Trải lòng của một giáo viên về tập huấn chương trình mới

25/11/2019 06:00
Hồ Oanh
(GDVN) - Để đảm bảo thành công cho chương trình mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều thay đổi về phương thức tập huấn cho đội ngũ giáo viên cốt cán.

Trước vấn đề tập huấn, dư luận có cái nhìn đa chiều; có nhiều ý kiến khác nhau.

Người thì đòi hỏi các nhà viết sách phải dạy thể nghiệm minh họa; giáo viên cốt cán về cũng phải dạy thể nghiệm, để thể hiện mình có năng lực cốt cán; có người lại nói đi tập huấn chung chung, chả hiểu gì. 

Là người vừa trải qua đợt tập huấn của Bộ, tôi xin mạo muội viết vài dòng, mong các bạn đọc không đi tập huấn hiểu và cảm thông cho chúng tôi. 

Quy trình tập huấn Module 1 "Tìm hiểu chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình bộ môn", thực hiện theo sơ đồ 5 – 3 – 7.

Tức là học viên thực hiện 5 ngày học online; 3 ngày học trực tiếp; 7 ngày tự học. 

Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên là khâu chuẩn bị quan trọng thực hiện chương trình mới. (Ảnh minh hoạ: Giaoducthoidai.vn)
Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên là khâu chuẩn bị quan trọng thực hiện chương trình mới. (Ảnh minh hoạ: Giaoducthoidai.vn)

Thực hiện 5 ngày học online: Báo cáo viên gửi tài khoản, mật khẩu, địa chỉ website cho học viên qua mail. Học viên đăng nhập học hai bài:

1) Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

2) Chương trình môn học được đào tạo của học viên (Toán, Văn, Anh…).

Học online nhưng có kiểm tra, đánh giá kết quả bài học đàng hoàng, nếu không đạt phải học lại, kiểm tra lại; nếu không đạt, không được tham gia lớp học trực tiếp. 

Thực hiện 3 ngày học trực tiếp: Học viên tập trung học trực tiếp 3 ngày, do các báo cáo viên của Bộ tập huấn; trao đổi, thảo luận, củng cố nội dung của hai bài học online.

Thực hành xây dựng một mục tiêu dạy học cho một bài cụ thể theo nhóm. Ngoài ra còn được hướng dẫn xây dựng kế hoạch về tập huấn cho giáo viên ở cơ sở.

Đọt học tập trung ba ngày này cũng có bài kiểm tra (trắc nghiệm), đánh giá kết quả cho mỗi học viên.

Thực hiện 7 ngày tự học sau khi đi tập huấn về; học viên tiếp tục nghiên cứu tài liệu, tự học, làm bài tập và nộp cho báo cáo viên qua mail chấm, đánh giá kết quả tập huấn của cá nhân.

Nội dung bài tập cá nhân gồm thực hành xây dựng mục tiêu và hoạt động dạy học cụ thể để đạt mục tiêu nhỏ trong kế hoạch dạy học; lập kế hoạch tập huấn cho giáo viên tại địa phương.

Một kì tập huấn vất vả!

Bao nhiêu giáo viên đã tiếp cận chương trình mới?
Bao nhiêu giáo viên đã tiếp cận chương trình mới?

Người viết đã tham gia nhiều kì tập huấn của Bộ, nhưng đây là kì tập huấn vất vả thật sự, học thật sự từ báo cáo viên đến học viên.

Nếu không có tâm huyết với nghề, chắc chắn sẽ có nhiều giáo viên cốt cán xin rút, không tham gia các kì tập huấn sau. 

Bất kì ai tham gia tập huấn, đều đã cố gắng hết sức mình để tiếp thu nội dung, phương pháp của báo cáo viên; trao đổi, học hỏi lẫn nhau để mong có thể về địa phương mình truyền đạt cho giáo viên tốt nhất. 

Vì thế, kiến nghị Bộ, các địa phương thực hiện mô hình tập huấn đã triển khai với giáo viên cốt cán, 80% giáo viên tự học, 20% báo cáo viên triển khai.

Để đạt kết quả tốt, không gì hơn bất cứ giáo viên nào cũng phải tự giác học tập, tiếp thu và sáng tạo. Không thể mong chờ nhà viết sách, giáo viên cốt cán dạy thể nghiệm để mình làm theo. 

Chúng ta đang hướng đến giáo dục sáng tạo, giáo dục tự học, không có khuôn mẫu, không còn bài văn mẫu cho cả trò và cả thầy; mỗi giáo viên phải tự học, sáng tạo, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.               

Hồ Oanh