Người lớn thấy gì khi học sinh bị đánh hội đồng và tung clip lên mạng xã hội ?

15/01/2016 07:11
Nguyễn Văn Khánh
(GDVN) - Nếu gia đình và Nhà trường kết hợp một cách thường xuyên, liên tục, chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra như hiện nay.

LTS: Khi clip 4 nữ sinh Huế đánh bạn ngay trong trường khiến dư luận lo sợ về tình trạng bạo lực học đường ngày càng dã man và chủ ý. 

Nhìn nhận vấn đề này, với tư cách là một người trong nghề, thầy giáo Nguyễn Văn Khánh lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó và mạnh dạn đưa ra giải pháp nhằm hạn chế tối đa số vụ bạo lực học đường hiện nay. 

Tòa soạn gửi tới độc giả ý kiến này.

Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện 2 clip quay lại cảnh hai nữ sinh lớp 7 (một ở Đồng Tháp và một ở Thừa Thiên - Huế) bị đánh hội đồng một cách dã man, khiến dư luận phải bất bình về tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra ở các trường phổ thông hiện nay. 

Đáng lẽ ra, ở lứa tuổi của các em (nhất là học sinh nữ) đang ngồi trên mái trường THCS phải đang nuôi dưỡng một tâm hồn trong sáng và lĩnh hội những trang kiến thức mà thầy cô giảng dạy, đang hòa vào tình yêu thương, sẻ chia của gia đình, nhà trường và bè bạn lại sẵn sàng lao vào ẩu đả bạn của mình một cách tàn bạo.

Khi xem các clip một em học sinh nữ ở trường THCS Trần Phú (TP Huế), ai cũng phải rùng mình trước những đòn ác ý, liên tục của 4 học sinh nữ đánh vào vùng đầu của một nữ sinh học cùng khối, cùng trường như vậy. 

Từ trường hợp này khiến gợi nhớ đến clip cách đây chưa lâu của học sinh THCS Lý Tự Trọng ở Trà Vinh khi một học sinh nữ lớp 7 bị nhiều bạn nam, nữ trong lớp đánh một cách tàn nhẫn, những cái đấm đá, giật tóc túi bụi…những cái ghế, thậm chí là cả một chồng ghế của nam sinh ném vào bạn gái mà lâu nay ta chỉ mới thấy ở…phim hành động. 

Người lớn thấy gì khi học sinh bị đánh hội đồng và tung clip lên mạng xã hội ? ảnh 1
Báo động tình trạng học sinh bị đánh hội đồng và tung clip lên mạng xã hội (Ảnh: vietbao.vn)

Rồi, bao nhiêu những vụ ẩu đả, những clip bạo lực được tung lên mạng trong thời gian gần đây khiến cho người lớn chúng ta phải day dứt, đớn đau trước một bộ phận những mầm non tương lai của đất nước đang nuôi dưỡng cái ác, cái xấu!.

Ngày nay, những trường hợp học sinh đánh nhau không còn là hiếm, đó không phải là những xô xát thông thường mà các em sẵn sàng đánh bạn dù những nguyên cớ vô cùng…lãng xẹt. 

Một cái nhìn đểu, không cho bạn chép bài, một lời chê, một lời góp ý, bạn chảnh, ghen vu vơ… Những nguyên nhân như vậy nhưng các em không dừng lại những cuộc trao đổi thông thường mà bắt bạn quỳ lạy xin lỗi, lao vào đánh đấm. 

Thậm chí đâm chém, lột đồ bạn để làm nhục rồi quay clip một cách thản nhiên, mặc cho bạn đang van xin, khóc lóc. 

Các em đã thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của bạn bè mình. Nhiều bạn cùng lớp, cùng trường còn thờ ơ, cổ vũ, reo hò một cách khoái trí thậm chí còn đứng để quay clip rồi tung lên mạng để bình phẩm. 

Dưới một mái trường, rất ít trường hợp đánh bạn, làm nhục bạn bị đuổi học, bởi đuổi các em ra khỏi trường là đuổi một con người đến ngõ cụt của cuộc đời, chấm dứt tương lai của các em. 

