"Lớp học Hy vọng sẽ có những nhà ảo thuật nhí..."

08/12/2011 06:00 Thu Hòe
(GDVN) - Những màn ảo thuật biến hóa tài tình được lồng ghép trong buổi học hát tiếng Anh  khiến Lớp học Hy vọng như trở thành 1 sân khấu trình diễn vui nhộn.

Thầy giáo Phạm Kim Chung đến từ TT Anh ngữ Việt – Anh sẽ là một trong những giáo viên đứng lớp thường xuyên ở Lớp học Hy vọng. Thầy Chung tham gia tình nguyện ở Lớp học Hy vọng với tư cách giáo viên dạy hát tiếng Anh kiêm diễn viên biểu diễn, thầy dạy ảo thuật 1 buổi/tuần.

Buổi học đầu tiên, các em học sinh ở Lớp học Hy vọng không chỉ được hát, được lắc lư theo tiếng nhạc từ cây đàn Organ mà còn được cười thích thú, ngạc nhiên với những màn trình diễn ảo thuật biến hóa ly kỳ từ thầy giáo.

Thầy giáo Phạm Kim Chung, giáo viên dạy hát tiếng Anh của TT Anh ngữ Việt - Anh sẽ đứng lớp lâu dài ở Lớp học Hy vọng (Ảnh Thu Hòe)

Thầy giáo Phạm Kim Chung đã có những chia sẻ cảm xúc sau buổi đầu tiên dạy học ở Lớp học Hy vọng.

“Không ai được cướp đi cái quyền lợi chính đáng của trẻ con…”

“Học tập là nhu cầu và quyền lợi tối thiểu của mỗi một đứa trẻ khi sinh ra trên đời này. Không ai được cướp đi cái quyền lợi ấy của trẻ. Nhưng không ngờ là giữa thủ đô hoa lệ  này vẫn có những đứa trẻ thiệt thòi, đang hằng ngày chống chọi với bệnh tật, phải gián đoạn việc học hành và không được đi học. Chúng khát khao được đi học đến cháy lòng...

Nghe kể về dự án Lớp học Hy vọng của các bạn, tôi đã rất cảm động, khâm phục và bị cuốn hút. Do đó, khi được mời cộng tác làm giáo viên đứng lớp tình nguyện cho lớp học, tôi đã không ngần ngại tham gia. Đến đây, tôi lại càng thấy mình có thêm những động lực để đồng hành đến cùng với các em nhỏ bất hạnh ở đây.

Nhìn các em ở Lớp học Hy vọng thì bất cứ ai cũng muốn mang công sức, tâm huyết để giúp đỡ các em. Tôi cũng không nằm ngoài cái ngoại lệ đó…”, thầy Chung nói về lý do làm giáo viên tình nguyện ở Lớp học Hy vọng.

Thầy Chung đến Lớp học Hy vọng với cây đàn Organ khiến không khí lớp học "nóng" như "sân khấu" (Ảnh Thu Hòe)

Đến Lớp học Hy vọng với cây đàn Organ, thầy giáo Phạm Kim Chung đã nhanh chóng khiến các em học sinh bị cuốn hút vào từng bài hát tiếng Anh và những nốt nhạc vui nhộn đầy háo hức.

Anh cho biết: “Buổi học thử nghiệm đầu tiên, các em học sinh đã rất hào hứng tham gia các nội dung. Các em thực sự muốn học, thích học và tiếp thu nhanh với nội dung bài học. Điều này khiến tôi vô cùng xúc động, khấn khởi và muốn tham gia Lớp học Hy vọng lâu dài, đồng hành cùng các em trong suốt thời gian nằm viện chữa bệnh…”

Dạy nhạc tiếng Anh và kiêm luôn thầy dạy ảo thuật

“Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì nhu cầu về đời sống tinh thần yêu cầu ngày càng phong phú hơn. Âm nhạc có tác dụng vô cùng quan trọng với cuộc sống của con người và nó lại càng quan trọng hơn với đối tượng là các em học sinh cấp 1. Bởi lẽ, các em đang trong giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách.

