Nở rộ dịch vụ học hộ, làm bài tập thay giáo viên tập huấn trực tuyến

02/01/2021 12:55
LÊ VĂN MINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Mỗi một tài khoản tập huấn trực tuyến cũng đồng nghĩa với việc ngân sách địa phương đã phải đầu tư mất mấy trăm ngàn đồng/ năm cho nhà mạng để giáo viên học tập.

Hiện nay, Bộ và các Sở Giáo dục đang triển khai việc tập huấn trực tuyến đại trà về chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho đội ngũ giáo viên phổ thông đối với các modul đầu tiên.

Dù thời gian tập huấn có phần cập rập vào thời điểm mà các nhà trường chuẩn bị, tổ chức kiểm tra học kỳ nhưng phần lớn giáo viên đều bố trí thời gian để tự bồi dưỡng nhằm hoàn thành chương trình học tập của mình.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn thì cũng đã bộc lộ những bất cập nhất định khi xuất hiện tình trạng một số giáo viên phải nhờ đồng nghiệp hoặc thuê người học thay phần công việc của mình.

Trên mạng xã hội đang xuất hiện công khai các dịch vụ học thay (Ảnh chụp từ màn hình).

Trên mạng xã hội đang xuất hiện công khai các dịch vụ học thay (Ảnh chụp từ màn hình).

Cá biệt hơn, trên một số trang facebook giáo viên cũng đã xuất hiện các dịch vụ "học thay trọn gói" và trớ trêu là điều này không chỉ nằm trong phạm vi trao đổi bí mật mà có những giáo viên đã công khai sự việc này!

Thị trường ngầm, thị trường nổi về tình trạng thuê người tập huấn trực tuyến thay

Thực tế, việc tập huấn trực tuyến mà Bộ Giáo dục đang triển khai khá bài bản và có rất nhiều nội dung nhằm trang bị cho giáo viên những kiến thức, mục tiêu, phương pháp cần thiết nhất để trang bị cho đội ngũ nhà giáo bước vào thực hiện giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tuy nhiên, nội dung kiến thức cũng khá nhiều và giáo viên phải có kiến thức tin học nhất định thì mới tự bồi dưỡng được vì nó liên quan đến rất nhiều kỹ năng, thao tác để hoàn thành các phần bài tập của mỗi modul.

Những giáo viên cứng về tin học, siêng năng cũng phải đầu tư nhiều ngày mới có thể hoàn thành việc học tập của mình và họ cũng thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ với đồng nghiệp trong trường đối với công việc mới mẻ này.

Thế nhưng, một số giáo viên yếu kiến thức tin học, yếu về chuyên môn thì gặp vô vàn khó khăn và đương nhiên họ phải nhờ vả vào đồng nghiệp nhưng thời điểm này không dễ dàng để nhờ đồng nghiệp làm thay tất cả nội dung tập huấn.

Chính vì thế, đã có một số giáo viên đặt hẳn vấn đề trả phí với những giáo viên giỏi chuyên môn và tin học để tập huấn thay cho mình.

Người ngại đồng nghiệp trong trường thì họ sẽ đi “nhờ” một số giáo viên quen biết ở những đơn vị khác làm thay với lý do là… bận việc này, việc kia.

Nắm bắt được nhu cầu của một bộ phận giáo viên như vậy nên một số giáo viên khác đã công khai lên tiếng trên facebook của nhóm để “làm trọn gói” việc học và làm bài tập tập huấn cho những giáo viên có nhu cầu.

Trao đổi công khai về việc "học thay" cho giáo viên (ảnh chụp từ màn hình)Trao đổi công khai về việc "học thay" cho giáo viên (ảnh chụp từ màn hình)

Sau khi thống nhất phí, chuyển phí thì giáo viên sẽ cung cấp tài khoản, mật khẩu của mình cho bên dịch vụ và đương nhiên mọi chuyện nhanh chóng được hoàn thành theo yêu cầu.

