Cầm tay nhau thì có em bé được không mẹ?

22/02/2012 15:25 Theo MashOnline/Afamily
Đôi khi con bé có những thắc mắc muốn được giải đáp và vậy là cô bạn thân tôi gặp không ít phen ngớ người vì câu hỏi của con, đại loại như: “Cầm tay nhau thì có em bé được không mẹ”…
Có những chuyện tưởng chừng như còn quá xa vời với con trẻ và cha mẹ cố gắng tránh nói với con vì sợ con sẽ có những suy nghĩ xấu. Thế nhưng, chính quan niệm sai lầm này đã khiến không ít những đứa trẻ trở thành “gà gô”.

Cậu bé ngay sát nhà tôi năm nay mới hơn 2 tuổi và đang ở cái tuổi ưa khám phá. Cứ mỗi lần thấy mẹ mặc váy là cậu bé hớn hở: “Mẹ vặc váy đẹp quá, sau này con cũng mặc váy như mẹ”. Mẹ cậu bé lần đầu nghe con nói vậy thì cũng buồn cười lắm, nhưng thấy con lần nào cũng nói vậy thì bắt đầu thấy hoảng. Dù cho mẹ có giải thích rằng cậu bé là con trai mà con trai thì không mặc váy, cậu bé vẫn cứ nằng nặc đòi mẹ mua váy và lăn đùng ra khóc.

Một cậu bé khác trong khu lớn hơn một chút, năm nay cậu bé đã 6 tuổi và bắt đầu vào học lớp 1. Bố mẹ cậu bé cấm tiệt mọi người nói chuyện đến giới tính, “chim cò” vì sợ con nghe được sẽ thắc mắc và tự tìm hiểu sớm thì sẽ hư sớm.

Có lần, cu cậu vô tình thấy bố mẹ thay quần áo thì thắc mắc :“Sao ngực bố lại khác ngực mẹ”. Đáng lẽ nên giải thích cho con về sự khác biệt liên quan đến giới tính này thì bố mẹ cậu bé lại gạt đi, chỉ nói mỗi một câu: “Vì bố là đàn ông, mẹ là phụ nữ” và cấm tiệt con lần sau không được để ý những điều như vậy. Ở độ tuổi đi học, câu trả lời đó của bố không làm cậu bé thỏa mãn và hôm sau cậu bé gặp ai cũng hỏi khiến bố mẹ cậu bé vừa ngượng vừa giận con.
 
Đừng nghĩ là chỉ có trẻ con ít tuổi như vậy mới có những thắc mắc ngây ngô đến thế. Ngay cả những cô bé học cấp 2 rồi mà vẫn có những câu hỏi “gà gô” khiến các bậc làm cha mẹ không thể không quan tâm. Con gái của cô bạn thân của tôi năm nay đã 13 tuổi nhưng vẫn bị coi là khá ngây thơ.
 
Vì bố mẹ bận công việc nên việc đưa đón đi học và ăn uống của cô bé được giao phó cho một bác giúp việc mà bác giúp việc thì vẫn mang tư tưởng cũ nên mỗi khi con bé động chạm đến vấn đề giới tính là bác gạt đi, nói trẻ con không nên biết những chuyện đó. Dần dần, con bé cũng nghĩ rằng không nên biết thì tốt hơn. Thế nhưng, đôi khi con bé có những thắc mắc muốn được giải đáp và vậy là cô bạn thân tôi gặp không ít phen ngớ người vì câu hỏi của con, đại loại như: “Mẹ ơi, đi bơi thì có thai được không?”, hay “cầm tay nhau thì có em bé được không mẹ”…
 
Chuyện giới tính vốn vẫn là chuyện tế nhị, việc giáo dục giới tính là điều quan trọng mà ai cũng biết nhưng vì mọi người cứ quan trọng hóa vấn đề nên thành ra ai cũng ngại nói đến và không biết nên dạy con thế nào. Điều này vô tình khiến con cái của chúng ta càng trở nên “mù tịt” về giới tính và hiểu lầm về chuyện giới tính là điều khó tránh.

Ngay từ khi trẻ lên 2-3 tuổi, trẻ đã bắt đầu biết phân biệt giới tính và hành động theo giới tính của mình. Ở tuổi này, cha mẹ đã bước đầu có thể dạy giới tính cho con, bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt nhất. Để dễ dàng dạy giới tính cho con, cha mẹ cần chuẩn bị cho mình càng nhiều kiến thức về vấn đề tính dục càng tốt - những vấn đề như tuổi dậy thì, kinh nguyệt phụ nữ, cơ quan sinh sản, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, biện pháp tránh thai, mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai, đồng tính ái…

Khi nói chuyện với con, cha mẹ nên nói như thể những người bạn và dùng những ngôn từ mà trẻ dễ tiếp thu. Việc giáo dục nhạy cảm này cần được thực hiện từ từ, không thể ngày một ngày hai mà hết được. Hiện nay có nhiều sách báo và tranh truyện nói về giới tính, rất phù hợp với trẻ theo từng lứa tuổi, cha mẹ có thể tham khảo và mua cho con để con đọc thêm và hiểu thêm về vấn đề này.

Đừng chờ con hỏi, hãy quan tâm và lên kế hoạch chủ động nói chuyện với con để con cái dễ dàng chia sẻ những suy nghĩ và tâm tư của con với cha mẹ.
Theo MashOnline/Afamily