GK Đồ Rê Mí Đặng Châu Anh hợp xướng với “bệnh nhân nhí”

23/12/2011 06:00 Kim Ngân
(GDVN) - Giám khảo Đồ rê mí nhí nhảnh truyền tình yêu âm nhạc và tạo ra một dàn hợp xướng đầy lôi cuốn trong lớp học Hy vọng.

Nhắm mắt để nhận biết các nhạc cụ

Các bé lớp học Hy vọng hào hứng hơn khi được quây quần thành hình tròn, cảm thụ không gian âm nhạc cùng cô giáo nhạc Châu Anh xinh đẹp, dễ thương. Cùng đàn piao cùng ngân lên những bài hát quen thuộc “Let say hello” để giới thiệu tên từng thành viên nhí khiến cả lớp được trận cười nghiêng ngả.Cả lớp cùng tham gia dàn hợp xướng nhiều nhạc cụ 

Buổi thứ hai dạy ở lớp học, Châu Anh hóm hỉnh giới thiệu các nhạc cụ đơn giản cho các bé. Thích thú với trò chơi nhắm mắt nghe âm thanh và đoán nhạc cụ, nhiều em còn lém lỉnh, hồn nhiên so sánh đàn Cello là “đàn bố”; đàn Violin là “đàn con” bởi nhìn hai loại đàn có vẻ giống nhau, đàn Cello thì to hơn.

Hồn nhiên hơn khi Châu Anh và các bé cùng lắc lư theo tiếng nhạc để cảm thụ âm nhạc một cách tự nhiên nhất. “Âm thanh có tính nhạc, tất cả mọi thứ xung quanh ta đều tạo ra âm nhạc. 

Châu Anh nhí nhảnh giới thiệu cho các bé các nhạc cụ âm nhạc

Châu Anh tâm sự rằng vì đây là một lớp học âm nhạc phù hợp với học sinh ở nhiều độ tuổi, trình độ nhận thức, tình trạng sức khỏe, năng khiếu âm nhạc cũng khác nhau, nên ý tưởng chương trình mà chị đưa ra là chủ yếu tạo cho các con về cảm xúc âm nhạc thông qua các trò chơi âm nhạc, giúp cho các con hiểu được âm nhạc là gì, nhạc cụ là gì. “Cảm xúc đó sẽ hỗ trợ các con điều trị. Các con sẽ cảm thấy vui hơn, lạc quan hơn và trao cho các con sự lạc quan, yêu cuộc sống để vượt qua được bệnh tật”, Châu Anh cho hay.

Không chỉ đến một mình, MC Châu Anh còn rủ thêm những nghệ sỹ hiện đang là giảng viên môn Cello và Violin của các trường dạy nhạc ở Hà Nội để cùng dạy cho các con cảm xúc âm thanh trong dàn nhạc giao hưởng.

Truyền cảm xúc âm nhạc là nhiệm vụ của người nghệ sỹ

Khi hỏi về động lực đến với những học sinh đặc biệt này, Châu Anh khẳng định: “Đây là nhiệm vụ của chị, nhiệm vụ của những người nghệ sỹ làm đẹp cho cuộc đời, tạo ra những cảm xúc về âm nhạc. Âm nhạc là điều kỳ diệu trong cuộc sống”.

Ngoài lý do đến với lớp để sẻ chia với các em về âm nhạc, niềm vui, Châu Anh còn mang đến cho những học sinh của chị ở Trung tâm nghệ thuật Solart hiểu rằng cuộc sống còn bao nhiêu khó khăn, nó là bệnh tật, thiên tai, nghèo đói…Phải biết chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Châu Anh cho biết chị sẽ dẫn các học sinh của mình đến với lớp học để cùng kể chuyện và hát trong dàn hợp xướng.Ban giám khảo Đồ rê mí khẳng định sẽ xây dựng một chương trình giảng dạy riêng cho những học sinh đặc biệt

Nói về chương trình dạy cho lớp học đặc biệt, Châu Anh cho biết: “ Mình và ca sỹ Thái Thùy Linh sẽ bàn và xây dựng chương trình riêng cho các em ở đây. Sẽ rất khó, nhưng sẽ dựa theo tiêu chí chính đó là kết nối, sáng tạo và cảm xúc. Thái Thùy Linh sẽ hỗ trợ dạy hát để các bé mang ước mơ, khao khát, niềm vui vào tiếng hát của chính các bé…”.

Ngoài dạy các bé về cảm thụ âm nhạc, Châu Anh còn muốn các tâm hồn các bé kết nối với nhau, lồng ghép những bài học giáo dục về sự hiểu biết cuộc sống, những nghệ sỹ có nghị lực sống vươn lên.

“Hơn nữa, mình muốn rèn luyện sự sáng tạo trong các bé. Bằng chứng là dàn nhạc cuối buổi học, mỗi em đều phải làm việc đánh nhạc cụ, tự sáng tạo âm thanh tạo ra một dàn hợp xướng đủ mọi âm thanh trầm bổng rất cuốn hút, đầy tính nhạc”.

Theo sự thống nhất giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, toàn bộ nguồn ủng hộ cho Lớp học Hy vọng sẽ do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam quản lý.

Mọi sự ủng hộ Lớp học Hy vọng xin gửi về:

- Quỹ Tấm lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Kim Ngân