Rộn vang tiếng cười ở Lớp học Hy vọng trong giờ Kỹ năng mềm

03/12/2011 06:00 Kim Ngân
(GDVN) - Buổi học Kỹ năng mềm thứ 2 của lớp học Hy vọng đã tạo ra nhiều tiếng cười thoải mái qua bài học: “muốn khỏe mạnh, muốn vui vẻ thì phải cười thật nhiều".

Mình là người tuyệt vời

Thầy giáo Phạm Minh Thuấn (Học viện Doanh nhân Châu Á) đến với lớp học Hy vọng với tâm trạng khá hồi hộp. Mặc dù đã tham gia giảng dạy kỹ năng mềm ở nhiều nơi cho rất nhiều đối tượng, nhưng đây là lần đầu tiên anh đứng trước “lớp học đặc biệt” như thế này. Anh truyền cho các em thông điệp: “Muốn cơ thể khỏe mạnh thì các em phải chăm tập thể dục”; “muốn thông minh học giỏi thì bộ não phải suy nghĩ nhiều hơn”.

Nói về cách dạy, anh chia sẻ: “Vì hầu hết các em có sức khỏe không tốt, đối tượng cũng không đồng đều nên mình chọn phương pháp hài hước, đơn giản phù hợp với lứa tuổi trẻ để truyền đạt một cách tốt nhất về khả năng tự tin”.

Thầy Thuấn cho chơi trò chơi xem ai biết nhiều về các động vật sống dưới biển nhất. Bạn nào được nhiều điểm sẽ được thầy tặng cho quyển sách. Chơi được một lúc,  cả lớp im lặng vì không nghĩ ra con vật gì thì bé Tuyên Anh giơ tay hô to: Con cá kiếm, cá chim, cá bướm, cá chép, cá lươn biển…khiến thầy và cả lớp ồ lên cười không ngừng.

Không khí lớp học trở nên náo nhiệt, vui vẻ hơn khi thầy Nguyễn Văn Huy dẫn các em vào các trò chơi, câu chuyện hài hước, dí dỏm qua cách thể hiện nhí nhảnh bằng các động tác của cơ thể, lời nói.


Với cách dạy dí dỏm hài hước thầy Huy (GV Kỹ năng sống) đã biến lớp học tràn ngập tiếng cười
Thầy hỏi về ước mơ của các em, có em ước làm bác sỹ để chữa bệnh cho mọi người; muốn làm cô giáo để dạy học sinh; làm họa sỹ nổi tiếng…Và muốn thực hiện ước mơ thì phải là chính mình. Rồi thầy hỏi: “Ai nghĩ mình là người tuyệt vời”, “Ai nghĩ mình là người khỏe mạnh?” cả lớp chẳng ai bảo ai đều giơ tay nhận mình là người tuyệt vời, khỏe mạnh.

Không ngại ngần, Tuấn giơ tay cao nhất nói mình là người tài giỏi khẳng định: “Sau này con muốn làm cảnh sát để bắt cướp, để trừng trị kẻ xấu. Muốn thế con phải khỏe mạnh, phải dũng cảm, phải học thật giỏi thì mới làm được cảnh sát tốt cô nhỉ!”.

Cười thật nhiều để khỏe mạnh

Lớp học Hy vọng còn được một trận cười nghiêng ngả khi thầy bảo tất cả lớp học cười, cười thật to cùng thầy với châm ngôn “cười bằng mười thang thuốc bổ”; “không biết cười thì đừng làm người”…


Các em trở nên năng động, tự tin hơn qua các trò chơi vận động đơn giản

“Thầy Huy bảo cười thật nhiều để vui vẻ, để lạc quan hơn. Thầy còn dạy chúng em không nên giận bạn, phải giúp đỡ và yêu thương bạn, phải có ứng xử tích cực với gia đình, bạn bè, với chính mình. Không được buồn và chúng ta là những người khỏe mạnh. Em sẽ bảo mẹ em và các bạn cùng phòng cười thật nhiều để vui vẻ, để nhanh khỏi bệnh”, cậu bé Nguyễn Đức An lém lỉnh nói.

Đến khi thầy yêu cầu cả lớp “Quay sang khen bạn bên cạnh” thì ngay sau đó cả lớp nhao nhao cùng quay sang khen bạn bên cạnh. Bé Sâm tủm tỉm quay sang bé An khen: “Bạn An có chiếc răng sún đẹp thế!” rồi lời khen “Bạn Uyên có mái tóc đẹp lắm!”… khiến cả lớp được trận cười nghiêng ngả.

Chia tay với lớp học Hy vọng, mặc dù đã hết giờ, nhưng cả lớp đồng thanh muốn học tiếp. Chưa hết xúc động, thầy Huy tâm sự: “Thực sự chỉ có một tiếng với các em nhưng mình rất vui. Trước khi đến với lớp học mình nghĩ các em sẽ ủ rũ, mặc cảm lắm. Nhưng giờ mình thấy các em rất hồn nhiên, thoải mái, gần gũi, hòa đồng với bạn bè, và đặc biệt là rất ham học, luôn luôn có ước mơ của riêng mình: em thì muốn làm bác sỹ, cảnh sát, họa sỹ, ca sỹ, giáo viên…”.

Kim Ngân