, nhu cầu chính đáng của sinh viên về học tập, cũng như các phong trào văn hóa, văn nghệ, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ tìm kiếm việc làm đều được các thầy cô giải đáp một cách tận tình, thỏa đáng.

Được biết, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức chương trình đối thoại ở 3 cấp: Cấp lớp, cấp đơn vị và cấp Nhà trường. Các câu hỏi đa phần được giải đáp ở cấp lớp và cấp đơn vị.

Đối với những câu hỏi có tầm vĩ mô, chưa giải quyết được ở cấp đơn vị, sẽ được giải đáp ở kỳ đối thoại cấp Trường.

Đối với đối thoại trực tuyến, sinh viên cũng có thể đặt các câu hỏi trực tiếp tại cửa sổ chat, ban tổ chức sẽ tổng hợp những thắc mắc, đề xuất của sinh viên và gửi cho lãnh đạo trường trả lời ngay trong chương trình.

Cao Kim Anh