Nữ sinh tốt nghiệp được phong hàm Trung úy từng thi Đại học chỉ đạt 19 điểm

28/08/2016 06:58
Thùy Linh
(GDVN) - Thủ khoa Vũ Thị Thu Huyền trở thành nữ sinh viên đầu tiên tốt nghiệp được phong quân hàm Trung úy trong lịch sử 40 năm của trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Vũ Thị Thu Huyền (sinh năm 1993, quê Tiên Lãng, Hải Phòng) sinh ra trong một gia đình có bố công tác trong ngành công an, mẹ là nông dân. 

Từ nhỏ Huyền đã luôn mơ ước lớn lên sẽ được khoác lên người bộ quân phục của ngành giống như bố. Ước mơ ấy đã theo cô bé Huyền suốt tuổi thơ, để đủ động lực phấn đấu và sau đó thi đỗ vào trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. 

Bằng sự cố gắng của mình, năm 2011, Huyền trúng tuyển chuyên ngành Phòng cháy chữa cháy, Đại học Phòng cháy chữa cháy (Hà Nội).

Thủ khoa đầu ra Đại học Phòng cháy chữa cháy với điểm học tập toàn khóa đạt 9,19, được thăng quân hàm vượt cấp và giữ lại trường làm giảng viên. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Thủ khoa đầu ra Đại học Phòng cháy chữa cháy với điểm học tập toàn khóa đạt 9,19, được thăng quân hàm vượt cấp và giữ lại trường làm giảng viên. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Năm học 2015-2016 vừa qua, Huyền đã trở thành Thủ khoa đầu ra Đại học Phòng cháy chữa cháy với điểm học tập toàn khóa đạt 9,19, được thăng quân hàm vượt cấp và giữ lại trường làm giảng viên.

Huyền trở thành một trong 100 gương mặt được thành phố vinh danh, tặng bằng khen trong lễ tuyên dương thủ khoa ngày 28/8. 

Khi được thầy hiệu trưởng gắn hàm trung úy, Thu Huyền thấy rất vui và tự hào. Nữ sinh chia sẻ: “Khi được thầy hiệu trưởng gắn quân hàm lên vai, cảm xúc đầu tiên là xúc động, sau đó mình rất vui và tự hào.

Tuy nhiên, mình cũng có chút lo lắng vì nhiệm vụ đặt ra là phải cố gắng hoàn thành tốt mọi công việc được giao và cống hiến hết mình để xứng đáng với phần thưởng cao quý này”.

Mình nghĩ, đó là trọng trách đặt lên vai một sỹ quan cảnh sát với nhiệm vụ cống hiến, gìn giữ và bảo vệ đất nước. Vậy nên, mình sẽ cố gắng đem hết khả năng của bản thân để phục vụ Tổ quốc”, nữ thủ khoa Đại học Phòng cháy chữa cháy tâm sự.

Nữ sinh tốt nghiệp được phong hàm Trung úy từng thi Đại học chỉ đạt 19 điểm ảnh 2

90% thủ khoa quay lưng, từ chối chính sách đãi ngộ của Thủ đô

(GDVN) - Từ khi thực hiện chính sách thu hút tài năng trẻ (2003-2015), Thành phố tuyển dụng được 147 thủ khoa vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố.

Với thành tích cao như vậy, ít ai biết 5 năm trước khi thi vào trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Vũ Thị Thu Huyền lại đạt được số điểm không mấy ấn tượng (19 điểm). 

Là một cô gái, lựa chọn môi trường rèn luyện trong ngành công an để phát triển, Thu Huyền hiểu được những khó khăn mà mình phải đối mặt nhưng cô gái 9X chưa từng lùi bước mà luôn nỗ lực tập luyện và vượt qua mọi thử thách. 

Huyền chia sẻ những khó khăn từng trải qua: “Là con gái học phòng cháy chữa cháy phải leo tường, vượt rào, cầm lăng, vòi, ôm bình chữa cháy thực hành như những nam sinh khác. Dù được các thầy ưu tiên, không đòi hỏi quá cao như nam giới nhưng phải hoàn thành tốt”. 