Kiêm luôn diễn viên biểu diễn ảo thuật. (Ảnh Thu Hòe)

Không những thế, với những em nhỏ không có may mắn được đến trường vì bệnh tật thì lại cần hơn ai hết một đời sống tinh thần phong phú, đa dạng màu sắc hơn người bình thường. Âm nhạc sẽ làm cho cuộc sống của các em có thêm màu sắc, ý nghĩa và tiếp thêm được niềm tin yêu, hy vọng vào cuộc sống.

Tôi hy vọng, những buổi học hát tiếng Anh ở Lớp học Hy vọng, mỗi ngày sẽ là một buổi học khó quên với các em…”, thầy Chung chia sẻ.

Đối tượng học sinh của Lớp học Hy vọng đa dạng với sự phân tầng ở nhiều mức độ khác nhau. Điều này luôn là những băn khoăn, trăn trở với những thầy cô giáo tham gia giảng dạy ở Lớp học Hy vọng.

Thầy Chung cho biết: “Tôi sẽ tham gia dạy lâu dài ở Lớp học Hy vọng nên rất cần có những tài liệu và phương pháp riêng áp dụng cho lớp học. Trong thời gian tới, tôi sẽ xây dựng một tài liệu âm nhạc đặc thù dành cho các em, đảm bảo em nào cũng có thể học được, hiểu được, hứng thú với bài học…”

Bên cạnh việc đứng lớp dạy hát tiếng Anh cho Lớp học Hy vọng, thầy giáo Phạm Kim Chung còn kiêm luôn là một diễn viên trình diễn ảo thuật, một thầy giáo dạy ảo thuật cho Lớp học Hy vọng.

“Ngoài âm nhạc, tôi còn có đam mê với ảo thuật. Trẻ con thì đứa nào cũng thích thú với những trò ảo thuật biến hóa khôn lường. Để buổi học có thêm nhiều sự hứng thú, tôi sẽ lồng ghép, đan xen những tiết mục biểu diễn ảo thuật trong giờ dạy của mình và sẽ có những buổi dạy cho các em biết làm những trò ảo thuật đơn giản.

Các em sẽ được học, được thả sức vui cười, thả sức sáng tạo, biểu diễn những sản phẩm của mình. Lớp học Hy vọng sẽ không còn đơn thuần là một lớp học mà sẽ là một sân khấu để các em có thể biểu diễn, khẳng định mình và tìm lại tình yêu sống, niềm tin,  hy vọng vào tương lai phía trước.

Lớp học Hy vọng sẽ có những nhà ảo thuật nhí (Ảnh Thu Hòe)

Chắc chắn các em sẽ rất thích và cười được thật nhiều sau mỗi ngày đến lớp. Đây sẽ là điểm đặc biệt trong giờ học hát tiếng Anh của thầy và trò Lớp học Hy vọng… Lớp học Hy vọng sẽ có những nhà ảo thuật nhí trong tương lai gần nhất”, thầy Chung tiết lộ.

Học từ mới tiếng Anh qua từng bài hát

“Không chỉ đơn thuần mang âm nhạc để làm phong phú thêm đời sống tình cảm và tinh thần cho các em, tôi còn muốn truyền đạt những kiến thức thiết thực nhất đến các em. Qua mỗi bài hát tiếng Anh, các em sẽ biết thêm được nhiều từ mới, biết cách viết, cách pháp âm những từ mới tiếng Anh đó.

Học hát tiếng Anh không hề khó, thậm chí nó còn dễ hơn học hát tiếng Việt. Tôi đã có kinh nghiệm đứng lớp dạy hát tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam rất nhiều năm. Đối tượng học sinh từ mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, cấp 3 rồi sinh viên, người lớn… Trung tâm Anh ngữ Việt – Anh cũng có rất nhiều giáo trình, tài liệu phục vụ cho môn học này.

Hiện chúng tôi có bộ giáo trình dạy hát tiếng Anh dành cho cả 3 cấp: Thiếu nhi, thanh thiếu niên và sinh viên. Đây sẽ là một thuận lợi cho chúng tôi trong quá trình đứng lớp ở Lớp học Hy vọng.

Tôi tin rằng, các em học sinh ở Lớp học Hy vọng sẽ sớm bắt nhịp được với nội dung bài học. Bản thân những thầy cô giáo tình nguyện đứng lớp như tôi cũng sẽ phải cố gắng rất nhiều để bám trụ lâu dài với lớp…”, thầy Chung nhấn mạnh.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Thu Hòe