Xăng tăng giá: "Doanh nghiệp đừng có dọa Nhà nước!"

28/04/2012 10:08 Tường Kim Oanh
(GDVN) - Điều người dân cần lúc này không phải những phát ngôn mà là một hành động đúng như ý Bộ trưởng đã nói “Doanh nghiệp đừng có dọa Nhà nước!”

Kể từ sau đợt tăng giá xăng ngày 20/4, người dân dường như đã quá mệt mỏi khi phải nghe thêm những phát ngôn từ Bộ Tài chính.

Còn nhớ, khi mới đăng cử chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Vương Đình Huệ đã từng có những lời lẽ rất hợp lòng dân: "Nếu cần công bố gian lận tôi sẽ công bố các gian lận. Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu vì 80 triệu dân chứ không phải vì 11 doanh nghiệp", "Không ai muốn tăng giá xăng cả vì tác động đến lạm phát ảnh hưởng tới 80 triệu dân”.

Cụ thể hơn, trong Hội thảo “Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường ở Việt Nam hiện nay”, ông Vương Đình Huệ đã khẳng định: “Nếu doanh nghiệp nào thấy lỗ quá không làm được thì rút lui. Kể cả Petrolimex, nếu không làm được chúng tôi sẵn sàng cho giải tán để lập tổng công ty khác. Nhà nước không dọa ai và cũng không ai dọa được Nhà nước". Cũng theo ông thì: “Từ nay đến cuối năm sẽ không có chuyện tăng giá và cũng không nên tăng giá bán lẻ xăng dầu mà sẽ áp dụng các biện pháp bình ổn. Trong trường hợp cần thiết, Nhà nước sẽ bù lỗ cho doanh nghiệp”. Những lời nói đó đã phần nào xoa dịu nỗi lòng 80 triệu người dân Việt Nam trong thời buổi kinh tế lạm phát và họ trông mong vị tân Bộ trưởng sẽ làm được nhiều hơn những gì ông nói.

Thế nhưng, giá xăng dầu sau những lời tuyên bố của vị tân Bộ trưởng vẫn chưa thấy giảm. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2012 cho đến thời điểm hiện tại, giá xăng đã tăng tới 2 lần chỉ trong 2 tháng. Đây là những “minh chứng ngược” với những tuyên bố trước đó của người đại diện tối cao Bộ Tài chính?

Vào thời điểm cuối tháng 4, khi căng thẳng giữa phương Tây và Iran dần lắng xuống, thị trường xăng dầu thế giới đồng loạt giảm thì giá xăng dầu trong nước lại tăng. Ngay sau khi bốn doanh nghiệp Petrolimex, PV Oil, Saigon Petro và Công ty Xăng dầu Đồng Tháp gửi văn bản lên Bộ Tài chính ngày 18/4 đề nghị tăng giá bán lẻ xăng dầu thì lại được Bộ chấp nhận. Lý do mà Bộ Tài chính đưa ra về việc điều chỉnh này lại là điệp khúc “lỗ” của các doanh nghiệp?!

Và ngay sau hai ngày, tức ngày 20/4 thì giá xăng đã chính thức tăng lên 900 đồng/lít trong khi đó ít giờ trước, Bộ Tài chính vẫn thông cáo với báo giới rằng Bộ vẫn đang “xem xét, cân nhắc”?! Và lạ thay Bộ lại quá “hào phóng” với các doanh nghiệp khi mà họ chỉ báo lỗ với con số là 600 đồng/lít thì lại đẩy mức giá xăng tăng kỉ lục 900 đồng/ lít?!

Vậy do đâu mà có một quyết định “lợi doanh, thiệt dân” đến vậy? Liệu có phải do sức ép lỗ lãi của các doanh nghiệp hay vì một lí do nào khác? Điều người dân cần lúc này không phải là những phát ngôn mà là một hành động đúng như ý Bộ trưởng đã nói “Doanh nghiệp đừng có dọa Nhà nước!”.

Bầu chọn Bạn có đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết này?

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (23/4- 29/4): Tăng giá xăng

 
 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

 

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Tường Kim Oanh