Người “truyền lửa” học tiếng Nga cho học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

14/03/2023 09:07
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với niềm yêu thích môn tiếng Nga, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Hải đã “truyền lửa” cho các thế hệ học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi học tiếng Nga.

Mặc dù đã hết tuổi công tác, nhưng Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Hải (sinh năm 1963, ở thành phố Hải Dương) vẫn tiếp tục cống hiến, dành hết tâm huyết để truyền cảm hứng cho các thế hệ học trò của Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Trãi học môn tiếng Nga.

Tôi biết đến Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Hải qua một đồng nghiệp cũng gắn bó nhiều năm với ngành giáo dục tỉnh Hải Dương.

Ấn tượng với tôi khi trò chuyện là cô có một giọng nói truyền cảm, thân thiện khi chia sẻ về nghề giáo.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Hải nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận “Nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc giai đoạn 1982-2022" (Ảnh: NVCC)

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Hải nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận “Nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc giai đoạn 1982-2022" (Ảnh: NVCC)

Mở đầu câu chuyện, cô hồ hởi chia sẻ niềm vui khi Đội tuyển tiếng Nga của Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Trãi lại đạt 9/10 giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023 (trong đó có 4 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích).

Trước đó, trong 18 lần phụ trách chính đội tuyển thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn tiếng Nga, cô Hải có 54 học sinh đoạt giải.

Công sức của cô giáo Hải và thành tích của học sinh đã góp phần giữ vững và phát huy thành tích chung của Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Trãi và của tỉnh Hải Dương.

Kết quả thi vào đại học của lớp tiếng Nga của Trường chuyên Nguyễn Trãi đều đạt trên 90%, nhiều năm liền trường đều có nhiều học sinh là thủ khoa hoặc á khoa các trường đại học tốp đầu. Nhiều em đã và đang du học tại nước Nga với học bổng toàn phần.

Mặc dù đã hết tuổi công tác, nhưng cô Hải vẫn dành hết tâm huyết cho đội tuyển học sinh giỏi tiếng Nga của trường chuyên Nguyễn Trãi (Ảnh: NVCC)

Mặc dù đã hết tuổi công tác, nhưng cô Hải vẫn dành hết tâm huyết cho đội tuyển học sinh giỏi tiếng Nga của trường chuyên Nguyễn Trãi (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về nghề, cô Hải kể: “Trước đây, bố tôi làm Giám đốc Nhà máy Chế tạo đá mài Hải Dương. Bố thường đưa tôi đến cơ quan chơi.

Tại nhà máy, tôi được tiếp xúc nhiều lần với đoàn chuyên gia nước Nga. Tôi đã yêu tiếng Nga và gắn bó với ngôn ngữ đặc biệt này từ đó”.

Chính vì cơ duyên này nên cô Hải đã nỗ lực cố gắng, dành nhiều thời gian học hỏi, tự nghiên cứu tiếng Nga trước khi học trung học phổ thông để thực hiện ước mơ làm giáo viên.

Năm 1980, nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Hải trúng tuyển vào Trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội, nay là Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Năm cuối đại học, cô Hải may mắn được cử sang Nga học chuyển tiếp. Thời gian ở nước Nga tươi đẹp khiến cho tình yêu tiếng Nga trong cô càng lớn hơn.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Hải nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Hải nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Trở về nước với hành trang kiến thức và kỹ năng có được trong việc học tập từ xứ sở Bạch Dương, cuối năm 1985, cô Hải về giảng dạy tại Trường Trung học phổ thông Cẩm Giàng.

Công tác ở đây được vài tháng, cô Hải về công tác và “truyền lửa” tình yêu tiếng Nga cho các thế hệ học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Trãi.

Đến năm 2018, cô Hải về hưu sau hơn 30 năm công tác nhưng sau đó, cô được nhà trường mời tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi tiếng Nga của trường.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Hải cho biết, với bất cứ ngoại ngữ nào cũng phải yêu thích thì mới học tốt được.

Việc học tiếng Nga rất khó, cả về từ vựng, phát âm và ngữ pháp. Nên khi chúng ta hiểu và có tình yêu với nước Nga sẽ góp phần học tốt tiếng Nga hơn.

“Để học sinh học tốt tiếng Nga, tôi luôn lồng ghép các câu thành ngữ, bài hát, vũ điệu, văn học, văn hóa của nước Nga trong bài giảng.

Qua đó các em sẽ học được nhiều điều về cách sử dụng từ, câu, cách phát âm, ngữ điệu và quan trọng hơn là truyền được cảm hứng học tiếng Nga tới các em”, cô Hải chia sẻ.

Cô giáo Hải luôn truyền lửa học tiếng Nga tới các thế hệ học sinh (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Hải luôn truyền lửa học tiếng Nga tới các thế hệ học sinh (Ảnh: NVCC)

Theo em Nguyễn Ngọc Vân Oanh (học sinh lớp 12 chuyên Nga Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Trãi, thành viên đội tuyển học sinh giỏi tiếng Nga của tỉnh Hải Dương), cô Hải luôn mang đến những tiết học thoải mái.

Cô có cách truyền đạt kiến thức rất dễ hiểu, không chỉ giúp học sinh học tốt tiếng Nga mà còn giúp bồi đắp tình yêu nước Nga.

“Em cảm nhận rõ nhiệt huyết và tình yêu nghề của cô. Em ước cũng trở thành một giáo viên đáng kính như cô", Oanh nói.

Trong công việc, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Hải luôn học hỏi đồng nghiệp, tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và bồi dưỡng học sinh giỏi.

Nhiều sáng kiến kinh nghiệm của cô Hải được công nhận cấp cơ sở và cấp tỉnh. Năm 2010, cô được Cục Hợp tác Liên bang Nga tại Việt Nam tặng danh hiệu “Giáo viên tiếng Nga xuất sắc nhất” vì hoạt động hiệu quả và chuyên nghiệp trong sự nghiệp giảng dạy tiếng Nga ở Việt Nam.

Cô giáo Hải đã 15 lần được Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương tặng bằng khen về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia; 15 lần đoạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 2 lần là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Năm 2017, cô Hải vinh dự nhận được danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, cô Hải được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen và công nhận “Nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc giai đoạn 1982-2022”.

LÃ TIẾN