Nữ sinh Quảng Bình trở thành thủ khoa tốt nghiệp sớm Đại học Bách khoa Hà Nội

31/05/2023 06:32
Trịnh Trang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với CPA 3.83/4.0, Nguyễn Thị Thanh Bình là người có điểm học tập cao nhất trong 8 sinh viên tốt nghiệp sớm được Đại học Bách khoa Hà Nội khen thưởng.

Ngày 27 và 28/5, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức Lễ tốt nghiệp cho 2222 tân kỹ sư, cử nhân đã hoàn thành chương trình đào tạo và tốt nghiệp từ tháng 11/2022 đến tháng 5/2023.

Nhân dịp này, nhà trường đã khen thưởng 8 sinh viên xuất sắc, có điểm tổng kết từ 3.6/4.0, điểm rèn luyện từ 90/100 trở lên và tốt nghiệp sớm một học kỳ.

Trong đó, Nguyễn Thị Thanh Bình, sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng, Viện Kinh tế và Quản lý, là nữ sinh viên duy nhất, cũng là người đạt điểm học tập cao nhất.

Lễ tốt nghiệp của Thanh Bình cùng các tân cử nhân của Viện Kinh tế và Quản lý diễn ra vào buổi chiều ngày 27/5. Rất đông bạn bè và thầy cô đã đến chung vui cùng tân thủ khoa. Do đang vào mùa gặt lúa tại Quảng Bình, bố mẹ và anh trai em đã không thể ra Hà Nội tham dự buổi lễ.

Nguyễn Thị Thanh Bình - Thủ khoa tốt nghiệp sớm của Đại học Bách khoa Hà Nội đợt tháng 5/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp ảnh 1

Nguyễn Thị Thanh Bình - Thủ khoa tốt nghiệp sớm của Đại học Bách khoa Hà Nội đợt tháng 5/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thanh Bình cho biết em cảm thấy bất ngờ và xúc động khi biết tin mình đứng đầu danh sách được khen thưởng.

Đây là thành quả xứng đáng cho cô gái 22 tuổi sau những nỗ lực và cố gắng trong ba năm rưỡi học tập và rèn luyện.

Thanh Bình nhớ lại kỷ niệm gần bốn năm trước, sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2019, em có chuyến đi chơi Thủ đô. Em tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh Open Day của các trường đại học khu vực phía Bắc với tâm thế tìm hiểu các trường kinh tế, tài chính.

Tuy nhiên, khi ghé ngang khu trưng bày của Đại học Bách khoa Hà Nội, em bị hấp dẫn và thuyết phục bởi sự tư vấn nhiệt tình của các thầy, cô tại Viện Kinh tế và Quản lý.

Nhận thấy chương trình học phù hợp, sau khi tham khảo thêm ý kiến của gia đình và bạn bè, em quyết định đặt ngành Tài chính – Ngân hàng của trường làm nguyện vọng 1 và trúng tuyển.

(Từ trái sang) Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Thanh Bình, tân Cử nhân Nguyễn Thị Thanh Bình và Tiến sĩ Phạm Cảnh Huy - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý, Đại học Bách khoa Hà Nội tại lễ tốt nghiệp hôm 27/5/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp ảnh 2

(Từ trái sang) Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Thanh Bình, tân Cử nhân Nguyễn Thị Thanh Bình và Tiến sĩ Phạm Cảnh Huy - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý, Đại học Bách khoa Hà Nội tại lễ tốt nghiệp hôm 27/5/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Thanh Bình - Trưởng bộ môn Quản lý tài chính, Viện Kinh tế và Quản lý, Đại học Bách khoa Hà Nội ấn tượng với em ngay từ những ngày đầu nhập học.

Thầy cho biết, dù là một học sinh từ vùng quê Quảng Bình, em không hề tỏ ra bỡ ngỡ hay e dè. Ngược lại, em rất năng nổ, chủ động tham gia các hoạt động do trường, lớp, câu lạc bộ của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên tổ chức.

“Cú sốc” đầu tiên của Thanh Bình tại đại học là điểm 4 giữa kỳ môn Giải tích. Có nền tảng môn Toán khá tốt hồi phổ thông do từng tham gia kỳ thi học sinh giỏi, nhưng tiếp cận với môi trường mới, em không khỏi bỡ ngỡ.

Sự kiện trên khiến Thanh Bình phải kiểm điểm lại chính mình, sắp xếp lại phương pháp học tập để dần thích nghi với cách học và thi ở đại học.

Từ đó, dù là môn đại cương hay môn chuyên ngành, em đều tự lên kế hoạch, liệt kê những môn cần hoàn thành trong từng học kỳ để đăng ký cho phù hợp. Em cũng liên hệ với các anh chị khóa trên để hỏi xin giáo trình, tài liệu và những lời khuyên khi làm bài thi.

Trong gần một năm học không tới giảng đường do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thanh Bình cũng phải điều chỉnh lại cách học.

