Giảm bớt nỗi lo của kì thi Đại học

09/07/2012 11:35 Vũ Hồng
(GDVN)- Những ngày thi diễn ra căng thẳng, không chỉ các thí sinh mà các phụ huynh cũng gầy rộc người đi vì lo lắng. Liệu có cách nào để giảm bớt nỗi lo của họ?
Các thí sinh chỉ có một nỗi lo làm bài sao cho tốt đạt kết quả cao. Các bậc phụ huynh đưa con đi thi mang trăm ngàn nỗi lo. Tại các nhà ga, bến xe khách Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Gia Lâm,… đều có những cảnh phụ huynh và sĩ tử đồ đạc lỉnh kỉnh tìm hỏi đường đến địa điểm dự thi.

Tại nhà ga Gia Lâm, tôi gặp bác Hằng quê Cẩm Giàng - Hải Dương đưa con gái đi thi Đại học. Mặc dù chúng tôi mặc áo sinh viên tình nguyện nhưng bác vẫn nhìn với ánh mắt cảnh giác. Khi chúng tôi ngỏ ý xách giúp đồ bác đã từ chối khéo. Một tay bác xách túi du lịch nặng trĩu, một tay xách chiếc bao có cắt lỗ nhỏ đủ vừa cho hai chú gà trống thò đầu ra ngoài. Sau một hồi nói chuyện cởi mở bác mới an tâm tin tưởng. Bác Hằng tâm sự: “ Ở quê mọi người nói lên thành phố phải cẩn thận không bị lừa. Nhiều người lợi dụng nhà quê lần đầu ra thành phố để lừa móc túi lắm… Bác mang gà lên nhà người quen biếu họ để cảm ơn vì cho hai mẹ con ở nhờ để em nó thi Đại học”.

Tiếp sức mùa thi tại các bến xe


Trong cái nắng hè gay gắt, nhìn những bậc phụ huynh và sĩ tử mồ hôi nhễ nhại, mệt mỏi mà không khỏi chạnh lòng. Mỗi khi có chiếc xe khách từ các tỉnh chạy vào trong bến là những người hành nghề xe ôm lại chạy theo mời gọi, lôi kéo. Phụ huynh, sĩ tử từ trên xe xuống nếu không cẩn thận còn bị trộm giật đồ, bị móc túi. Nhiều người lái xe ôm lợi dụng sự thật thà mà hét giá xe đắt đỏ. Muôn nẻo đường đi thi Đại học của phụ huynh và sĩ tử còn trăm những nỗi lo khác.

Vất vả để tìm được đến địa điểm dự thi, phụ huynh lại lận đận tìm nhà trọ cho con. Tìm được nhà trọ tốt để cho con em có chỗ nghỉ ngơi thoải mái trong những ngày thi đại học là nỗi lòng của hầu hết các bậc phụ huynh. Có không ít các bậc phụ huynh chi ra số tiền lớn để có được phòng trọ tốt nhưng cũng có không ít những ông bố bà mẹ từ những vùng quê nghèo phải chấp nhận ở ghép 7 hoặc 8 người trong một phòng. 

Tại địa điểm thi của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, bác Thắng quê ở Hoà Bình cho biết: “ Cũng may là lúc lên đến bến xe Yên Nghĩa, hai bố con đã nhờ sinh viên tình nguyện tìm giúp nhà trọ nên có được nhà trọ tốt. Vậy là an tâm lắm rồi”. Nhưng cũng có nhà trọ chưa đáp ứng được đầy đủ như những lời “quảng cáo” giá rẻ, thoáng mát, đầy đủ. Tại địa điểm thi của trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, 4 thí sinh được cha mẹ tìm cho một phòng trọ trên tầng 4 với giá 900 ngàn đồng. Dương - một thí sinh cho biết: “ Bác chủ hỗ trợ cho một chiếc quạt. Chậu để giặt quần áo thì tụi em mượn một chị sinh viên tình nguyện phòng bên cạnh”.

Trong những ngày thi, phụ huynh là chỗ dựa tinh thần tốt nhất cho sĩ tử. Mỗi lời động viên cổ vũ của cha mẹ, anh chị là một liều thuốc bổ không gì thay thế được. Mỗi miếng ăn, giấc ngủ phụ huynh cũng là người lo lắng nhiều nhất.

Trong mỗi đợt thi Đại học, sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi thuộc các trường Đại học, Cao đẳng, các hội đồng hương, các tổ chức trên toàn quốc cùng đồng loạt ra quân. Việc tiếp thêm sức, thêm lửa cho các phụ huynh và sĩ tử trong kì thi Đại học là một việc vô cùng cần thiết và ý nghĩa. Màu áo xanh của các tình nguyện làm giảm bớt gánh lo cho các bậc phụ huynh đặc biệt là các phụ huynh vùng quê còn khó khăn. Bên cạnh đó, các nhà trường đoàn thể cũng cần phải có các hỗ trợ cho sĩ tử như chỗ ăn ngủ nghỉ để đảm bảo việc dự thi hiệu quả. Để có một kì thi Đại học hiệu quả cần có sự quan tâm, giúp đỡ của toàn xã hội.

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (21-30/6): Thi Đại học

 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Tác giả có bài viết được đọc nhiều nhất xin mời đến toà soạn để nhận học bổng tiếng Anh. Tác giả có bài viết được chuyên mục bình chọn và bài viết được đăng liên hệ số điện thoại: 01252582843 để nhận thưởng

Vũ Hồng