Nhân sự Đảng ủy giới thiệu không đủ phiếu khi bầu ở Hội đồng trường

10/06/2022 06:38
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đảng ủy Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã ra nghị quyết về nhân sự nhưng khi hội đồng trường bỏ phiếu thì không đủ nên vẫn bế tắc.

Vẫn bế tắc trong việc bầu nhân sự lãnh đạo trường

Nguồn tin từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, Đảng ủy trường này họp với 8/11 phiếu đã đồng ý giới thiệu Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Hiếu Giang làm phó hiệu trưởng phụ trách trường. Tuy nhiên, khi ra buổi họp của hội đồng trường bỏ phiếu thì chỉ 7/13 phiếu đồng ý. Được biết, danh sách thành viên hội đồng trường này là 17 người nhưng 4 thành viên vắng họp.

Theo quy chế của hội đồng trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, phải đạt tỉ lệ quá bán (trên 50%) trên tổng số danh sách các thành viên hội đồng trường. Do không đủ phiếu để ra nghị quyết nên việc bầu phó hiệu trưởng phụ trách trường vẫn bế tắc. Vì vậy, phụ trách trường hiện tại vẫn là Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Thịnh, trưởng Khoa Cơ khí Chế tạo máy.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: website của trường) ảnh 1

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: website của trường)

Trước đó, ngày 11/5, Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với tập thể lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Tại buổi làm việc này, Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo trường thực hiện các giải pháp cấp bách, quan trọng.

Theo đó, trước tiên, tập thể lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phải tuân thủ, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đảng ủy Khối đại học, cao đẳng Thành phố Hồ Chí Minh.

Thư ký hội đồng trường thay mặt hội đồng trường thực hiện ngay việc ký thông báo thu hồi Thông báo số 07/TB-HĐT ngày 16/3/2021 theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và trên cơ sở quyết nghị của hội đồng trường tại phiên họp ngày 13/4, thời hạn hoàn thành chậm nhất là ngày 17/5.

Người phụ trách trường thực hiện các thủ tục cần thiết để khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp đối với Tiến sĩ Trương Thị Hiền, thời hạn hoàn thành trước ngày 30/5. Hội đồng trường thống nhất giao quyền hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng phụ trách có thời hạn 3-6 tháng để giải quyết các vấn đề cấp bách của nhà trường và thực hiện các yêu cầu nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật, hoàn thành trong tháng 5/2022.

Nhiều lúng túng trong giải quyết vấn đề bất ổn nhân sự

Đến nay, ngoài việc Thư ký Hội đồng trường Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hồi Thông báo 07/ TB-HĐT nhưng còn nhiều nội dung quan trọng khác mà Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, trường vẫn chưa thực hiện được. Trong đó bao gồm yêu cầu khôi phục quyền lợi đối với Tiến sĩ Trương Thị Hiền.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Trường Thịnh, người phụ trách trường hiện tại, vấn đề khôi phục này phải do hội đồng trường thực hiện, về quy trình có nhiều vướng mắc nên nhà trường cũng đã báo về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Một thành viên trong hội đồng trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025 bày tỏ băn khoăn rằng, trong vấn đề bầu nhân sự thì hội đồng trường có quy chế quy định việc bỏ phiếu phải đạt tỉ lệ trên 50% số phiếu trên danh sách các thành viên. Tuy nhiên quy định này thực tế có đúng luật hay không, vì quy chế hoạt động của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh không nhắc đến điều này. Chưa kể, dù danh sách hội đồng thành viên hội đồng trường là 17 người nhưng thực tế 4 thành viên là người ngoài trường luôn vắng các buổi họp.

Trước những sự “vênh nhau” giữa Đảng uỷ trường và hội đồng trường, vị này cho rằng “đây là vấn đề mà luật phải xem lại. Nếu Đảng ủy chỉ đạo mà hội đồng trường không thực hiện thì sẽ giải quyết thế nào? Thêm nữa, nếu thành viên hội đồng trường có xung đột với nhau thì cần có quy định cụ thể để tránh xuất hiện lợi ích nhóm. Trong những trường hợp như thế, Bộ có được quyền giải tán hội đồng trường đó hay không?”.

Như vậy đến nay vấn đề nhân sự tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều bế tắc nên vấn đề cấp bằng tốt nghiệp cho hàng nghìn sinh viên vẫn tiếp tục bỏ ngỏ.

Lê Phương