Người lớn thấy gì khi học sinh bị đánh hội đồng và tung clip lên mạng xã hội ? ảnh 2

Báo động chuyện học sinh nói tục, chửi thề, thiếu tôn trọng thầy cô

(GDVN) - “Đáng buồn là trong nhà trường hiện nay, tình trạng học sinh nói tục, chửi thề, thiếu tôn trọng thầy cô, người lớn tuổi không còn là hiện tượng cá biệt”.

Hình thức kỉ luật phổ biến các em là bằng hình thức răn đe như hạ hạnh kiểm, cảnh cáo trước toàn trường, cao nhất là đuổi học học 1năm (nhưng rất hiếm). 

Bởi không một thầy cô, hay Ban giám hiệu nào lại  đuổi học các em khi mà mình đang làm cái thiên chức “dạy người”. Đó cũng chính là nỗi đau lớn của ngành giáo dục, của toàn xã hội. 

Điều đau đớn là các em bị đánh, bị nhục mạ về tinh thần đã ảnh hưởng đến sức khỏe, đến tâm lí rồi phải bỏ học giữa chừng, hoặc vì một lí do nào đó mà các em mặc cảm không thể đến trường. 

Ngày nay, khi mà mỗi gia đình chỉ có 1-2 con nên nhiều gia đình đã quá cưng chiều con em mình. Nhiều bậc làm cha, làm mẹ đã dung dưỡng những cái sai trái từ nhỏ, luôn đáp ứng yêu cầu của con cái, phó mặc con em mình cho nhà trường, cho thầy cô mà quên quan tâm, dạy dỗ chúng một cách toàn diện. 

Hơn nữa, trong trường học, nhiều áp lực của ngành mà người thầy sẵn sàng chấp nhận bỏ qua lỗi của các em. Bởi một điều đơn giản, đánh học trò, chửi học trò là vi phạm đạo đức nhà giáo, bị kỉ luật, bị phụ huynh làm khó dễ, bị dư luận lên tiếng. Trong khi có nhiều em vào trường quậy phá, học ít, chơi nhiều, coi thường thầy cô…

Người lớn thấy gì khi học sinh bị đánh hội đồng và tung clip lên mạng xã hội ? ảnh 3

Kinh nghiệm, biện pháp giáo dục, xử lý học sinh đánh nhau

(GDVN) - Không chỉ có Việt Nam ta, nhiều nước phát triển, có nền giáo dục tiên tiến, hiện nay cũng đang “đau đầu” về tình trạng bạo lực học đường gia tăng.

Clip đánh hội đồng một cách chủ ý như các em học sinh nữ trường THCS Trần Phú không phải là trường hợp đầu tiên được tung lên mạng và chắc chắn cũng không phải là cuối cùng. 

Cho nên, muốn hạn chế tình trạng cái ác, tình trạng bạo lực học đường không có cách nào hơn là những bậc làm cha, làm mẹ phải thường xuyên gần gũi, quan tâm đến con em mình, cần giám sát chặt chẽ giờ giấc, bạn bè của các em. 

Nhà trường cần phát hiện kịp thời những biểu hiện bất thường của các em học sinh và liên hệ chặt chẽ với Ban giám hiệu, Đoàn - Đội và phụ huynh để giáo dục đạo đức học sinh. 

Trong lớp học cần kết hợp mô hình “Đôi bạn cùng tiến”, cần xếp các em cá biệt ở những vị trí dễ quan sát để từ đó phát hiện và loại bỏ những cái sai, cái chưa tốt của một bộ phận học sinh chưa ngoan. 

Đặc biệt, khi Ban giám hiệu phân công giáo viên chủ nhiệm cần phải “chọn mặt gửi tên” tránh tình trạng giáo viên thiếu tiết cho chủ nhiệm…

Và, thầy cô chủ nhiệm lớp phải lựa chọn được Ban cán sự lớp gương mẫu, đáng tin cậy, thường xuyên cập nhật tình hình lớp. 

Nếu chúng ta làm tốt và kết hợp một cách thường xuyên, liên tục, chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra như hiện nay. 

Nguyễn Văn Khánh