Cần ủng hộ tư tưởng “dám nghĩ dám làm”

14/04/2012 10:53 Nguyễn Nam
“Dám nghĩ dám làm”- viết ra thì dễ, nhưng thực hiện lại là cả một vấn đề. Bộ Giao thông quyết liệt trong việc thực hiện phương châm ấy là điều đáng trân trọng.

Những giải pháp mà Bộ Giao thông vận tải (GTVT) liên tiếp đề ra trong thời gian gần đây, dù đúng hay sai, hoàn hảo hay chưa hoàn hảo, nhưng mục tiêu của những giải pháp ấy vấn là giảm tình trạng ùn tắc giao thông, điều đó cần được ủng hộ.

“Dám nghĩ dám làm” là một cụm từ viết ra thì dễ, nhưng để thực hiện lại là cả một vấn đề lớn. Và hiện nay, đã mấy khi các Bộ của chúng ta lại mạnh tay và táo bạo như những gì mà Bộ Giao thông đang làm. Tất cả những giải pháp, đề án được trình bày dù vấp phải nhiều khó khăn nhưng bằng những phân tích, lý giải của mình, Bộ GTVT vẫn đang kiên trì theo đuổi những gì mà mình muốn thực hiện.

Thu phí lưu thông trong nội đô, xe máy rồi ô tô, mỗi năm đều phải nộp những khoản tiền tương ứng với loại phương tiện giao thông mà mình sở hữu. Có lẽ, khi đề ra giải pháp đánh vào kinh tế này, Bộ GTVT cũng đã lường trước được phản ứng của người dân. Và vì thế, khi đứng trước những luồng ý kiến dư luận hết sức trái chiều và gay gắt, Bộ vẫn đang quyết tâm bảo vệ và thực hiện cái đề án ấy.

Người dân ai cũng muốn có được lộ trình thuận lợi, không gặp phải bất cứ một rắc rối nào trong quá trình lưu thông của mình. Bộ trưởng Đinh La Thăng nói riêng và Bộ GTVT nói chung đã dám nghĩ dám làm, dám thực hiện để giải quyết cái vấn đề nan giải đó, tại sao người dân không thử dám nghĩ dám làm theo đề án đó.

Tất cả hiện nay vẫn chỉ là trên lí thuyết, lí thuyết về một thành công của bài toán giao thông và lí thuyết về một sự không biến chuyển nào xảy ra. Tất cả, đang nằm trên trang giấy và suy nghĩ của chúng ta. Đề án đó nếu không thành công, chắc hẳn cũng không phương hại quá nhiều đến một ai đó. Vậy tại sao chúng ta không “dám nghĩ dám làm” một lần và có thể là nhiều lần nữa để ủng hộ những kế sách mang tính cộng đồng như vậy?!.

Bầu chọn
Bạn có đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết này?

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần 4 (15 - 22/4): Giải Âm nhạc Cống hiến 2011

Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Nguyễn Nam