Một số trường ở miền núi Quảng Trị ngập bùn non, bộ đội hỗ trợ thầy cô dọn dẹp

03/11/2020 06:30
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tất cả đang tập trung mọi nguồn lực khắc phục khó khăn sửa chữa lớp học, cơ sở vật chất để các em tới trường.

Sau lũ, ngành giáo dục Quảng Trị cùng chính quyền địa phương tại nỗ lực để khắc phục hậu quả sớm đưa học sinh trở lại trường và ổn định kế hoạch giảng dạy học tập.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Sỹ Huấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đakrông cho biết:

“Hiện tại Đakrông ngành giáo dục cùng chung tay với các ngành, các cấp, chính quyền địa phương tập trung mọi nguồn lực khắc phục khó khăn do đợt thiên tai vừa qua để đảm bảo cho các em đến trường.

Một số nơi như trường Tiểu học Đakrông 2, Tiểu học Pa Nang cũng bị tốc mái nhưng đến nay cũng đã tập trung khắc phục. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng chỉ đạo tổ chức dạy học trong những điều kiện có thể hoặc là giảm xuống dạy 1 buổi trên ngày để các cháu đi học chứ không để tình trạng nghỉ học dài ngày.

Hiện nay các trường cũng đã huy động vào dạy học bình thường.

Một số trường ở miền núi Quảng Trị ngập bùn non, bộ đội hỗ trợ thầy cô dọn dẹp ảnh 1

Điểm trường thôn Đá Bàn, xã Ba Nang, huyện Đakrông bị tốc mái. Ảnh: Vân Hoàng

Đối với trường Tiểu học A Vao, hiện cũng đã có đoàn công tác vào khắc phục phòng học bị nứt.

Việc học được bố trí lại cho phù hợp từng điều kiện của trường. Huyện Đakrông cũng đã đi thẩm định khối lượng thiệt hại để khắc phục.

Ngành giáo dục huyện đang cố gắng nhanh nhất để khắc phục thiệt hại, sớm đưa việc học 2 buổi trên ngày quay trở lại bình thường".

Tại huyện Hướng Hóa, đến thời điểm hiện tại, việc di chuyển vào 2 xã này vẫn còn vô cùng khó khăn và phải đi từ Quảng Bình vào.


Bùn ngập gần nửa mét biết bao giờ học sinh đến trường được đây?

Sau lũ, mặc dù nhà trường cùng chính quyền địa phương nỗ lực để khắc phục hậu quả nhưng ở 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập, huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị trường lớp bị đất đá vùi lấp, san phẳng đến nay vẫn chưa thể khắc phục do giao thông bị chia cắt, cô lập dài ngày, mất điện, thiếu nước sạch.

Trường Mầm non Hướng Việt, huyện Hướng Hóa bị bùn đất đổ về theo nước lũ, toàn bộ thiết bị, đồ dùng dạy học bị cuốn trôi và hư hại. Toàn bộ khuôn viên và các phòng học đều bị ngập sâu trong đất bùn gần 1 mét và hiện vẫn chưa dọn dẹp, khắc phục được.

Lượng đất đá, bùn non vùi lấp khá dày trong khi lực lượng tại địa phương còn mỏng, địa bàn bị cô lập, chưa có phương tiện cơ giới vào hỗ trợ nên việc khắc phục rất chậm và gặp nhiều khó khăn. Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập đã tăng cường lực lượng giúp các cơ sở giáo dục dọn dẹp, khắc phục hậu quả.

Hai xã Hướng Lập và Hướng Việt, huyện Hướng Hóa có gần 3.400 người, phần lớn là đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống, bị cô lập hoàn toàn do đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị sạt lở nghiêm trọng. Lực lượng chức năng đã nỗ lực liên tục để thông xe tạm thời nhưng do ảnh hưởng của bão và mưa lớn, đường khắc phục xong thì lại bị sạt lở gây chia cắt, tắc đường.

Một số trường ở miền núi Quảng Trị ngập bùn non, bộ đội hỗ trợ thầy cô dọn dẹp ảnh 3

Lớp học tốc mái ở xã Pa Nang. Ảnh: Vân Hoàng

Cô giáo Đoàn Loan Phượng, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Lập, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, trường học ở xã Hướng Lập đều bị ngập sâu, nước lũ đã cuốn trôi nhiều sách vở, dụng cụ học tập của học sinh, các thiết bị dạy học cũng bị hư hại khá nhiều; nhiều công trình trong trường bị nước lũ xô ngã, vùi lấp. Các phòng học, nhà hiệu bộ, nhà vệ sinh, các công trình nằm ở tầng 1, khuôn viên sân trường đều ngập sâu trong đất bùn, có nơi ngập sâu 1 mét.

Lực lượng quân đội vẫn đang hỗ trợ các trường học dọn bùn đất.

Chia sẻ với những khó khăn sau lũ của các cơ sở giáo dục ở hai huyện miền núi tỉnh Quảng Trị, ngành Giáo dục và Đào tạo đã vận động các tập thể, cá nhân hỗ trợ nhân lực, vật lực nhằm giúp đỡ các trường học khắc phục hậu quả sau lũ.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua, Sở đã tiếp nhận nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân trong cả nước với gần 2 tỷ tiền mặt và hàng hoá gồm sách giáo khoa, vở, áo quần, bánh kẹo, nước uống trị giá khoảng 1,5 tỷ.

Một số trường ở miền núi Quảng Trị ngập bùn non, bộ đội hỗ trợ thầy cô dọn dẹp ảnh 4

Bộ đội và các cô giáo trường Mầm non Hướng Việt dọn trường sau lũ. Ảnh: Bảo Trung

Sở đã tiến hành trao nguồn hỗ trợ này cho các đơn vị khó khăn của hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hoá nhằm giúp đỡ các trường sau lũ lụt.

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã trao 6 triệu đồng cho cô giáo mầm non có chồng là cán bộ Đoàn 337 hy sinh do sạt lở đất vừa qua, Đồng thời trao 15 triệu đồng cho 15 giáo viên khó khăn để khắc phục hậu quả mưa bão và trao 235 triệu cho 235 học sinh các trường đồng thời 170 triệu đồng hỗ trợ các trường khắc phục hậu quả mưa lũ…

Trần Phương