Bên thuê thì dù mất tiền nhưng hoàn thành được công việc của mình, không bị nhà trường, hội đồng bộ môn nhắc nhở, khiển trách bởi việc tập huấn mỗi người một tài khoản nên ai chưa hoàn thành thì nó sẽ hiện hữu cụ thể quá trình học trên trang trực tuyến mà trưởng nhóm sẽ theo dõi, chấm bài và thống kê.

Chỉ cần một nội dung chưa hoàn thành thì nhiệm vụ học tập modul đó cũng chưa hoàn thành và chưa được chấm điểm nên bắt buộc tất cả giáo viên phải hoàn thành việc học theo thời gian quy định.

Bên được thuê thì đương nhiên là họ thực hiện trên hợp đồng trao đổi, thảo luận với nhau. Họ bỏ thời gian, kiến thức của mình thì đương nhiên họ phải có thù lao mới làm, không ai làm không cho nhau, nhất là nội dung tập huấn phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức.

Giáo viên thuê người tập huấn thay thì sẽ giảng dạy chương trình mới như thế nào?

Việc bồi dưỡng trực tuyến mà Bộ Giáo dục đang triển khai đòi hỏi sự tự giác, tự nguyện trau dồi chuyên môn của mỗi nhà giáo đang công tác trong ngành giáo dục.

Mỗi một tài khoản tập huấn trực tuyến cũng đồng nghĩa với việc ngân sách địa phương đã phải đầu tư mất mấy trăm ngàn đồng/ năm cho nhà mạng để giáo viên học tập.

Và tất nhiên, lãnh đạo ngành từ Bộ xuống đến Ban giám hiệu nhà trường luôn mong chờ vào tinh thần tự giác, trách nhiệm và lương tâm của mỗi giáo viên trong quá trình học tập, bồi dưỡng.

Xã hội cũng mong chờ vào sự nỗ lực của mỗi nhà giáo trong giai đoạn hiện nay để các thầy cô có kiến thức, có phương pháp tốt nhất nhằm giảng dạy học trò.

Dịch vụ "hỗ trợ" giáo viên tập huấn (Ảnh chụp từ màn hình)Dịch vụ "hỗ trợ" giáo viên tập huấn (Ảnh chụp từ màn hình)

Đương nhiên, giáo viên cũng phải đặt trách nhiệm của mình trong việc bồi dưỡng trực tuyến. Nếu mình đầu tư nhiều đương nhiên sẽ thuận lợi cho công việc tương lai của mình bởi khi đã xác định theo nghề dạy học thì chuyện học tập là chuyện cả đời.

Người thầy mà ngừng học tập có nghĩa là tự đào thải mình trước học trò bởi học trò bây giờ có nhiều điều các em am hiểu, nắm bắt được một số nội dung bài học trước khi học với giáo viên.

Thế nhưng, một số giáo viên lại bỏ tiền ra thuê mà không tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn thì giảng dạy như thế nào khi thực hiện chương trình mới? Bởi, họ có thể thuê người học chứ không thể thuê được…người dạy.

Giáo án có thể mua, học có thể thuê nhưng đứng lớp trước học trò mà lúng túng về kiến thức, phương pháp thì người thầy sẽ mất dần vị thế, uy tín trước học sinh của mình.

Vì thế, hy vọng đây mới là những modul đầu tiên, các thầy cô giáo đừng đi thuê người khác học thay, làm bài tập thay nữa. Nếu chưa biết, chịu khó hỏi đồng nghiệp trong tổ, trong trường chỉ giúp một vài lần sẽ am hiểu và tự mình bồi dưỡng được.

Hơn nữa, việc bồi dưỡng trực tuyến không chỉ một vài modul mà nó đã được thiết kế đến 9 modul. Vì thế, nếu giáo viên phải thuê từ đầu thì tốn tiền và có lẽ sẽ mất thêm nhiều thứ khác nữa trong mắt đồng nghiệp của mình.

Và, ngay cả các thầy cô đứng ra quảng bá dịch vụ, lên tiếng “bao trọn gói” cũng nên dừng lại bởi làm như vậy là đang tiếp tay cho một hành vi gian dối, cản trở sự phát triển của ngành giáo dục nước nhà.

LÊ VĂN MINH