Về quê học trực tuyến, em điều chỉnh thời gian biểu cho phù hợp, thông báo với bố mẹ lịch học trong tuần để có không gian riêng.

Thời gian rảnh, em đỡ đần việc nhà, phụ giúp công việc đồng áng và trông coi cửa hàng kinh doanh nhỏ của gia đình.

Thanh Bình cùng bạn bè tại lễ tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp ảnh 3

Thanh Bình cùng bạn bè tại lễ tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phó Giáo sư Đào Thanh Bình là người dạy em hai môn Tài chính doanh nghiệp và Kiểm toán cơ bản. Theo thầy, đây là hai học phần khó, đòi hỏi cách tiếp cận hệ thống, nhưng em luôn là sinh viên đạt kết quả tốt nhờ sự thông minh và chăm chỉ.

Thầy Bình cho biết, ở trên lớp, em luôn ghi chép và tích cực tương tác với thầy, cô và bạn bè. Sau giờ học, em thực hiện đầy đủ nhiệm vụ giảng viên giao, tự học và luyện tập thường xuyên nên luôn nắm vững kiến thức.

Vì đã hoàn thành các môn học trên trường chỉ trong ba năm, nên học kỳ 1 của năm thứ tư, Thanh Bình tập trung hoàn toàn vào việc đi thực tập và hoàn thành khóa luận tốt nghiệp.

Em làm việc tại một doanh nghiệp chuyên cung cấp phần mềm kế toán và chọn đề tài khóa luận liên quan đến khách hàng của chính doanh nghiệp này.

Là người trực tiếp hướng dẫn báo cáo thực tập và khóa luận tốt nghiệp cho em, thầy Bình cho biết: “Suốt quá trình hoàn thành khóa luận tốt nghiệp, em luôn tích cực, chủ động và tuân thủ lịch trình làm việc với giáo viên hướng dẫn.

Em cầu thị tiếp thu ý kiến chuyên môn của giảng viên để hoàn thiện báo cáo và khóa luận. Nhờ vậy mà Thanh Bình luôn làm chủ được vấn đề nghiên cứu, kiểm soát tốt những vấn đề chuyên môn và trình bày thuyết phục trước các hội đồng đánh giá”.

Thanh Bình trong chuyến du lịch Huế hồi giữa tháng 5, là món quà em tự thưởng cho mình để đánh dấu kết thúc thời sinh viên. Ảnh: Nhân vật cung cấp ảnh 4

Thanh Bình trong chuyến du lịch Huế hồi giữa tháng 5, là món quà em tự thưởng cho mình để đánh dấu kết thúc thời sinh viên. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau ba năm rưỡi tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Nguyễn Thị Thanh Bình đạt điểm học tập loại xuất sắc 3.83/4.0, điểm rèn luyện 91/100. Em từng giành Học bổng Vallet năm 2019, Học bổng học tập của quỹ Kumho trong 7/7 kỳ và Học bổng khuyến khích học tập trong 5 kỳ liên tiếp.

Bên cạnh học tập, Thanh Bình là Trưởng ban Nhân sự và là một trong những thành viên nòng cốt của SAFC – Câu lạc bộ Kế toán Tài chính trực thuộc Viện Kinh tế và Quản lý. Em và đồng đội từng lọt Tốp 8 xuất sắc nhất cuộc thi Festival Thuế 2022 do Học viện Tài chính tổ chức.

Thanh Bình cũng là thành viên sôi nổi của Đội Tình nguyện Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội.

Vào năm nhất, em cùng các bạn trong đội tham gia dạy học cho em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu Nghị, quận Đống Đa, Hà Nội.

Mùa hè 2020, em dành một tuần tại huyện miền núi Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang trong chiến dịch Mùa hè xanh. Tại đây, em được phân công vào ban hậu cần, lo việc bếp núc, chuẩn bị bữa ăn cho hơn 80 bạn sinh viên trong đội.

Sau khi tốt nghiệp, Thanh Bình đang dự định học và thi lấy chứng chỉ Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA để bổ trợ thêm cho công việc. Em muốn đi làm để trải nghiệm thực tế, sau đó mới nghĩ đến việc rèn luyện thêm ngoại ngữ và ứng tuyển các học bổng du học thạc sĩ.

Tân cử nhân gửi lời nhắn gửi đến các em sinh viên khoá dưới: “Bốn năm đại học sẽ trôi qua rất nhanh, hãy cố gắng tích lũy cho mình những kiến thức và kĩ năng cần thiết, có cho mình những người bạn thật tốt để tự tin bước vào những hành trình mới trong cuộc sống. Chúc các bạn sẽ luôn mạnh khỏe, hoàn thành tốt việc học và đạt được những mục tiêu của mình”.

Phó Giáo sư Đào Thanh Bình cũng gửi gắm đến cô học trò: “Tôi tin rằng với những tố chất sẵn có cùng tinh thần cầu thị, trong tương lai, Thanh Bình sẽ có thêm nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp và đời sống cá nhân”.

Trịnh Trang