"Lớp học Hy vọng" chính thức học buổi đầu tiên

22/11/2011 06:00 Thu Hòe
(GDVN) - Sau rất nhiều trông đợi, mong ngóng, 10 giờ sáng nay 21/11, “Lớp học Hy vọng” đã chính thức bắt đầu học buổi đầu tiên.

Buổi học đầu tiên của Lớp học Hy vọng có hơn 20 em học sinh tham gia và được mở đầu bằng tiết học “Chào hỏi, làm quen bằng tiếng Anh” do một cô giáo dạy tiếng Anh tình nguyện đứng lớp.

"Lớp học Hy vọng" đã chính thức học buổi học đầu tiên. (Ảnh Thu Hòe)

Nhiều em mới khám bệnh, uống, tiêm thuốc xong vẫn còn đau nhức, mệt mỏi hay những em còn đang phải truyền dịch, truyền hóa chất… cũng háo hức đòi bằng được bố, mẹ đưa đến lớp học bài. 

Dù còn rất nhiều bỡ ngỡ, chưa quen trường quen lớp, quen thầy cô giáo, quen bạn học mới… nhưng các em ngay lập tức bị cuốn vào không khí hào hứng của lớp học với bài học “Chào hỏi, làm quen bằng tiếng Anh”

GS. TS Nguyễn Thanh Liêm khảo sát buổi học đầu tiên của Lớp học Hy vọng. (Ảnh Thu Hòe)
Những bất cập sẽ được điều chỉnh ngay và hợp lý để Lớp học Hy vọng sớm ổn định đi vào hoạt động. (Ảnh Thu Hòe)

GS. TS Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc BV Nhi Trưng ương, Nhà báo Nguyễn Tiến Bình - Tổng biên tập báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đã trực tiếp đến khảo sát buổi học đầu tiên để có những điều chỉnh phù hợp hơn cho lớp học trong thời gian tới.

Các bạn sinh viên tình nguyện sẵn sàng đồng hành cùng Lớp học Hy vọng. (Ảnh Thu Hòe)

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên tình nguyện cũng sẽ đồng hành cùng lớp học Hy vọng, phụ trách việc lau dọn bàn ghế ,lớp học và đón các em học sinh vào lớp, đưa các em lên phòng bệnh khi buổi học kết thúc.

“Lớp học sẽ được duy trì ngày 2 buổi (cả sáng và chiều) từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. Buổi sáng, lớp học sẽ bắt đầu từ 10 giờ và buổi chiều bắt đầu lúc 15 giờ. Mỗi ca học sẽ kéo dài 2 tiếng đồng hồ để đảm bảo thời gian học vừa phải, hợp lý cho các cháu.

Dù còn đang phải truyền dịch nhưng nhiều học sinh vẫn háo hức đến lớp. (Ảnh Thu Hòe)
Những ánh mắt chăm chú khi được nghe giảng khiến ai nhìn cũng thấy xót xa. (Ảnh Thu Hòe)

Phòng Công tác xã hội đã gửi công văn đến các khoa, đề nghị cho những trường hợp bệnh nhi tham gia Lớp học Hy vọng được ưu tiên thăm khám trước để các cháu kịp giờ đi học. Do đó, từ những buổi học tiếp theo, sỹ số lớp sẽ nhiều hơn…”,  Thạc sỹ Dương Thị Minh Thu - Trưởng phòng, Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Dự kiến, trong 2 tuần đầu tiên, Lớp học Hy vọng sẽ được triển khai với những môn học tương đối nhẹ nhàng như: Nhạc, Họa, tiếng Anh, kỹ năng sống, các hoạt động vui chơi tập thể… để lớp học có thời gian sắp xếp và ổn định thời khóa biểu chính thức.

Những người làm bố, làm mẹ thấy được an ủi khi con họ được đến lớp đi học như những đứa trẻ bình thường. (Ảnh Thu Hòe)
Đứng ngoài cửa lớp học nhìn con, những phụ huynh này cũng hồi hộp, vui mừng không kém con trẻ. (Ảnh Thu Hòe)

Các môn như: Toán, Tiếng Việt, Lý, Hóa, Vật Lý… sẽ bắt đầu được triển khai từ tuần học thứ 3. Hiện báo Điện tử Giáo dục Việt Nam và Phòng Công tác xã hội, BV Nhi Trung ương đang gấp rút triển khai và ổn định thời khóa biểu chính thức cho Lớp học Hy vọng.

Từ nay, cuộc sống của nhiều bệnh nhi không còn có mỗi phòng bệnh và thuốc nữa, các em sẽ được ngày ngày đi học như bạn bè. (Ảnh Thu Hòe)

Ngay sau khi có thời khóa biểu chính thức, lịch học của Lớp học Hy vọng sẽ được gửi đến tất cả các thầy, cô giáo tham gia đứng lớp, các khoa trong BV, các bậc phụ huynh và toàn thể các em học sinh… để mọi người chủ động thời gian giảng dạy, thăm khám bệnh và thời gian đi học của học sinh.

Thu Hòe