Người thầy đặc biệt ở Lớp học Hy vọng đã không thể đến lớp

16/04/2012 15:21 Mạnh Mường
(GDVN) - Thời gian vừa qua, tuy đang phải điều trị nhưng người thầy đặc biệt Hoàng Văn Quảng vẫn nhiệt tình dạy vẽ cho các học sinh Lớp học Hy vọng. Thế nhưng,...

"Thầy giáo" Hoàng Văn Quảng, Trưởng phòng hành chính BV Nhi Trung ương: "Chỉ cần có niềm tin và còn hy vọng vào cuộc sống, chúng ta sẽ tạo ra những phép màu" . (Ảnh Thu Hòe)

Nói về lý do sẽ tham gia giảng dạy trong Lớp học Hy vọng, thầy Quảng bộc bạch: “ Đó vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ và cũng vừa là “đạo lý làm người” nên làm. Mỗi ngày chứng kiến bao trường hợp bệnh nhân vào viện điều trị, cháu bé nào cũng có những hoàn cảnh đáng thương.

Có những bé vừa sinh ra đã mang những căn bệnh mãn tính trong người phải nằm viện điều trị, chưa một ngày được hòa nhập với thế giới bên ngoài, chưa một ngày được đi học như bao bạn bè đồng trang lứa. Những đứa trẻ ngây thơ, chưa kịp nhận thức cuộc sống xung quanh đã sớm phải co mình lại với cuộc sống và chịu đựng sự giày vò của bệnh tật.  

Nhiều năm rồi, chứng kiến những cảnh tượng này, “đúng là nằm trong chăn mới biết chăn có rận”,  tôi luôn muốn làm được một điều gì cho các bé nên khi biết có Lớp học Hy vọng, trong đầu tôi đã tự nảy sinh ý định này mà không do dự gì…”

Học sinh đã tăng lên hơn 20 bé. Các giờ học đông vui hơn. Đã có nhiều bé ra viện, chia tay Lớp học Hy vọng và có nhiều bé mới tham gia lớp học. Thầy cô giáo và các anh chị em, cán bộ, phụ trách lớp, tình nguyện viên hỗ trợ Lớp vẫn là những người, những gương mặt quen thuộc. Tuy nhiên Người thầy đặc biệt Hoàng Văn Quảng - Trưởng phòng Hành chính BV Nhi trung ương ở Lớp học Hy vọng đã không đến được với các bé nữa.

Chiều thứ 6, ngày 13/4, thầy Quảng đã không còn đứng trên bục giảng được nữa. “Anh bố trí giáo viên đến Lớp với các bé nhé, thầy Quảng ốm nặng hơn rồi. Thầy không đứng lớp được nữa”, phía Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Nhi Trung ương nói với chúng tôi qua điện thoại.

Vậy là sau thời gian miệt mài với công việc, tâm huyết với các học sinh/bệnh nhi của Lớp học Hy vọng và dũng cảm chống chọi với căn bệnh ung thư, thầy đã thấm mệt. Khi chúng tôi đề nghị được đến thăm thầy thì phía bệnh viên Nhi cho hay tạm thời thầy đang điều trị tại nhà, do đó nếu muốn đến thăm thầy thì cần hỏi trước xem thầy có đồng ý hay không.

Lớp học Hy vọng đã đông vui trở lại với không khí học tập, vui chơi sôi nổi hơn

Các em học sinh/bệnh nhi của thầy ở Lớp học Hy vọng vẫn mang bút màu, tập tô, bút sáp, giấy màu,…để học tiết mỹ thuật chiều ngày thứ 6 của thầy. Không thấy thầy, trên những gương mặt thơ ngây thoáng nét buồn nhớ.

Xin cảm ơn thầy đã dành tâm huyết cho các em ở Lớp học Hy vọng, cảm ơn vì thầy đã truyền cho các em niềm tin, nghị lực và biết ước mơ vào cuộc sống tốt đẹp hơn. Thầy cũng giúp chúng tôi, những người đồng hành cùng Lớp học Hy vọng thấy được nghị lực, sự nhiệt huyết trong công việc và cả những sự cố gắng bền bỉ. Mong thầy chóng hồi phục để lại tiếp tục dạy các bé.

Mặc dù không được học thầy Quảng nữa khiến các bé khá buồn nhưng rồi tâm trạng các em cũng thay đổi khá nhanh, bởi trong giờ học này, có thêm nhiều bạn mới, và đặc biệt có thầy giáo mới khá thú vị đó là Thạc sỹ Nguyễn Văn Nam, hiện là Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển kỹ năng trẻ - tài năng Việt.

Thầy Nam đến với Lớp học khá tình cờ. Sau khi trao đổi với phía Báo Giáo dục Việt Nam thầy Nam đã xin tình nguyện dạy lớp học Hy vọng các buổi chiều thứ 6 hàng tuần thay cho thầy Quảng. Chuyên môn của thầy Nam về giáo dục tiểu học, do đó thầy đảm nhận dạy Lớp các môn văn hóa và cả về kỹ năng mềm. Mặc dù buổi đầu đến Lớp nhưng thầy giáo mới nhanh chóng làm quen và thân thiết hơn với các học sinh của mình.

Trước khi ra về, các bé của lớp học đều nhận được những chiếc cạp lồng xinh xắn từ Thẩm mỹ viện Khang Lệ, số 35 Lô 1A, đường 11B Trung Yên, khu đô thị Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.


Ông Hoàng Minh Đức (giữa) thay mặt báo Giáo dục Việt Nam trao tặng các em học sinh Lớp học Hy vọng những chiếc cặp lồng xinh xắn từ Thẩm mỹ viện Khang Lệ

Có thể thấy, những món quà, những nguồn động viên kịp thời từ các nhà hảo tâm, từ cộng đồng xã hội sẽ giúp các em có thêm niềm tin, nghị lực vào cuộc sống và thực tế có nhiều trường hợp các học sinh/bệnh nhi và người nhà đã nhận được hỗ trợ về vật chất, qua đó giúp gia đình các bé giảm đi phần gánh nặng chi phí.

Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip


Mạnh Mường