Trước khi trở thành người lính cứu hỏa, các nam sinh được tham gia trực Đội chữa cháy học tập của trường, có cơ hội đi thực địa ở các đám cháy. Thu Huyền cũng được đi thực tế chữa cháy rừng khi thực tập tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

"Chiến sĩ phòng cháy chữa cháy rất vất vả. Em là con gái nên được giao nhiệm vụ hậu cần. Nhưng đám cháy cũng làm em bị sặc khói, nhức đầu", Huyền tâm sự. .

Thủ khoa 23 tuổi tự nhận không thông minh nên phải chịu khó gấp đôi, gấp ba người khác. Huyền thường chủ động hỏi thầy cô vướng mắc trong học tập, luôn tự động viên chính mình mỗi khi gặp khó khăn. 

Mong ước được tiếp bước, nối nghiệp xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Vừa giành bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, Huyền còn được biết đến là một võ sĩ Taekwondo ưu tú, thường xuyên biểu diễn tại các hội thao và nhiều lần đoạt giải cao tại các cuộc thi võ thuật toàn ngành công an. 

Ngoài ra, Thu Huyền có năng khiếu đặc biệt trong bộ môn bắn súng. Huyền kể: “Bắn súng là môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo của trường, ngay từ kỳ đầu tiên mình đã đạt điểm 9 môn học này khi cả lớp có 56 thành viên thì chỉ có hai người đạt điểm số đó và không ít người bị 0 điểm. 

Mình cảm thấy đây là một môn rất phù hợp với bản thân mình, dù điều kiện và quá trình tập luyện còn rất khó khăn và vất vả
”. 

Trong một buổi giao lưu với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nhân dịp anh trở về Việt Nam sau thành công ở Olympic Rio 2016 vào ngày 19/8 vừa qua, Thu Huyền đã vinh dự được là người trực tiếp gặp gỡ, ngồi nói chuyện với VĐV xuất sắc này. 

Tại đây, Huyền tiết lộ về mơ ước của mình chính là được tiếp bước, nối nghiệp xạ thủ Hoàng Xuân Vinh dù không thể theo con chuyên nghiệp như anh nhưng Huyền vẫn muốn dành thời gian luyện tập và tham dự các cuộc thi bắn súng để thỏa mãn niềm đam mê.

Thành tích của Vũ Thị Thu Huyền:

Giải Nhì hội thi “Tìm hiểu Luật Phòng cháy chữa cháy sửa đổi, bổ sung”.

Giải Ba Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2012-2013 cấp trường.

Được Tổng cục xây dựng lực lượng CAND tặng danh hiệu - Thanh niên tổng cục Xâu dựng lực lượng CAND xuất sắc tiêu biểu năm 2013.

Gải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2014.

Giải Nhì Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2014-2015 cấp trường.

Giải Ba Hội thi cán bộ phòng cháy giỏi năm học 2014 – 2015 cấp trường.

Huy chương Bạc Liên hoan võ thuật Thanh niên CAND lần thứ 2 năm 2012.

Huy chương Vàng hội thi chung kết bắn súng, võ thuật Thanh niên Công an năm 2013.

Giải Nhì hội thi Sáng tạo trẻ trường Đại học Phòng cháy chữa cháy năm học 2012-2013.

Huy chương Đồng Liên hoan võ thuật Thanh Niên CAND lần thứ III năm 2014.

Giải Nhất hội thi sáng tạo trẻ năm 2014;

Giải Nhì toàn đoàn Liên hoan võ thuật CAND năm 2015.

Giải Nhì văn nghệ cấp trường năm 2015.

Đạt học viên Xuất sắc toàn khóa học, được phong thăng cấp bậc hàm Trung úy.

Được Bộ trưởng Bộ Công An tặng bằng khen “Học viên xuất sắc toàn khóa” năm 2016.

Thùy Linh