Nữ Hiệu trưởng ở Thanh Hóa tận tình với những mảnh đời bất hạnh

25/07/2018 07:21
NHÂN MINH
(GDVN) - Là một Hiệu trưởng còn bận rộn với nhiều công việc quản lý, chuyên môn nhưng cô Xoan luôn tận tình, quan tâm, giúp đỡ rất nhiều những mảnh đời bất hạnh.

Cô Lê Thị Hồng Xoan, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thiệu Toán (Thiệu Hóa – Thanh Hóa) được biết đến là người giỏi về công tác quản lý, chuyên môn, không những thế cô Xoan còn tham gia hoạt động từ thiện rất hăng hái.

Cô Xoan đã có hơn 20 năm tuổi nghề, 13 năm làm công tác quản lý. Với tấm lòng của người giáo viên luôn yêu thương, quan tâm học trò, cô Xoan đã giúp học sinh không chỉ trong việc học tập mà còn đặc biệt quan tâm đến nhưng học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Với vai trò của người gây quỹ từ thiện, giúp đỡ nhiều trường hợp bệnh tật hiểm nghèo, mảnh đời cơ nhỡ, éo le, cô Xoan đã được nhiều người yêu quý.

 “Tận mắt chứng kiến cảnh nghèo khó của các em mà lòng xót xa, từ đó mình phải có trách nhiệm nhiều hơn đối với  học sinh hơn.

Ngoài  việc miễn học phí cho em có hoàn cảnh khó khăn, tôi thường tặng các em cặp, sách vở.

Một mình tôi thì không giúp nổi nên tôi thường kêu gọi những nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để có được những nguồn kinh phí giúp đỡ cho các em”, Cô Xoan tâm sự.

Nữ Hiệu trưởng ở Thanh Hóa tận tình với những mảnh đời bất hạnh ảnh 1
Cô Xoan (bên trái) trao quà từ thiện cho hai em học sinh mồ côi cha mẹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Trong quá trình hoạt động thiện nguyện, cô Xoan đã gặp nhiều trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những hoàn cảnh éo le đã khiến người gieo chữ phải lay động đến khó quên.

Cô Xoan kể, em Trịnh Thị Lan, học sinh lớp 8B, Trường trung học cơ sở Thiệu Toán có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn vươn lên học giỏi.  Lan vốn sinh ra đã mồ côi bố từ nhỏ, mẹ thì bị tâm thần bẩm sinh, nên Lan phải vừa đi học vừa phải chăm sóc bà ngoại già yếu trên 90 tuổi và mẹ.

“Nhận thấy hoàn cảnh đầy khó khăn, tôi đã họp với toàn bộ giáo viên trong trường làm Tờ trình xin Huyện đoàn Thiệu Hóa xét tặng em ngôi nhà “ Khăn quàng đỏ”.

Em Lan cũng được Huyện đoàn, Mặt trận Tổ quốc huyện Thiệu Hóa trao tặng số kinh phí 60.000.000 đồng để xây dựng ngôi nhà mang tên “ Ngôi nhà khăn quàng đỏ” ấm áp nghĩa tình cùng nhiều đò dùng học tập và dụng cụ cá nhân.

Ngoài hiện vật, em Trịnh Thị Lan còn được các quỹ thiện tâm và các cá nhân hảo tâm tặng hơn 30.000.000 đồng tiền mặt”, cô Xoan cho biết.

Cô Xoan cho biết thêm, trường hợp em Nguyễn Thị Hằng học sinh lớp 8A cũng có hoàn cảnh rất đáng thương, bố bệnh hiểm nghèo mất sớm, mẹ bị tâm thần, nhà nghèo đói…

Mặc dù có hoàn cảnh như vậy nhưng em Hằng vẫn vươn lên học giỏi và nhận được sự quan tâm của các nhà hảo tâm.

Nhờ đó khu nhà vệ sinh, giếng khoan, bể chứa nước, nền nhà đã được các cá nhân, đoàn thể giúp đỡ xây dựng.

Bên cạnh đó, huyện đoàn Thiệu Hóa, Tỉnh đoàn Thanh Hóa, Mặt trận tổ quốc Tỉnh Thanh Hóa đã có kế hoạch trao quà ủng hộ em Nguyễn Thị Hằng ngôi nhà “ Khăn quàng đỏ” vào dịp đầu năm học 2018-2019.

Nhận thấy việc làm của mình đã giúp cho biết bao học sinh có cơ hội học tập, vươn lên trong cuộc sống, cô Xoan lại tiếp tục kết nối với các đơn vị lớn trên địa bàn tỉnh.

Nữ Hiệu trưởng ở Thanh Hóa tận tình với những mảnh đời bất hạnh ảnh 2Thầy Hiệu trưởng dọn vệ sinh, làm ngoài giờ

Sau những ngày tháng bôn ba, cô Lê Thị Hồng Xoan đã kết nối được với Đoàn Thiện nguyện Bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh ở Thành phố Thanh Hóa trao tặng cho các em học sinh mồ côi nghèo với nhiều đợt, bao gồm: Tiền, quần áo, sách vở, chăn ấm trong dịp đầu năm học và dịp Tết nguyên đán.

Đầu năm học 2017 -2018, Công ty may 10 đóng trên địa bàn huyện Thiệu Hóa cũng đã trao tặng 64 suất quà cho các em học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, mồ côi, mỗi suất trị giá từ 500.000 đồng trở lên. Vào dịp Tết nguyên đán năm Mậu Tuất, Công ty may 10 lại tiếp tục trao 14 suất quà Tết cho các am học sinh mồ côi thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, còn rất nhiều đơn vị khác đã đồng ý tài trợ, ủng hộ cho những học sinh khó khăn nhờ cô Xoan.  

“Không chỉ là một người hiệu trưởng tận tụy với sự nghiệp trồng người, cô Lê Thị Hồng Xoan còn tích cực hoạt động từ thiện trong những năm qua với số tiền vận động được lên tới hàng trăm triệu đồng.

Con số không phải là lớn đối với nhiều người nhưng lại là nguồn hỗ trợ lớn lao cho biết bao nhiêu gia cảnh éo le, bệnh tật để họ có thể vượt lên số phận”, anh Nguyễn Cường, một người dân ở xã Thiệu Toán nhận xét.  

NHÂN MINH