Xe buýt: Giải pháp đang bị bỏ ngỏ

14/04/2012 10:32 Lan Anh
(GDVN) - Thu phí giao thông hiện nay đang là một đề tài nóng. Thực tế, theo tôi, giải pháp hiệu quả nhất vẫn là: khuyến khích phương tiện công cộng xe buýt.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu của tắc đường chính là lượng phương tiện tham gia giao thông quá lớn, trong cùng một thời điểm (ví dụ: giờ cao điểm). Vì vậy, giải pháp thu phí giao thông được đề ra, với mục đích khiến người dân “xót tiền” mà giảm bớt nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân.

Nhưng thay bằng một giải pháp đang bị nghi ngờ về tính khả thi, sao chúng ta không tận dụng những biện pháp chắc chắn có thể giảm lượng phương tiện giao thông? Đó chính là tăng việc sử dụng phương tiện công cộng, cụ thể là xe buýt.

Có thể nói, hiện nay xe buýt đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển khách công cộng. Hầu hết đối tượng sử dụng xe buýt là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, những đối tượng này phần lớn đều chưa có điều kiện kinh tế để sở hữu một chiếc xe máy cũng như chưa đến tuổi sử dụng xe máy (học sinh), do vậy, xe buýt là lựa chọn tối ưu cho các bạn khi di chuyển.

Nếu những người đi làm cũng sử dụng xe buýt thì chắc chắn lượng phương tiện cá nhân thì sẽ giảm đi đáng kể. Đi xe buýt là một giải pháp có nhiều mặt tích cực như: giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường và giảm cả tai nạn giao thông,… Nhưng tại sao nhiều người vẫn từ chối đi xe buýt?

Có rất nhiều lý do cho câu hỏi này. Đó là tình trạng chật chội, nóng bức khi phải chen vào những chiếc xe buýt đông người đã khiến nhiều người dân “phát hoảng”. Bên cạnh đó, thái độ phục vụ của nhân viên trên xe còn nhiều vấn đề cần bàn như chưa lịch sự với khách, thậm chí còn hành hung, chửi bởi hành khách bằng những lời lẽ thô tục,... Nhưng có lẽ lý do chính là khi sử dụng xe buýt, người đi xe phải phụ thuộc vào các bến đỗ, thời gian chờ xe, thiếu sự chủ động trong công việc.

Tuy nhiên những hạn chế này vẫn có cách khắc phục, biện pháp cũng rất đa dạng: ta cần nâng cao ý thức phục vụ hành khách của lái xe và phụ xe buýt, đồng thời có những biện pháp cứng rắn để kỷ luật những trường hợp vi phạm. Thêm nữa, tình trạng chật chội đông đúc cũng có thể được giảm bớt bằng cách tăng thêm xe cho một số tuyến đường dài, có lượng khách lên xe đông. Hiện nay có một số tuyến xe đã được thay xe mới sạch sẽ, tiện nghi hơn… để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi xe của người dân.

Thu hút được nhiều người dân đi xe buýt là một cách rất tốt trong việc tình trạng ùn tắc giao thông cũng như đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và xã hội.

Bầu chọn Bạn có đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết này?

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

 Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

 Chủ đề tuần này (8/4- 14/4): Phí giao thông

 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

 Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Lan Anh