Nhiều ứng viên giáo sư, phó giáo sư bị tố cáo gian dối: Bộ Giáo dục nói gì?

27/10/2020 13:53
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chánh Văn phòng Hội đồng giáo sư nhà nước: “Tất cả đơn thư khi nhận được, Hội đồng giáo sư nhà nước đều có văn bản yêu cầu hội đồng ngành xác minh và giải trình".

Vừa qua, Giáo sư Nguyễn Ngọc Châu đã nhận thêm email tố 21 ứng viên phó giáo sư có hồ sơ không đủ tiêu chuẩn nhưng đã được Hội đồng giáo sư ngành y thông qua.

Sau khi xem các đơn thư tố cáo và nhận định đây là những thông tin có căn cứ, Giáo sư Nguyễn Ngọc Châu - nghiên cứu viên cao cấp của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - đã chuyển các đơn này tới Hội đồng giáo sư nhà nước.

"Thời hạn các Hội đồng giáo sư ngành làm việc đã gần hết, trong khi việc thẩm định các hồ sơ ứng viên phải mất đến cả tuần nên tôi chuyển thông tin đến Hội đồng giáo sư nhà nước để chuyển về các Hội đồng giáo sư ngành. Nếu tôi tự thẩm định thì không kịp thời gian" Giáo sư Nguyễn Ngọc Châu nói và cho biết lý do các ứng viên này bị tố cáo là gian dối đối với các bài báo khoa học.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Châu tiếp tục đề nghị Hội đồng giáo sư nhà nước, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo nên cho kiểm tra lại.

Nhiều ứng viên giáo sư, phó giáo sư bị tố cáo gian dối: Bộ Giáo dục nói gì? ảnh 1

Ảnh minh họa: Vietnamnet

Trước nội dung này, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Hội đồng giáo sư nhà nước cho biết: “Tất cả đơn thư khi nhận được, Hội đồng giáo sư nhà nước đều có văn bản yêu cầu các hội đồng ngành xác minh và giải trình các ứng viên do hội đồng ngành đề nghị xét tại Hội đồng giáo sư nhà nước”.

Cũng liên quan đến nội dung này, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Đức Cường, Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được ông cho biết Hội đồng giáo sư Nhà nước đang xử lý việc này. “Thanh tra Bộ sẽ lập đoàn khi cần thiết”, ông Cường nói.

Trước đó, cũng chính Giáo sư Nguyễn Ngọc Châu đã có báo cáo gửi Hội đồng giáo sư nhà nước và Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo về một số bài báo đăng trên tạp chí uy tín quốc tế của 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư 2 ngành y, dược.

Theo báo cáo này, trong số 16 ứng viên bị tố cáo, có 15 ứng viên đã được các hội đồng giáo sư ngành thông qua để Hội đồng giáo sư nhà nước xét công nhận đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2020. Báo cáo thẩm định của Giáo sư Nguyễn Ngọc Châu cho thấy 12/16 ứng viên ngành y, dược bị tố cáo không đạt yêu cầu về công bố do không đủ bài theo yêu cầu đối với ứng viên giáo sư, phó giáo sư…

Giáo sư Nguyễn Ngọc Châu đã đề nghị Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc, thanh tra toàn diện kết quả xét công nhận tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2020 của 2 hai hội đồng ngành này và thông báo công khai cho cộng đồng khoa học cũng như dư luận xã hội biết.

Theo Quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/1/2020, ứng viên cho chức danh giáo sư phải công bố được ít nhất 5 bài báo khoa học hoặc bằng độc quyền sáng chế; giải pháp hữu ích; tác phẩm nghệ thuật, thành tích huấn luyện, thi đấu thể dục thể thao đạt giải thưởng quốc tế.


Kiểm soát chặt trình độ ngoại ngữ của các ứng viên giáo sư, phó giáo sư

Ứng viên giáo sư không đủ công trình khoa học quy định tại điểm này thì phải có ít nhất 3 trong số các công trình khoa học nêu trên và 2 chương sách phục vụ đào tạo do một nhà xuất bản có uy tín trên thế giới xuất bản hoặc có ít nhất 3 trong số các công trình khoa học và 2 sách chuyên khảo do một nhà xuất bản có uy tín xuất bản.

Với ứng viên cho chức danh phó giáo sư, bắt đầu từ năm nay, phải công bố được ít nhất 3 bài báo khoa học hoặc bằng độc quyền sáng chế; giải pháp hữu ích; tác phẩm nghệ thuật, thành tích huấn luyện, thi đấu thể dục thể thao đạt giải thưởng quốc tế.

Ứng viên phó giáo sư không đủ công trình khoa học thì phải có ít nhất 2 công trình khoa học và 1 chương sách phục vụ đào tạo do một nhà xuất bản có uy tín trên thế giới xuất bản hoặc có ít nhất 2 công trình khoa học và 1 sách chuyên khảo do một nhà xuất bản có uy tín xuất bản.

Quy định này được coi là cửa ải ngặt nghèo để các ứng viên có được chức danh giáo sư, phó giáo sư. Chính vì thế, nhiều ứng viên phải "lách" bằng cách đăng bài trên các tạp chí mở, thu tiền in bài, không có hệ thống kiểm duyệt tốt.

Thùy Linh