Nhà khoa học trẻ về công tác tại ĐHQG TPHCM sẽ được đãi ngộ ra sao?

28/02/2024 10:07
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố chương trình thu hút, giữ chân và phát triển nhà khoa học trẻ, nhà khoa học đầu ngành.

Sáng ngày 28/2/2024, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tọa đàm “Chương trình VNU350: Thu hút, giữ chân và phát triển các nhà khoa học trẻ, nhà khoa học đầu ngành công tác tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh”.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân – Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chương trình này nhằm hiện thực hóa tầm nhìn phát triển của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trở thành hệ thống đại học nghiên cứu trong top đầu Châu Á, nơi hội tụ nhân tài và lan tỏa tri thức, văn hóa Việt Nam (gọi tắt là Chương trình VNU350).

Trong đợt đầu tiên của năm 2024, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tuyển dụng 65 chỉ tiêu làm việc tại các đơn vị, thành viên trực thuộc.

Để tham gia vào ứng tuyển chương trình VNU350, các ứng viên cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chung như: Có trình độ tiến sĩ; có khả năng giảng dạy, nghiên cứu độc lập, có khát vọng, hoài bão, mong muốn đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước, của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

gdvn_VHQuan.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc tọa đàm (ảnh: V.D)

Đối với các nhà khoa học trẻ xuất sắc: Cần đáp ứng ít nhất 1 trong 4 tiêu chí sau: (1) Có bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí, hội nghị uy tín (2) Có bằng phát minh, sáng chế đã được đăng ký thành công (3) Có sản phẩm khoa học, công nghệ đã được chuyển giao (4) Có hướng nghiên cứu mới, triển vọng, phù hợp với Chiến lược phát triển Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với các nhà khoa học đầu ngành: Cần đáp ứng đủ 5 tiêu chí về kinh nghiệm và năng lực, gồm (1) Đứng đầu nhóm nghiên cứu hoặc Trưởng phòng thí nghiệm (2) Chủ trì đề tài, dự án khoa học và công nghệ (3) Có công trình công bố trên các tạp chí khoa học uy tín hoặc sở hữu bằng độc quyền phát minh, sáng chế (4) Có kinh nghiệm giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh (5) Có mối quan hệ, hợp tác với trong nước và quốc tế (là thành viên của các tổ chức khoa học và công nghệ quốc tế, tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế, biên tập, phản biện bài báo cho các Tạp chí quốc tế…).

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân, 3 nhân tố quan trọng để thu hút các nhà khoa học trẻ xuất, nhà khoa học đầu ngành tới làm việc tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là:

Thứ nhất: Là không gian tự chủ, sáng tạo hay nói cách khác là sự trao quyền. Nhà khoa học về công tác tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có cơ hội đứng đầu nhóm nghiên cứu mạnh, trưởng phòng thí nghiệm trọng điểm hay trưởng ngành đào tạo mới, được hỗ trợ nguồn lực tài chính để chủ động thực hiện kế hoạch nghiên cứu.

Thứ hai: Là không gian đóng góp, cống hiến. Với sứ mệnh được Đảng, Nhà nước giao là nghiên cứu, phát triển ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, giải quyết các nhiệm vụ quốc gia, khu vực và thế giới.

Khi các nhà khoa học về làm việc tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, họ sẽ có cơ hội làm chủ nhiệm các đề tài, dự án nghiên cứu lớn, mở rộng mạng lưới hợp tác trong và ngoài nước, tham gia đào tạo và hướng dẫn sinh viên xuất sắc, học viên cao học, nghiên cứu sinh để hiện thực hóa khát vọng cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Thứ ba: Đó là không gian phát triển và thăng tiến. Các nhà khoa học sẽ xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp như kế hoạch trở thành phó giáo sư, giáo sư, trở thành nhà khoa học đầu ngành, hướng đến các giải thưởng khoa học uy tín trong và ngoài nước. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cam kết đồng hành, hỗ trợ các nhà khoa học trong lộ trình phát triển nghề nghiệp.

Về chính sách đãi ngộ: Các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành tham gia vào Chương trình VNU350 sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ từ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và các chính sách hỗ trợ cụ thể của từng đơn vị tuyển dụng.

gdvn_VHQuan2.jpg
Toàn cảnh buổi tọa đàm về thu hút, giữ chân và phát triển nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: V.D)

Đối với các nhà khoa học trẻ xuất sắc: Trong thời gian 2 năm đầu sẽ được cấp 1 đề tài nghiên cứu khoa học loại C (kinh phí tối đa 200 triệu đồng). Năm thứ 3 được cấp 1 đề tài loại B (kinh phí tối đa 1 tỷ đồng). Năm thứ 4 được hỗ trợ đầu tư phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học, kinh phí tối đa 10 tỷ đồng. Năm thứ 5 sẽ được hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục, quy trình xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư cấp Nhà nước.

Đối với các nhà khoa học đầu ngành: Trong thời gian 2 năm đầu sẽ được cấp 1 đề tài nghiên cứu khoa học loại B với kinh phí tối đa 1 tỷ đồng. Các năm tiếp theo sẽ được hỗ trợ đầu tư phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học, kinh phí tối đa 30 tỷ đồng, được hỗ trợ thành lập nhóm nghiên cứu mạnh, được hỗ trợ đăng ký chủ trì đề tài các cấp.

Nhà khoa học sẽ được hưởng thu nhập, đãi ngộ khác theo chính sách cụ thể của đơn vị, nơi nhà khoa học đến công tác (bao gồm lương, thưởng, các phụ cấp, thu nhập tăng thêm, phụ cấp vượt định mức giảng dạy, phụ cấp thâm niên, hỗ trợ nghiên cứu khoa học, khen thưởng…)

Được biết, trong tổng số 65 chỉ tiêu tuyển dụng trong đợt đầu tiên của năm 2024 tại các đơn vị thành viên, Trường Đại học Công nghệ thông tin tuyển 13 chỉ tiêu và Trường Đại học Bách khoa tuyển 9 chỉ tiêu là nhiều nhất.

6 trường thành viên, mỗi trường tuyển dụng 5 chỉ tiêu gồm: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học An Giang, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Khoa Y, Viện Môi trường và Tài nguyên.

Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử (INOMAR) tuyển dụng 3 chỉ tiêu.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tuyển dụng 8 chỉ tiêu.

Viện Công nghệ Nano tuyển dụng 2 chỉ tiêu.

Trong năm 2023, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố hơn 2.500 bài báo trong danh mục Scopus.

Việt Dũng